Hệ thống giáo dục của Đan Mạch đã giúp học sinh thoải mái, không bị áp lực khi học tập. Thay vào đó, quốc gia Bắc Âu này giúp trẻ em phát triển ở mức độ cá nhân và tìm ra vị trí của mình trong cuộc sống. Dưới đây là 5 nguyên tắc giáo dục giúp trẻ em Đan Mạch hạnh phúc.

Là người giỏi nhất không phải là điều quan trọng trong cuộc sống

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới 1

Giáo dục Đan Mạch không chú ý cách học giúp trẻ em vượt qua bài kiểm tra, thay vào đó họ chú trọng phát triển tính tò mò và để năng khiếu phát triển tự nhiên. Các trường học cố gắng thúc đẩy các cá nhân rằng, mỗi người có những giá trị phẩm chất và năng khiếu riêng. Đồng nghĩa rằng tất cả học sinh, dù có điểm số ra sao đều có thể tìm kiếm một vị trí và có ích trong xã hội, bất kể nghề nghiệp sau này có là gì.

Chương trình học dựa trên ý tưởng phần lớn các học sinh đều nắm vững được bài học. Kết quả là, mọi trẻ em Đan Mạch không bị nền giáo dục bỏ rơi. Hệ thống giáo dục không chỉ chú ý đến thành tích, mà còn chú ý giúp đỡ tất cả học sinh.

Làm thế nào để là chính mình cũng quan trọng như đọc và viết

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới 2

Các chương trình học khuyến khích phát triển nhân cách của mỗi học sinh. Đây không chỉ nói cho có, nó đã được đưa vào luật giáo dục của Đan Mạch, theo đó: "Hệ thống giáo dục không nên chỉ cũng cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản và kỹ năng. Cá tính của học sinh cũng cần được phát triển". Ngay cả trước khi học mầm non, trẻ em cũng đã có những nhiệm vụ nhất định. Các em cần mở rộng vốn từ vựng, học nội quy của trường, học về sự khoan dung và chuẩn bị trước khi tham gia vào xã hội.

Không khuyến khích học vẹt

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới 3

Trong các trường, học sinh được khuyến khích bản thân tự tìm kiếm thông tin, tiến hành các thí nghiệm riêng và phân tích các nguồn độc lập. 

Người Đan Mạch tin rằng để hiểu biết, tích lũy kiến thức, học sinh phải chủ động trong quá trình học tập. Việc chỉ nghe theo giáo viên không được được hệ thống giáo dục khuyến khích.

Học sinh được dạy về sự hoài nghi ý kiến của những người khác và từ đó, xây dựng ý kiến cá nhân của riêng mình. Khi học như vậy, các bạn ấy sẽ hiểu thế nào là lòng tự trọng, cũng như tăng thêm vốn hiểu biết cá nhân.

Sáng tạo, tư duy phê phán, khả năng chủ động là những phẩm chất hữu ích khi tham gia vào xã hội. Khả năng ghi nhớ đoạn văn trong sách giáo khoa được coi là ít quan trọng.

Kết quả học tập không quá quan trọng, chủ yếu học sinh có cảm thấy vui vẻ

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới 4

Nếu so sánh hệ thống giáo dục của các quốc gia trên cơ sở các bài kiểm tra, giáo dục Đan  Mạch không hề nằm trong top đầu. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Đan Mạch được coi là tốt thứ 3 trên thế giới.

Học sinh THPT và sinh viên đại học được khuyến khích "thưởng thức học tập", không nhìn quá trình này vô tận hay đau khổ. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần và chỉ dịp cuối tuần mà thôi.

Đối với những công dân trẻ tuổi không chắc chắn mình muốn làm gì hay có khó khăn trong cuộc sống, hệ thống giáo dục sẽ cung cấp những lớp học đặc biệt. Những người trong độ tuổi teen từ 14 đến 18 tuổi có thể dành 1 năm học trong trường trước khi quyết định muốn làm gì tiếp theo. Học sinh sẽ tập trung vào những môn không được dạy trong các ngôi trường bình thường. Họ có cơ hội được khám phá ra năng khiếu và sự sáng tạo của bản thân. Đó có thể là thể thao, nghệ thuật hay đơn giản là làm đồ thủ công. 

Các học sinh được khuyến khích giúp đỡ lần nhau, đặc biệt là những bạn đang phải đầu tranh để thích nghi với cuộc sống xã hội.

Mọi người đều có cơ hội bình đẳng

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới 5

Chỉ có 11% người Đan Mạch cảm thấy mức lương cao là yếu tố quan trọng khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp mà họ theo đuổi. Trong một đất nước đóng thuế thuộc hàng cao nhất thế giới, phấn đấu để giàu là không thể chấp nhận được. Một nghề được chọn mà không căn cứ vào yếu tố của thực tại có thể không phù hợp với với khả năng và đây có thể là chọn lựa thiếu sáng suốt của nhiều cá nhân. Điều này được người Đan Mạch dạy ngay cho học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy chọn nghề mà sẽ làm cho mỗi cá nhân hạnh phúc, thêm vào đó hệ thống định hướng nghế nghiệp của nhà nước sẽ giúp đỡ mọi người. Một dịch vụ giúp học sinh lựa chọn học lên cao hơn hoặc lựa chọn những mức độ giáo dục thấp hơn tùy vào tham vọng của mỗi bạn. Các cuộc họp cũng thường xuyên diễn ra để học sinh có thể thảo luận với giáo viên về kế hoạch của bản thân.

Theo khảo sát, 50% công dân Đan Mạch tự tin lựa chọn được tương lai cho mình. Hơn thế nữa, họ cũng kiểm soát được bản thân muốn làm gì! Ở đất nước Bắc Âu này, tất cả mọi người đều có thể thành công, không phân biệt họ khởi đầu như nào. Rất có thể bởi vì giáo dục Đan Mạch miễn phí với học sinh vì có sự trợ cấp của nhà nước. Tất cả học sinh, dù giàu hay nghèo đều được miễn phí giáo dục và hỗ trợ phí sinh hoạt.

TP

Nguồn: Bright Side