8h tối ngày 20/1/2022, nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã có mặt tại Nhà Hát Lớn Hà Nội để tham dự Lễ trao Giải thưởng KHCN thường niên toàn cầu VinFuture (gọi tắt là Giải thưởng VinFuture). Trong đó, có thể kể đến một số nhà khoa học nổi tiếng như Katalin Kariko, Giáo sư Miễn dịch học Drew Weissman và Giáo sư Pietter Rutter Cullis, họ là những người đặt nền móng cho công nghệ mRNA để điều chế vaccine trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính cho 3 'người hùng' phát triển vắc xin Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính cho 3 "người hùng" phát triển vắc xin Covid-19

3 nhà khoa học này cũng chính là chủ nhân của Giải thưởng KH-CN thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ nhất nhờ công nghệ vaccine mRNA cứu sống hàng triệu người. Nhờ thành tựu của các nhà khoa học trong nhiều năm nghiên cứu, vaccine mRNA phòng chống Covid - 19 đã được phát triển trong thời gian ngắn kỷ lục, bảo vệ hàng trăm triệu người. Không chỉ giúp nhân loại ứng phó với dịch bệnh mà còn mở ra cơ hội điều trị ung thư, bệnh tim và bệnh truyền nhiễm khác. 

GS gốc Việt Nguyễn Thục Quyên trao giải cho GS Omar M. Yaghi
GS gốc Việt Nguyễn Thục Quyên trao giải cho GS Omar M. Yaghi

Dù là mùa đầu tiên nhưng Giải thưởng VinFuture đã nhận được sự chú ý lớn của giới khoa học toàn cầu bởi đây là giải thưởng vô cùng ý nghĩa nhằm tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. 

Cũng trong mùa giải này, VinFuture đã ghi nhận sự tham gia từ 70 quốc gia với 600 dự án tranh giải trong đó có gần 100 dự án trong top 2% các nhà khoa học được quan tâm nhiều nhất trên thế giới.

Đến dự lễ trao giải có Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, bộ, ban, ngành... Về phía quỹ VinFuture (đơn vị trao giải thưởng VinFuture) có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, cùng phu nhân Phạm Thu Hương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Trao giải
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Trao giải

Tham gia phát biểu tại buổi lễ trang trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển Khoa học - Công Nghệ, đây là quốc sách hàng đầu để phát triển kinh tế xã hội và cũng là trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.