6 loại thực phẩm được ăn "thả ga" khi bị viêm dạ dày

Nguyễn Như Quỳnh
Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày.

Viêm niêm mạc dạ dày có thể là kết quả của một số nguyên nhân khác nhau, trong đó, bao gồm cả phát triển quá mức của vi khuẩn, một chế độ ăn uống kém hoặc sử dụng lâu dài một số thuốc. Cho nên, viêm dạ dày có thể "kết thân" với hầu hết mọi người, không ngoại trừ teen nhà mình. Trang Live Strong gợi ý 6 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện đáng kể sự khó chịu liên quan đến dạ dày. 

1. Trái cây

Trái cây chứa các vitamin cần thiết, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nếu bạn bị viêm dạ dày, bạn nên ăn 2-4 phần trái cây mỗi ngày. Nên lựa chọn với táo hay nước táo, chuối, đào, lê, trái cây đóng hộp, nho, dưa và kiwi.

Một số loại trái cây teen nhà mình nên tránh vì gây đau và khó chịu như cam và nước ép bưởi, quả sung và trái cây khô.

2. Rau

Rau cũng rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn nên ăn 2-4 khẩu phần rau mỗi ngày. Ăn 1 bát rau tươi, 1/2 bát rau nấu chín là cách tuyệt vời để tăng rau trong chế độ ăn uống của bạn.

Một số loại rau tạo khí và có thể gây khó chịu, nên tránh hạt tiêu, ớt, hành tây, tỏi và các sản phẩm cà chua.

3. Sữa

Sản phẩm sữa là một nguồn tuyệt vời của canxi và vitamin D, cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ sữa và các thực phẩm từ sữa khác. Ngoài ra, bạn nên chọn loại sữa ít chất béo hoặc không có chất béo khi có thể. Điều này sẽ giúp hạn chế kích ứng việc sản xuất acid dạ dày.

4. Thịt, gia cầm và cá

Hầu hết thịt, gia cầm và cá được dung nạp tốt nếu bạn có viêm dạ dày. Các lựa chọn tốt nhất là thịt nạc mềm, thịt gia cầm không da, hải sản, cá, sò, đậu phụ và đậu nành. Bạn nên ăn hai đến bốn phần của các loại thực phẩm này mỗi ngày. Tránh đồ chiên dầu mỡ hay chất béo cao.

5. Hạt

Tính trung bình, bạn nên tiêu thụ khoảng từ 6 đến 10 phần ăn các loại ngũ cốc mỗi ngày. Bánh mì giàu ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt và bánh quy giòn, bột yến mạch, gạo, khoai tây, lúa mạch, mì ống, mì và các sản phẩm mì ống là những ví dụ tốt của hạt chấp nhận được.

Sản phẩm có thể làm bạn khó chịu hoặc bị dị ứng bao gồm khoai tây chiên, đậu chiên và bánh ngọt.

6. Đồ uống

Chất lỏng rất quan trọng để làm sạch đường tiêu hóa của bạn. Bạn nên uống khoảng từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày. Nước lọc là thức uống thường dùng bổ sung nước cho cơ thể, không có calo và không gây kích ứng. Đồ uống, thuốc bổ không có cà phê, đồ uống có ga và các loại trà thảo dược nhẹ cũng có thể chấp nhận được nếu bạn có thể chịu đựng chúng. Tránh cà phê, trà đen, nước giải khát, ca cao nóng và rượu vì chúng sẽ gây ra sự khó chịu và bực bội.

Nếu cơn đau và khó chịu do dạ dày gây ra kéo dài không huyên giảm, tốt nhất bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ quyết định chẩn đoán và điều trị thích hợp, kèm tư vấn chế độ ăn cụ thể cho bản thân nhé các bạn! 

 QQsan

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 6 loại thực phẩm được ăn "thả ga" khi bị viêm dạ dày tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.