Điện thoại di động được coi là vật bất li thân của hầu hết chúng ta. Chúng ta đùng điện thoại mọi lúc mọi nơi, không chỉ phục vụ liên lạc, điện thoại còn là công cụ giải trí, tra cứu thông tin, học tập,...

Vậy những lúc không dùng điện thoại, khi đi đường hay khi học bài, bạn thường để điện thoại ở đâu? Mới đây, kênh truyền hình CNN đã trích khuyến cáo đáng chú ý của tiến sĩ Devra Davis người đứng đầu Uỷ ban Sức khoẻ Môi trường của nước Mỹ về việc "chúng ta không bao giờ nên đặt điện thoại ngay sát cơ thể".

Dưới đây là 6 vị trí bạn tuyệt đối không nên để điện thoại:

1. Túi sau

Với các bạn nữ hay mặc quần bò thì túi trước quá bé để chứa điện thoại và nó cũng sẽ gây khó khăn trong việc đứng lên, ngồi xuống vì vậy túi sau luôn là lựa chọn ưu tiên. Nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học , bạn sẽ dễ cảm thấy đau bụng, đau lưng nếu thường xuyên để điện thoại như thế.

Năm 2009, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người để điện thoại trong túi quần thường có vùng xương chậu, lưng yếu hơn so với những người không có thói quen này. Vậy nên chúng ta không nên bỏ điện thoại vào túi quần bạn nhé.

6 vị trí bạn không nên để điện thoại, nhưng ai cũng mắc phải, nhất là cái số 3 và số 5  - Ảnh 1

2. Túi trước

Tương tự, nếu bạn để điện thoại ở túi trước, bức xạ của chúng có thể ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe sinh sản, nhất là các bạn nam.   

6 vị trí bạn không nên để điện thoại, nhưng ai cũng mắc phải, nhất là cái số 3 và số 5  - Ảnh 2

3. Áp sát mặt vào điện thoại 

Khi có ai đó gọi điện, bạn thường áp điện thoại vào mặt. Thế nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu nên khi áp điện thoại vào mặt, chẳng khác nào bạn "thả vi khuẩn vào mặt cả". Hãy chừa ít nhất 0,5-1,5 cm giữa điện thoại và da của bạn để bảo vệ làn da nhé.

Ngoài ra, để điện thoại ở vị trí này, các bức xạ điện từ sẽ gần với não bộ hơn bao giờ hết và chúng sẽ có tác động xấu đến não bộ của bạn. 

6 vị trí bạn không nên để điện thoại, nhưng ai cũng mắc phải, nhất là cái số 3 và số 5  - Ảnh 3

4. Những nơi quá lạnh hoặc quá nóng

Điện thoại đều có giới hạn về nhiệt độ khi sử dụng, điều này cũng được các hãng sản xuất khuyến cáo. Khi đang trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng, bạn không nên sử dụng điện thoại. Điều này ảnh hưởng đến đến các linh kiện điện tử, pin... ở trong máy, thậm chí đã có máy "tắt ngúm" khi sử dụng ở trong thời tiết quá lạnh.

6 vị trí bạn không nên để điện thoại, nhưng ai cũng mắc phải, nhất là cái số 3 và số 5  - Ảnh 4

5. Dưới gối

Nhiều bạn có thói quen để điện thoại dưới gối nhất là khi chuẩn bị đi ngủ. Điều này gây ra khá nhiều tác hại. 

Đầu tiên là nó có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn. Ban đêm khi ngủ, màn hình điện thoại sẽ bật sáng mỗi khi có thông báo hay tin nhắn mới đến. Ánh sáng này sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin gây rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt... 

Cũng từng có trường hợp nổ điện thoại và gây hỏa hoạn khi đặt điện thoại sạc ở dưới gối. Lý do là bởi khi sạc, điện thoại sẽ bị nóng, nhiệt không thoát ra ngoài được bởi vì bị đặt dưới lớp vải của gối. Cách tốt nhất là bạn nên đặt điện thoại sạc ở cách xa giường và cả những người khác nữa.

6 vị trí bạn không nên để điện thoại, nhưng ai cũng mắc phải, nhất là cái số 3 và số 5  - Ảnh 5

6. Để điện thoại gần ngực

Tiến sĩ Devra Davis đã nhắc đến một trường hợp đặc biệt về người phụ nữ trẻ bị mắc ung thư vú. Cô gái này thường xuyên để điện thoại trong túi áo ngực. Đặc biệt, có một sự trùng lặp ở đây là hình dạng của khối u trùng hợp với hình dáng của chiếc điện thoại di động. Bầu ngực có khối u lại cũng là bên ngực cô thường cất điện thoại bên trong.

Mặc dù chưa thể tìm ra mối liên hệ cụ thể, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thói quen để điện thoại gần cơ thể - đặc biệt là ngực - có thể gây những tác hại khôn lường.