Không phải tất cả các loại đường đều xấu

Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn đều có đường. Đường tốt hoặc glucose từ carbohydrate được "đi" khắp các tế bào trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả bộ não.

Loại thứ hai của đường là fructose.

4 sự thật có thể bạn chưa biết về đường đối với sức khỏe 1

Fructose vô hại có nhiều trong hoa quả và trái cây, nhưng trong nước giải khát, đồ ăn vặt thì fructose có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo chuyên gia Kathleen Page- Tiến sĩ, phó giáo sư Y khoa lâm sàng tại Viện Y học Keck (Mỹ), đường fructose không kích thích hooc-môn như insulin vốn rất quan trọng trong việc giúp chúng ta cảm thấy no.

Đường có thể gây nghiện

4 sự thật có thể bạn chưa biết về đường đối với sức khỏe 2

Chỉ cần một lượng đường rất nhỏ cũng có thể kích thích não giải phóng dopamine.

Đây là loại hóa chất tự nhiên trong não khiến tăng cảm giác thèm ăn và động cơ ăn. Đó là thứ hóa chất gây nghiện. Trong một nghiên cứu của Trường đại học Nam California (Mỹ), những người ăn thực phẩm chứa fructose có trải nghiệm đói và thèm ăn nhiều hơn so với thực phẩm chứa đường glucose.

Đường làm tê cảm ứng

Chế độ ăn uống có hàm lượng đường cao làm chúng ta mập. Cụ thể, tiêu thụ đường mạn tính gây tê hệ thống oxytocin anorexigenic ở não, cảm ứng giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều.

4 sự thật có thể bạn chưa biết về đường đối với sức khỏe 3

Khi bộ não của chúng ta không sản sinh hoóc môn này để báo hiệu rằng chúng ta no, nhiều khả năng chúng ta tiếp tục ăn.

Đường làm giảm yếu tố BDNF

Yếu tố cung cấp dinh dưỡng thần kinh cho não (BDNF) giúp bộ não của chúng ta trong việc học tập và hình thành những ký ức mới. Khi mức BDNF thấp, chúng ta không thể học hỏi những điều mới. Đồng thời trí nhớ cũng giảm đi. 

4 sự thật có thể bạn chưa biết về đường đối với sức khỏe 4

Các bạn đừng quên bổ sung loại đường tốt vào cơ thể và hạn chế ăn thực phẩm chứa những loại đường không tốt nhé!

QQsan