5 loại nước ép tuyệt đối không uống cùng thuốc

Nguyễn Thị Đức
Các nghiên cứu cho thấy nếu uống thuốc cùng 5 loại nước ép hoa quả sau sẽ làm mất hiệu quả của thuốc, thậm chí gây hại cho cơ thể.

1. Nước ép bưởi

Dù nước ép bưởi rất bổ dưỡng nhưng nó có thể gây ra phản ứng với 40 loại thuốc khác nhau. Bởi vậy khi bạn đang bị ốm, dùng thuốc nào đó mà còn uống loại nước này sẽ dễ phi tác dụng phụ: tăng Cholesterol cao, huyết áp cao hoặc loạn nhịp tim...

2. Nước ép táo

Nước ép táo cũng nằm trong danh sách "đại kị" thuốc vì dễ xung đột với nhau gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là ở những người bị chứng huyết áp cao đang điều trị bằng thuốc không nên uống nước ép táo.

3. Nước ép dứa

Nếu gia đình bạn đang có người uống thuốc trị bệnh loãng máu thì hãy khuyên họ tránh uống nước ép dứa. Dứa có chứa một hợp chất gọi là Bromelain có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu của thuốc. Ngoài ra, bromelain có thể phản ứng với thuốc kháng sinh và các thuốc an thần như Benzodiazepin được dùng để điều trị lo âu.

4. Nước cam

Nước cam có rất nhiều vitamin C nên thường được bổ sung cho người ốm. Tuy nhiên nên tránh uống nước ép cam trong khi sắp, đang hoặc vừa uống thuốc xong, bởi vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, khiến bệnh khó có thể thuyên giảm và lâu hồi phục hơn.

5. Nước ép nam việt quất

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng nước ép nam việt quất có chứa chất Flavonoid và những hợp chất có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của Warfarin hoặc các yếu tố chống đông máu nên những người có tiền sử hoặc đang điều trị đông máu, đau tim, động mạch không nên uống nước ép nam việt quất

Trúc Linh

Nguồn Thehealthsite

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 loại nước ép tuyệt đối không uống cùng thuốc tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác