Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải nhận biết sớm các dấu hiệu của việc mất thính giác để có thể chữ trị kịp thời. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo thính giác của bạn có vấn đề:

1. Ù tai

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 1

Ù tai chỉ là một triệu chứng nhẹ của một dạng đau tai hoặc lạnh nhưng nếu nó thường xuyên lặp lại, kéo dài trong nhiều giờ tại một thời điểm, hoặc nếu bạn nhận thấy thính giác bị suy giảm sau những lần ù tai đó thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

2. Điều chỉnh âm thanh to hơn

Nếu teen nào hay điều chỉnh ti vi hoặc radio to hơn bởi dường như âm lượng với bạn chưa đủ lớn, trong khi mọi người xung quanh vẫn nắm bắt được nội dung thì có thể bạn đã mất thính giác nhẹ.

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 2

Triệu chứng đó sẽ ngày càng tăng dần và thực sự đáng ngại khi mà trước đây bạn chỉ cần đặt âm lượng ở mức 30 nhưng giờ bạn phải đặt ở mức 50 mới nghe được.

3. Người khác phải nhắc bạn nói nhỏ hơn

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 3

Trong trường hợp có lẽ sẽ khiến bạn có chút xấu hổ, bởi tai bạn không nghe rõ như mọi người bình thường nên bạn mới cố gắng nói to, sợ mọi người không nghe thấy.

Hãy cố gắng điều chỉnh tự nhiên giọng nói của mình và để ý xem bạn có đang cao giọng quá không khi trò chuyện với người khác.

4. Bạn phải nhìn vào miệng người nói chuyện để hiểu họ đang nói gì

Nếu bạn đang gặp rắc rối với thính giác của mình thì đồng nghĩa với việc nhiều chủ đề trong giao tiếp khiến bạn bị bỏ lỡ và đối với bạn cách tập trung tốt nhất là theo dõi cử chỉ môi và khuôn mặt của người nói.

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 4

Có thể bạn không nhận ra nhưng có lúc không phải là bạn đang nghe mà đọc và nhận biết câu chuyện qua môi của người nói, khi đó đôi mắt lại thay thế một phần cho đôi tai của bạn.

5. Bạn sợ hãi những cuộc điện thoại

Khi mà những cuộc điện thoại trở thành cơn ác mộng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi kiểm tra thính lực.

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 5

Hầu hết các cuộc điện thoại đều không liên tục hoặc đều có chút "trục trặc" thêm nữa bạn không thể đọc được nội dung đối thoại bằng cách nhìn môi người khác như cách trao đổi thông thường. Do đó bạn sẽ cảm thấy thực sự đau tai với thính lực đã bị suy giảm.

Bạn thậm chí có thể không nhận thấy những gì đang xảy ra nhưng hãy lưu ý khi bản thân trì hoãn thực hiện những cuộc gọi quan trọng dù không chắc chắn lý do tại sao.

6. Những người khác cố gắng để có được sự chú ý của bạn

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 6

Có lúc bạn đã nói chuyện người khác trong năm phút mà bạn không hề chú ý tới có người đang cố gắng để gọi bạn nhưng bạn lại không hề nghe thấy bởi tâm trí bạn đang để ở đâu đó.

Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là bởi bạn đang làm gì đó quá tập trung mà có thể là bởi vì đôi tai của bạn đang có vấn đề.

7. Bỗng thích nói chuyện với XY hơn XX

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 7

Trong những sự kiện đông người, bạn đột nhiên thích nói chuyện với bạn nam hơn các nàng. Điều đó không có nghĩa là bạn có ác cảm với bạn gái mà chỉ vì tiếng nói của các bạn nam sâu hơn nên tai bạn dễ nghe hơn.

Nếu tiếng động chói tai, âm vực cao thường bị lạc đi trong đám đông ồn ào thì tiếng nói sâu sẽ nghe rõ hơn cho những người có thính lực giác kém.

8. Bạn phải yêu cầu người khác lặp lại điều vừa nói

8 dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có vấn đề 8

Một số người nói nhỏ thật trong nhiều trường hợp nhưng cũng có thể họ không nói lí nhí quá như bạn tưởng.

Nếu bạn thường hỏi những người xung quanh hoặc yêu cầu họ nhắc lại điều vừa nói thì có nghĩa là thính giác của bạn đang có vấn đề thực sự và đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ rồi đó nha. 

QQsan (dịch)

Nguồn: Themindfuel