1. Sử dụng lý do chung cho việc lựa chon một trường đại học

Các bạn không nên nói lý do mình muốn đến học một trường đặc biệt nào đó chỉ vì qui mô lớp học hay tỷ lệ giảng viên/sinh viên. Lý do quá chung chung vì có hàng loạt trường có qui mô lớp học nhỏ như vậy. Các bạn nên tìm hiểu thực sự để tìm ra một lý do đặc biệt nào đó khiến bạn thích trường ĐH mà mình đăng ký và trình bày điều đó trong bài luận đăng ký nhập học.

2. Quên rà soát lỗi

Các bạn nên đọc lại hồ sơ ứng tuyên và bài luận của mình. Có thể nhờ một người khác có trình độ, kinh nghiệm như giáo viên, phụ huynh hoặc tư vấn viên đọc, sửa lỗi.

3. Bỏ qua cơ hội giới thiệu một cách đầy đủ về các hoạt động ngoại khóa: Mục dành cho hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ đăng ký chỉ cho phép giới hạn số lượng chữ nhất định. Nhưng các ứng viên đừng vì giới hạn này mà bỏ lỡ cơ hội viết về tất cả những hoạt động ngoại khóa của mình. Các bạn hãy tận dụng mục “Thông tin thêm” (Additional information) để hoàn tất những gì mà bạn chưa viết hết trong mục dành cho hoạt động.

7 lỗi thường gặp khi nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ 1

Trong mẫu điền thông tin, các bạn cần chú ý tới phần “Thông tin thêm” (Additional information) để ghi điểm với trường đại học nhé!

4. Gửi bảng điểm thấp dù trường đại học không yêu cầu

Không phải tất cả các trường đại học đều yêu cầu các ứng viên nộp bảng điểm thi theo chuẩn chung, có nhiều mục là tùy chọn. Thêm vào đó, một số trường yêu cầu bạn gửi tất cả điểm thi (ví dụ như đối với bài thi SAT, bạn có thể đã dự thi nhiều lần) nhưng cũng có những trường không yêu cầu như vậy. Nếu bạn đã thể hiện rất tốt ở các bài thi qui chuẩn, tất nhiên là sẽ có lợi khi bạn gửi điểm thi đó. Nhưng nếu như bạn chỉ đạt điểm thi thấp, sẽ có lợi khi bạn nắm rõ yêu cầu của từng trường trước khi đăng ký. Có thể sẽ tốt hơn nếu bạn không ghi điểm thi vào hồ sơ đăng ký.

 5. Đăng ký vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ

Lưu ý đặc biệt là các ứng viên cần gửi hồ sơ của mình trước hạn chót. Các trường sẽ kiểm tra thời điểm ứng viên nộp hồ sơ và những sinh viên nộp hồ sơ vào ngày hết hạn sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với họ. Việc nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng có thể gây cho các cán bộ tuyển sinh ấn tượng rằng đó là một sinh viên lười biếng hoặc trường này không phải là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn.

6. Bỏ quên kênh thông tin hữu ích như các trang mạng xã hội

Các trường ĐH bắt đầu chú ý đến việc tìm kiếm thông tin thể hiện sự quan tâm của ứng viên đối với trường ngoài những nội dung thể hiện trong hồ sơ đăng ký. Đó có thể là việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến ứng viên trên mạng xã hội. Họ sẽ ghi nhận nếu các bạn đã từng bấm nút “like” trang Facebook của trường hay đăng ký theo dõi họ trên Twitter và Instagram.

7. Khiếu nại sửa đổi thông tin khi đã đến hạn chót

Các bạn nên xem xét lại và dành thời gian tương xứng cho những lá thư giới thiệu của giáo viên. Abby Siegal gợi ý: Nên đề nghị thầy cô giáo viết thư giới thiệu ngay từ giữa năm thứ hai của bậc THPT và sau đó cần bám sát việc này ngay khi bắt đầu bước vào năm học cuối.

NH (Dịch)

Nguồn: Business Insider