1. Ăn quả táo

Ăn táo để... tỉnh táo á? Bạn có biết táo là loại quả mang đến những công dụng thần kì. Fructose (một loại đường tự nhiên) có trong táo giúp đánh thức mọi giác quan của bạn một cách tự nhiên nhất và duy trì trạng thái tỉnh táo lâu dài.

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Táo cũng chứa carbohydrates cung cấp cho bạn năng lượng trong các hoạt động hằng ngày. Chất xơ trong táo hỗ trợ tiêu hóa và có đóng góp to lớn trong việc giúp cơ thể mạnh khỏe và giảm cân hiệu quả.

2. Ngửi nhúm muối

Cảnh sát thường dùng cách này để đánh thức những người ngất xỉu, hay đôi khi là đánh thức chính bản thân họ trước những cơn buồn ngủ khi đang làm nhiệm vụ.

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Nhưng bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng phương pháp này vì muối có thể gây tổn hại xoang mũi, thậm chí là não nếu sử dụng quá liều. Tuy nhiên, vào những lúc mà bạn khó có thể tự thức dậy thì ngửi muối là một ý tưởng không tồi. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn tỉnh táo nhanh hơn cà phê.

3. Tập thể dục

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Điều này không có nghĩa là bạn phải luyện tập thật nhiều mà chỉ cần những việc như chạy buổi sáng trên nhưng quãng đường ngắn thôi cũng có thể giữ cho bạn khỏe mạnh và đánh thức cơ thể một cách hiệu quả. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn cũng có thể tập những bài thể dục đơn giản tại nhà. Điều này làm tăng cường việc lưu thông của máu, giúp bạn có tinh thần sảng khoái hơn và việc thức dậy trở nên đơn giản hơn.

 

4. Uống nước

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Uống một ly nước sau khi thức dậy sẽ làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nước còn giúp bạn giảm cân và thanh lọc cơ thể. Vì vậy, hãy bắt đầu một ngày mới với một ly nước để đầu óc tỉnh táo và sảng khoái hơn nhé!

5. Nghe nhạc

Hãy khiến tinh thần hoạt bát hơn bằng cách nghe nhạc. Âm nhạc tác động tới phản ứng cảm xúc ở con người, giúp ta kích hoạt nhiều vùng trên não.

Hãy nghe loại nhạc tiếp thêm năng lượng cho bạn. Nếu có thể, hãy nhảy và hát theo, kể cả khi bạn chỉ lắc lư đầu hoặc ngâm nga theo nhạc. Thứ âm nhạc gây kích thích hoặc vui tai sẽ giúp bạn tỉnh giấc dễ hơn là những bài hát quen thuộc. 

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Hãy nghe nhạc với âm lượng nhỏ thay vì âm lượng lớn. Mọi người thường hiểu lầm rằng bật nhạc lớn sẽ giúp bạn tỉnh táo. Thực tế thì, vặn nhỏ âm lượng xuống mức thấp sẽ hiệu quả hơn. Bạn buộc phải tập trung để nghe được bản phối, lời bài hát và tiếng bộ gõ. Nếu bạn thấy khó nhận biết lời bài hát, âm lượng như vậy là vừa đủ, bởi điều đó có nghĩa bộ não bạn đang hoạt động.

6. Nhai đá viên hoặc rửa mặt với nước lạnh

Khi bạn nhai đá viên, bạn gần như không thể ngủ được nữa. Nhiệt độ lạnh tê người sẽ giúp não bạn tập trung, kể cả khi bạn đang rệu rã, chỉ muốn ngủ gục.

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Bạn có thể nhai bất cứ thứ gì, kể cả bút bi hay bút chì của bạn, cơ thể bạn sẽ nghĩ rằng sắp tới giờ ăn rồi. Cơ thể bạn sẽ chuẩn bị tiếp nhận thức ăn bằng cách tiết ra hoóc-môn insulin, bạn sẽ tỉnh táo hơn.

 

7. Ngủ đều đặn đúng giờ và một chế độ ăn lành mạnh

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Lịch trình sẽ có lợi rất lớn cho não của bạn. Nếu bạn đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày, kể cả những ngày cuối tuần, não của bạn sẽ biết được khi nào được ngủ và sẽ dần dần tạo thói quen. Hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết cũng đảm bảo rằng cơ thể bạn sẽ có đủ năng lượng cho cả ngày mà không phải chợp mắt để lấy lại sức.

8. Tập trung sức mạnh ý chí của bạn

8 cách giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì

Nghe có vẻ khó, nhưng đừng để não bạn tới “trạng thái lơ mơ”. Khi não bạn bắt đầu trống rỗng, hãy nghĩ tới thứ gì đó, dù là một câu nói đùa, một bộ phim, hay bất cứ thứ gì để giữ não hoạt động. Kể cả việc nghĩ tới thứ gì làm bạn thấy bực bội cũng có thể có tác dụng. Trừ phi bạn uống say, bạn sẽ không bao giờ thấy người nào đang bực tức lại đột nhiên lăn quay ra ngủ cả.

Chim Sẻ (tổng hợp)