1. Thành phần tham dự play-off

Khu vực châu Âu sẽ có tổng cộng 13 suất dự World Cup 2022. Được biết, 10 đội tuyển đứng nhất 10 bảng đấu sẽ giành vé trực tiếp dự VCK World Cup, trong khi đó 10 đội nhì bảng sẽ phải đá vòng play-off.

Tại vòng play-off, 10 đội nhì bảng này sẽ cùng 2 đội tuyển nhất bảng tại UEFA Nations League có thành tích tốt nhất tranh tài, để giành 3 tấm vé còn lại đến Qatar vào năm sau. Theo bảng xếp hạng UEFA, ĐT Áo là cái tên đầu tiên có vé dự vòng play-off với thành tích tốt tại Nations League. Tấm vé còn lại thuộc về CH Séc hoặc xứ Wales. 

5 điều cần biết về play-off World Cup 2022, nơi Bồ Đào Nha chuẩn bị cho trận đấu ‘một mất một còn' - Ảnh 1
Bồ Đào Nha của Ronaldo thua ngược ở phút 90, qua đó phải đá play-off để giành quyền tham dự VCK World Cup 2022. 

Tuy nhiên, tại vòng loại World Cup, CH Séc và xứ Wales lại ở cùng bảng E và đang cạnh tranh cho vị trí thứ 2. Trong trường hợp xứ Wales cán đích ở vị trí thứ 3 chung cuộc tại vòng loại thì Gareth Bale và các đồng đội sẽ có suất dự play-off qua con đường Nations League. Trường hợp tương tự xảy ra với ĐT CH Czech. Vì vậy mà 2 đội tuyển này coi như đã dắt tay nhau vào vòng play-off.

Như vậy, vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu sẽ là cuộc tranh tài khốc liệt của 12 đội tuyển. 

2. Thể thức thi đấu play-off

Theo thể thức được FIFA công bố, tại vòng play-off khu vực châu Âu, 12 đội tuyển tham dự sẽ được chia làm 2 nhóm để bốc thăm. 6 đội tuyển có thành tích tốt nhất tại vòng loại sẽ được xếp vào nhóm hạt giống, 6 đội tuyển còn lại thì không. Một điểm lợi thế cho các đội nằm trong nhóm hạt giống đó là được thi đấu trên sân nhà ở Bán kết. Các đội tuyển ở nhóm hạt giống sẽ đụng độ với các đội không nằm trong hạt giống và ngược lại. 

12 đội tuyển này sẽ được chia làm 3 bảng đấu A, B, C và gồm 4 đội mỗi bảng. Thế nhưng thay vì đá vòng tròn tính điểm, các đội sẽ được phân cặp đấu loại trực tiếp với 2 vòng là Bán kết và Chung kết. 

3 đội tuyển xuất sắc giành chiến thắng ở 3 trận Chung kết tại 3 bảng sẽ giành 3 tấm vé cuối cùng của khu vực châu Âu để tham dự World Cup 2022. 

5 điều cần biết về play-off World Cup 2022, nơi Bồ Đào Nha chuẩn bị cho trận đấu ‘một mất một còn' - Ảnh 5
Nếu không vượt qua được vòng play-off, Ronaldo và các đồng đội sẽ ngồi nhà xem World Cup 2022. 

3. Thời gian đá play-off

Lễ bốc thăm play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 26/11, lúc 17h00 (giờ châu Âu), tức 23h00 (giờ Việt Nam) tại Zurich, Thụy Sỹ.

Các trận play-off sẽ diễn ra từ ngày 24-29/3, đây là giai đoạn vô cùng căng thẳng đối với bất kỳ đội tuyển nào, bởi các cầu thủ sẽ phải chạy nước rút ở cấp CLB lẫn ĐTQG. Khoảng cuối tháng 3, các câu lạc bộ sẽ bước vào giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng tới thành tích của một mùa giải tại giải VĐQG trong nước lẫn Champion League hoặc Europa League.

Vì vậy, các cầu thủ sẽ có rất ít thời gian để hội quân thi đấu cho đội tuyển trong khi họ phải đá những trận đấu "sinh tử". Các trận Bán kết sẽ được đá vào hai ngày là ngày 24 và 25/3, các trận chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29/3.

5 điều cần biết về play-off World Cup 2022, nơi Bồ Đào Nha chuẩn bị cho trận đấu ‘một mất một còn' - Ảnh 3
Bồ Đào Nha của Ronaldo và Thụy Điển của Ibrahimovic có thể đối đầu nhau tại play-off.

4. Những đội tuyển chắc suất đá play-off 

Hiện tại, 5 đội tuyển đã chắc suất tham dự play-off với vị trí thứ 2 tại vòng loại World Cup khu vực châu Âu gồm Bồ Đào Nha, Nga, Scotland, Bắc Macedonia, Thụy Điển. 

Ngoài ra, theo như phân tích ở trên, 3 đội bóng sẽ tham dự vòng play-off theo con đường Nation League là Áo, xứ Wales và CH Czech. Như vậy, 8 cái tên tranh tài tại vòng play-off World Cup 2022 đã được xác định, 5 xuất còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt của khoảng 10 đội bóng. Vì vậy, lượt trận cuối cùng vòng loại khu vực châu Âu, nơi xác định 5 cái tên còn lại đá play-off hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng hấp dẫn. 

5 điều cần biết về play-off World Cup 2022, nơi Bồ Đào Nha chuẩn bị cho trận đấu ‘một mất một còn' - Ảnh 4
10 đội nhì bảng tại các bảng đấu tính đến thời điểm hiện tại.