1. Bỏ ăn sáng

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 1

Bữa sáng thường được đánh giá rất quan trọng vì cung cấp năng lượng gần như cho cả ngày dài sau một đêm nghỉ ngơi. Nhưng giờ đây khoa học hiện đại còn chứng minh được rằng bữa sáng còn giúp hơi thở thơm tho hơn. Bởi vì khi bạn bỏ bữa sáng, các tuyến nước bọt của bạn không hoạt động dẫn đến khô miệng, gây hôi miệng. Thậm chí nếu bạn đánh răng và súc miệng ngay sau khi ngủ dậy, hơi thở của bạn sẽ không được sạch sẽ như khi bạn đã ăn sáng.

2. Uống cà phê thường xuyên

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 2

Những chất có trong cà phê không chỉ khiến cho khoang miệng bị khô, cao răng hình thành nhanh chóng mà còn góp phần tạo ra những mùi khó ưa khi bạn thở ra. Uống ít cà phê hoặc có thể uống nước trắng sau khi thưởng thức cà phê chính là một trong những phương pháp loại bỏ mùi hôi miệng do thức uống này tạo ra.

3. Không chải lưỡi

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 3

Trong khoang miệng, đặc biệt ở lưỡi có cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu tồn tại. Cặn thức ăn rất dễ bám lại và tích tụ trên bề mặt lưỡi, gai lưỡi sau khi chúng ta ăn uống. Đặc biệt đây là nơi sinh sống của vi khuẩn H.Pylori - một loại vi khuẩn có hại gây nên chứng bệnh nha chu và viêm nhiễm đường miệng. Bởi vậy khi bạn không thực hiện chải lưỡi, cạo lưỡi thì chúng sẽ gia tăng và dẫn đến hậu quả là bị "hơi thở bốc mùi". Nha sỹ khuyến cáo mỗi người nên chải lưỡi 2 - 3 lần/tuần để có hơi thở trong lành.

4. Thích nhai kẹo cao su

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 4

Thông thường, ngay khi bạn nhận thức được hơi thở của bạn "bốc mùi", bạn sẽ nhai kẹo cao su trong miệng và nghĩ rằng nó sẽ khắc phục được sự cố. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng vị ngọt (kể cả không đường) của kẹo cao su không tốt cho nướu, không thể loại bỏ vi khuẩn gây ra mùi hôi. Khoang miệng vẫn cần được vệ sinh sạch sẽ để không có mùi lạ.

5. Không xỉa răng

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 5

Bạn có thể chải răng thường xuyên, súc miệng bằng nước súc miệng và tránh xa thức uống gây mùi, nhưng nếu bạn quên xỉa răng (bằng chỉ nha khoa, bằng tăm) thì những mảng bám còn sót lại vẫn tạo ra mùi "khó chịu". Nếu muốn thực hiện thói quen này bạn chỉ cần viết một ghi chú trên gương phòng tắm để nhắc nhở mình mỗi ngày.

6. Thở bằng miệng

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 6

Một thói quen rất nhiều người mắc phải mà không hề biết rằng nó sẽ gây hôi miệng. Bởi vì khi thở bằng miệng thì khoang miệng sẽ bị khô, nước bọt sẽ không được tiết ra, vi khuẩn có lợi sẽ bị hạn chế trong khi vi khuẩn có hại sẽ gia tăng hoạt động. Cách khắc phục tốt nhất là bạn hãy học cách thở bằng mũi thay vì thở bằng miệng.

7. Thiếu trái cây, rau củ

7 thói quen gây hôi miệng khiến bạn sững sờ 7

Nếu không ăn đủ trái cây tươi và rau củ thì hơi thở của bạn sẽ rất dễ bị "bốc mùi". Nguồn thực phẩm tươi này là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì miệng của chúng ta cần phải tăng sản xuất nước bọt trong quá trình nhai và tiêu hóa các loại trái cây và rau quả. Nước bọt sẽ làm sạch vi khuẩn gây mùi hôi, kích thích nhiều vi khuẩn có lợi hoạt động trong khoang miệng.

Ngọc Diễm

Nguồn: Lifehack