Theo đài NDTV từ Ấn Độ, thì thành phố New Delhi đang đón nhận một tin rất đáng mừng. Chỉ trong vòng 4 ngày kể từ khi sở cảnh sát thử nghiệm hệ thống ứng dụng nhận diện khuôn mặt (FRS), họ đã tìm ra tới 3.000 trẻ em bị mất tích tại thành phố này.

Trên thực tế, ở một quốc gia có tới 1,3 tỉ dân như Ấn Độ, việc lần theo dấu vết trẻ em bị mất tích quả thực rất khó. Theo báo cáo từ Bộ Phát triển phụ nữ và trẻ em (MWCD), trong giai đoạn 2012 - 2017 ước tính có tới 240.000 trẻ em tại Ấn Độ bị mất tích, trong đó riêng từ 2012 - 2014 là 230.000.

Và đó chỉ là con số không chính thức. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều lần, lên tới 500.000 trẻ mỗi năm.

Để giải quyết tình hình, MWCD đã lập ra TrackChild - một cơ sở dữ liệu trực tuyến, trong đó đăng tải hình ảnh của những đứa trẻ bị mất tích. Từ đây, thông tin chính thức của sở cảnh sát có thể lan truyền rộng hơn đến công chúng.

Geometric: cơ chế so sánh và phân tích hình bằng cách đo khoảng cách giữa các đường nét trên khuôn mặt.

Photometric: Cơ chế phân tích ảnh theo từng pixel.

Tuy nhiên, dù tương đối hữu dụng, nhưng TrackChild tỏ ra không hiệu quả khi cần đến sức người để theo dõi. Thế nên, tổ chức vì quyền lợi trẻ em tên Bachpan Bachao Andolan (BBA) đã phát triển ra FRS để tích hợp vào trang web này.

Cơ chế thuật toán của FRS không được công bố, nhưng nền tảng nó sử dụng là hình học (geometric) và trắc quang học (photometric).

Hiện tại, dự án FRS mới chỉ được đưa ra thử nghiệm, và sẽ được áp dụng triệt để nếu như tòa án tối cao Delhi thông qua. Thực tế chứng minh, sau khi nhận được dữ liệu khoảng 45.000 bức ảnh trên TrackChild, nó đã tìm ra 2.930 trẻ em - một con số ấn tượng.

"Với 200.000 trẻ mất tích chính thức, và 90.000 cơ sở chăm sóc trẻ cơ nhỡ, việc ai đó có thể tự tay sàng lọc số ảnh đó là điều không tưởng" - Bhuwan Ribhu từ BBA chia sẻ.

"Không quan trọng việc các sở cảnh sát khác có sử dụng FRS hay không. Dù chỉ một sở có phần mềm này, nó có thể quét qua toàn bộ hệ thống và đưa ra kết quả, sau đó chia sẻ với các cơ sở khác."

Theo Helino