1. Wolfgang Amadeus Mozart

Wolfgang Amadeus Mozart

 

Wolfgang Amadeus Mozart là đứa trẻ thần đồng xuất sắc nhất, ông biết chơi các bản nhạc đàn khó từ năm 4 tuổi và đã sáng tác nhạc ở tuổi lên 5. Khi mới lên 7 tuổi, gia đình Mozart đã tham gia một số tour diễn đầu tiên để chứng tỏ khả năng âm nhạc của thần đồng nhỏ tuổi và chị gái Maria Anna ("Nannerel"), người cũng có tài năng đặc biệt. Vì vậy, có vô số giai thoại về sự khéo léo, trí nhớ và sự sáng tạo của cậu bé Mozart. Nổi bật là trong chuyến viếng thăm Vatican vào năm 1770, khi Mozart được 14 tuổi, cậu đã chơi một bản nhạc nổi tiếng của thời kỳ Phục Hưng, Miserere, sáng tác bởi Gregorio Allegri (1582-1652) đã được các cư dân Vatican hoan nghênh nhiệt liệt. Sau này trưởng thành, đúng như dự đoán, Mozart trở thành một nhà soạn nhạc nổi tiếng. Tên tuổi của ông là một trong những đỉnh cao xuất sắc nhất của lịch sử âm nhạc thế giới.

2. John von Neumann

Cũng là một trong những thần đồng có trí tuệ siêu phàm nhất. Vào năm 6 tuổi nhà toán học người Hungary, John von Neumann, đã có thể trò chuyện với cha mình bằng tiếng Hy Lạp cổ điển. Ông cũng ghi nhớ các trang từ danh bạ điện thoại và trả lời các câu hỏi về tên, số điện thoại, và địa chỉ hoặc chỉ đọc trang từ trên xuống dưới rất trôi chảy. Khi trưởng thành Von Neumann trở thành nhà toán học ưu tú nhất trong thời đại của ông, có nhiều đóng góp lớn cho toán học, vật lý, kinh tế và khoa học máy tính.

3. Sor Juana Inés de la Cruz

Juana Ramírez de Asbaje được sinh ra trong một gia đình lao động tại thị trấn San Miguel Nepantla thuộc vùng ngoại ô New Tây Ban Nha (nay là Mexico). Cô sớm được phát hiện có tiềm năng trí tuệ đáng kể, biết đọc khi 3 tuổi, nhưng do định kiến về giới tính và tài chính hạn hẹp của gia đình cô khiến cô không được nhận được sự giáo dục chính thức. Cuối cùng, cô đã được gửi đến sống với ông bà ngoại tại Mexico City, nơi Juana được phép đến một thư viện. Cô đã tự học tiếng Latinh và viết bản nhạc kịch đầu tiên của mình khi mới 8 tuổi. Lời đồn đại về trí thông minh phi thường của cô bé lan rộng, và vào lúc 16 tuổi, Juana Inés de la Cruz nổi tiếng là một cô gái xinh đẹp và thông minh, có rất nhiều người ngưỡng mộ và muốn giành được trái tim của người đẹp nhưng tất cả đều bị từ chối. Không muốn nghĩ đến hôn nhân và muốn có thêm nhiều cuốn sách để đọc, Juana quyết định bỏ vào một tu viện vào năm 1669, chính thức trở thành Juana Inés de la Cruz. Cô tiếp tục sáng tác thơ, kịch, và cả triết học. Cho đến nay Juana Inés de la Cruz được nhớ đến như là một trong những nhà văn quan trọng nhất trong thời kỳ Baroque của văn học Mexico.

4. Srinivasa Ramanujan

Một trong những nhà toán học tự học vĩ đại nhất mọi thời đại, Srinivasa Ramanujan, lớn lên ở Kumbakonam, Ấn Độ. Xuất phát từ một học sinh xuất sắc được biết đến bởi trí nhớ cực kỳ đặc biệt của mình, Ramanujan bắt đầu bước chân vào khám phá thánh địa cao nhất của toán học vào năm 1903, khi ông mới tuổi 16. Niềm đam mê toán học đã khiến Ramanujan bỏ quên các lĩnh vực khác của cuộc sống và ông từng bị mất học bổng tại Đại học Madras bởi không quan tâm đến các lĩnh vực học thuật khác. Sau này Ramanujan đến Cambridge. Ở đó nghiên cứu chuyên sâu hơn về toán học. Sách của ông được xuất bản rộng rãi và được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia năm 1918. Ông cũng trở thành nhà toán học huyền thoại, dù không được đào tạo bài bản về toán học lý thuyết nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nhiều ngành toán học như giải tích, lý thuyết số, dãy vô hạn.

5. Stevie Wonder

Mặc dù bị mù từ lúc sinh ra và lớn lên trong đói nghèo, Stevie Wonder vẫn trở thành một nhạc sĩ giỏi ngay từ thời thơ ấu, học viết nhạc, hát, và chơi piano, organ, harmonica, và trống. Năm 1962, ở tuổi 12, ông bắt đầu thu âm nhạc và biểu diễn chuyên nghiệp dưới cái tên Little Stevie Wonder. Sau này ông nhanh chóng tự khẳng định mình là một nhạc sĩ có uy tín nổi tiếng với những sáng tác ấn tượng và sáng tạo ra các phong cách âm nhạc khác nhau bao gồm nhịp điệu và nhạc blues, soul, funk, rock và jazz.

6. Blaise Pascal

Là cậu bé thần đồng, Pascal tiếp nhận nền giáo dục từ cha, một quan chức thuế vụ tại Rouen. Năm 1642, khi còn là một thiếu niên, Pascal bắt tay vào một số nghiên cứu tiên phong về máy tính. Sau ba năm nỗ lực với năm mươi bản mẫu, cậu đã phát minh máy tính cơ học, chế tạo 20 máy tính loại này (gọi là máy tính Pascal) trong vòng mười năm. Sau này, Pascal là một nhà toán học tài danh, giúp kiến tạo hai lĩnh vực nghiên cứu quan trọng: viết một chuyên luận xuất sắc về hình học xạ ảnh khi mới 16 tuổi, kết hợp với Pierre de Fermat về lý thuyết xác suất, có ảnh hưởng sâu đậm trên tiến trình phát triển kinh tế học và khoa học xã hội đương đại. Nghiên cứu đầu tay của Pascal là trong lĩnh vực tự nhiên và khoa học ứng dụng, là những đóng góp quan trọng cho nghiên cứu về chất lưu, và làm sáng tỏ những khái niệm về áp suất và chân không bằng cách khái quát hóa công trình của Evangelista Torricelli.

7. Judit Polgár

Judit Polgár là một trường hợp thú vị. Cha cô, László, một nhà tâm lý học giáo dục, đã thuyết phục rằng những tài năng bẩm sinh sẽ có ít kết quả hơn là những tài năng được huấn luyện thích hợp. Judit Polgár được nhìn nhận là kỳ thủ nữ mạnh nhất thế giới từ trước tới nay. Năm 1991, Polgar đạt danh hiệu kiện tướng lúc 15 tuổi 4 tháng, vào thời điểm đó là kỳ thủ trẻ nhất đạt được danh hiệu này, phá vỡ kỷ lục trước đó do cựu vô địch thế giới Bobby Fischer nắm giữ. Cô cũng là kỳ thủ trẻ nhất từng vào Top 100 kỳ thủ của FIDE, được xếp thứ 55 trong danh sách ở tuổi 12. Vào năm 2005, Judit là người phụ nữ duy nhất được chọn để tham gia một giải đấu vô địch thế giới với đỉnh cao sự nghiệp xếp hạng 8 trên toàn thế giới.

Theo Dân trí