5 lý do khiến quốc gia này có nền giáo dục tốt hơn Mỹ 1

Học sinh Phần Lan học hiệu quả hơn học sinh Mỹ. (Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)

1. Học sinh Phần Lan đi học muộn hơn Mỹ

Đến tuổi thứ 7, học sinh ở Phần Lan mới phải tới trường. Phụ huynh thường tạo cho con trẻ cách học tập chủ động, thông qua các hoạt động khám phá nhiều hơn là bắt chúng ngồi trong 1 lớp học. Mức độ 7 tuổi, các bạn nhỏ đã thực sự sẵn sàng và tập trung cho các bài học.

Chương trình giáo dục bắt buộc của Phần Lan chỉ kéo dài 9 năm sau đó để học sinh tự chọn con đường của mình: theo học THPT, học nghề hoặc làm công nhân..

5 lý do khiến quốc gia này có nền giáo dục tốt hơn Mỹ 2

2. Học Đại học miễn phí

Tại Phần Lan, không những chương trình đào tạo đại học được miễn phí mà bậc thạc sĩ và tiến sĩ cũng vậy. Sinh viên Phần Lan có thể hoàn thành bằng đại học mà không phải vay tín dụng sinh viên như ở Mỹ và nhiều nước khác.

3. Bài kiểm tra ít hơn Mỹ

Học sinh Phần Lan chỉ phải làm 1 bài kiểm tra chuẩn hóa trong suốt những năm tiểu học và trung học. Ngược lại ở Mỹ, học sinh thường phải làm các bài kiểm tra chuẩn hóa mỗi năm học 1 lần. Các chuyên gia giáo dục cho rằng việc kiểm tra thường xuyên chỉ rèn luyện khả năng làm bài thi chứ không hề giúp học sinh thông minh hơn.

4. Thời lượng học ít, tăng thời gian hoạt động sáng tạo

Thời lượng mỗi buổi học của quốc gia Phần Lan chỉ kéo dài 45 phút. Buổi sáng bắt đầu từ 9 giờ tới 9 giờ 45 phút, buổi chiều bắt đầu từ 2 giờ tới 2 giờ 45 phút. Lý do là bởi họ cho rằng học sinh và giáo viên cần có thời gian ngủ vào buổi sáng để bù lại năng lượng đã sử dụng của 1 ngày trước dó. Còn với học sinh Mỹ chỉ có 30 phút ra chơi trong cả ngày học.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), học sinh Phần Lan tốn rất ít thời gian để làm bài tập về nhà. Năm 2014, bình quân học sinh 15 tuổi của Mỹ mất 6,1 giờ/tuần để làm bài tập về nhà, trong khi học sinh Phần Lan chỉ là 2,8 giờ.

5. Giáo viên hướng dẫn ít, tăng thời gian tự nghiên cứu

5 lý do khiến quốc gia này có nền giáo dục tốt hơn Mỹ 3

Thời lượng giáo viên đứng lớp ít sẽ buộc học sinh tự nghiên cứu để tiếp cận kiến thức.

Một giáo viên ở quốc gia Phần Lan có trung bình 600 giờ dạy mỗi năm, còn ở Mỹ thì thời lượng này gấp đôi là 1080 giờ dạy. Giáo viên Phần Lan làm việc y như một giáo sư ở Mỹ. Hệ thống giáo dục của Phần Lan cho phép họ không phải tới trường nếu như không có tiết dạy. Như vậy, giáo viên không mất nhiều thời gian đứng lớp mà tập trung vào lập kế hoạch cho bài giảng.

Dù phải dạy ít hơn nhưng giáo viên Phần Lan lại được trả lương cao hơn giáo viên Mỹ. Theo OECD, lương giáo viên ở Mỹ là 41.000 USD, ở Phần Lan là 43.000 USD.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)
Nguồn: UniversityHerald, Business Insider