Có thể nói, kể từ thành công của đội tuyển U23 tại vòng CK U23 châu Á ở Thường Châu năm 2018, một chu kỳ rực rỡ đã đến với ĐT Việt Nam ở mọi cấp độ cùng với HLV Park Hang-seo, đỉnh cao có lẽ là việc chúng ta giành cúp vô địch AFF Cup 2018, vô địch Seagame 2019 và lọt vào vòng loại thứ 3 khu vực World Cup 2022. Thế nhưng, có thịnh thì có suy, có thăng thì có trầm và dường như, việc thất bại trong việc bảo vệ ngôi vương tại kỳ AFF Cup 2020 chính là nốt trầm cần thiết để ĐT Việt Nam nhận ra các vấn đề cần phải khắc phục. Sau đây là 5 điều cần được xử lý để giúp ĐT Việt Nam quay lại mạnh mẽ hơn trong tương lai.

1. ĐT Việt Nam cần có thế hệ kế cận và lực lượng dự phòng tương xứng

Nói không ngoa khi cho rằng sức mạnh của ĐT Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều khi thiếu vắng các cái tên nổi bật vì chấn thương như Văn Lâm, Văn Hậu, Trọng Hoàng hay Hùng Dũng. Đặc biệt là Văn Hậu và Trọng Hoàng, hai cái tên tốt nhất ở hành lang 2 cánh của ĐT Việt Nam trong những năm thành công vừa qua. Tất cả đều có thể thấy, Hồng Duy hay Văn Thanh đều chưa thể là cái tên thay thế xứng đáng. Trong khi đó, những cái tên của lớp kế cận như Văn Xuân, Văn Chuẩn... chưa thể chứng tỏ được gì. May chăng có Tấn Tài là phần nào thể hiện được giá trị, xong vẫn còn rất xa để anh có thể thay thế "Hoàng bò" ở biên trái ĐT Việt Nam.

Những sự vắng mặt đáng tiếc của ĐT Việt Nam.
Những sự vắng mặt đáng tiếc của ĐT Việt Nam.

2. ĐT Việt Nam cần tìm lại ngọn lửa nhiệt huyết và "ham muốn" danh hiệu

Không thể nói các cầu thủ của chúng ta không còn muốn chiến thắng, song rõ ràng, sau những năm tháng "lên đỉnh" với liên tiếp các danh hiệu cũng như kết quả lịch sử. Các cầu thủ Việt Nam có phần chững lại về mặt tinh thần. Ngay ở kỳ AFF Cup này, chúng ta có thể thấy một Thái Lan trở lại đầy quyết tâm và mạnh mẽ như thế nào để đòi lại "ngôi vị số 1 khu vực", một Indonesia trẻ trung lăn xả và luôn "cháy" hết mình, bất chấp tất cả để lao lên, hay thậm chí là một Singapore chiến đấu "tới hơi thở cuối cùng". Đó thực sự là thứ ĐT Việt Nam của chúng ta có phần xao nhãng và chỉ thể hiện được ở trận BK lượt về vừa qua, nhưng là đã quá muộn khi chúng ta thua sâu ở trận lượt đi và không thể làm gì hơn.

ĐT Việt Nam cần tìm lại ngọn lửa khát khao chiến thắng.
ĐT Việt Nam cần tìm lại ngọn lửa khát khao chiến thắng.

3. HLV Park Hang-seo cần thay đổi 

HLV họ Park là người thầy đáng kính của ĐT Việt Nam và là một HLV tài năng, điều này không ai có thể phủ nhận. Song dường như, công thức chiến thắng của ông trong những năm qua đã "bị bắt bài" khi ông kiên trì với sơ đồ 3 - 4 -3 hoặc 3 - 5 -2 đã quen thuộc với các đối thủ trong khu vực. Thêm nữa, việc ông liên tục sử dụng các gương mặt cũ cũng là điều không gây được bất ngờ cho đối thủ, chưa kể là khi những cái tên tốt nhất gặp vấn đề về phong độ hay chấn thương, lập tức ông Park sẽ "gặp khó". Tìm ra cái tên mới và những nguồn năng lượng mới bên cạnh những trụ cột "không thể thay thế" có lẽ sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất của HLV Park Hang-seo lúc này.

HLV Park Hang-seo cần thay đổi.
HLV Park Hang-seo cần thay đổi.

4. Hàng công cần làm tốt hơn

ĐT Việt Nam có nhiều tài năng ở các tuyến nhưng phải thừa nhận rằng, hàng công chính là tuyến có ít những cái tên nổi bật nhất. Tiến Linh là tiền đạo chủ lực và cũng là cầu thủ có hiệu suất săn bàn tốt nhất, song rõ ràng vấn đề về duy trì phong độ của Tiến Linh là chưa ổn, bằng chứng là anh có thể chơi hay ở nhiều giai đoạn, những cũng dễ "tàng hình" trong những lúc quan trọng.

Hàng công của ĐT Việt Nam cần được 'nâng cấp'.
Hàng công của ĐT Việt Nam cần được "nâng cấp".

Hà Đức Chinh có thừa nhiệt huyết, nhưng kỹ năng dứt điểm và độ thính nhạy bàn thắng của anh chưa bao giờ được đánh giá cao. Công Phượng dường như đã đi hết tiềm năng của mình và dần biến thành một tiền đạo mang tính quấy phá hơn là ghi bàn. Văn Đức đã tụt khá nhiều so với chính anh vài năm trước còn Văn Toàn, khó có thể kỳ vọng một "chân chạy" như anh đảm nhận vị trí ghi bàn ở cường độ cao. Đổi mới và nâng cấp hàng công - một nhiệm vụ khó nhưng phải làm được nếu muốn ĐT Việt Nam tìm lại ánh hào quang trong những năm tới.

5. V-league cần quay trở lại

Việc giải VĐQG bị hủy trong năm vừa rồi là điều bất khả kháng bởi tình hình dịch bệnh. Trong tương lai, việc sớm đưa giải đấu vận hành trở lại thực sự cần thiết, bởi khi ấy, các cầu thủ sẽ được thi đấu cọ xát, cạnh tranh trong môi trường bóng đá một cách thường xuyên. Đây là điều giúp các cầu thủ có thể mệt hơn về thể lực nhưng lại kích thích được ham muốn chiến đấu và chiến thắng. Ngoài ra, giải VĐQG là nơi giúp các HLV tìm thấy những "viên ngọc quý", những cái tên có thể là nguồn nhân lực bổ sung tốt cho ĐTQG. 

V-League cần quay trở lại, đây là điều tốt cho tất cả.
V-League cần quay trở lại, đây là điều tốt cho tất cả.