3 triệu bạn nhỏ Việt Nam cần được hỗ trợ tâm lý 1

Ảnh minh họa.

Buổi báo cáo được mở đầu với câu chuyện 1 nữ sinh lớp 7 của Hà Tĩnh mới đây đã tự tử tại lớp học. Bạn ấy là một học sinh ngoan, học giỏi, thời gian gần đây ít tiếp xúc với bạn bè.

Các loại hình vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong các bạn trẻ Việt Nam là các vấn đề hướng nội như lo âu, trầm cảm, cô đơn và các vấn đề hướng ngoại như tăng động và giảm chú ý. Tỷ lệ tự tử của thanh thiếu niên Việt Nam đang có khả năng gia tăng nhưng theo kết quả nghiên cứu là thấp so với các quốc gia trên thế giới.

Theo nghiên cứu, những rối loạn cảm xúc, trong đó có trầm cảm và tự tử thường xuyên xuất hiện ở nhiều thanh thiếu niên. Nguyên nhân chính là những áp lực từ gia đình, nhà trường, những kỳ vọng quá cao dành cho các bạn, thiếu giao tiếp thấu hiểu của các thành viên trong gia đình và những thất bại trong các mối quan hệ tình cảm... Internet cũng là một trong những nguyên nhân của tình trạng này. Các bạn nữ dễ có suy nghĩ tự tử và gây tổn hại bản thân hay cô lập bản thân. 

Cũng theo báo cáo công bố sáng 6/2, thanh niên từ 18 - 21 tuổi có ý định tự tử ở mức cao nhất. Phụ nữ có ý định tự tử nhiều hơn nam giới gấp 2 lần. Đại đa số các bạn đã từng có ý định muốn tự tử sống trong các gia đình có cha mẹ trình độ học vấn thấp và làm lao động chân tay.

Hiện có khoảng 3 triệu bạn nhỏ, thanh thiếu niên có nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần nhưng nhiều địa phương không có các dịch vụ này, thiếu các nhà tư vấn tâm lý cho các bạn.

Quốc Hội (tổng hợp)