1. Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên trái đất

Hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người đều có chứa trong trứng. Một quả trứng luộc chứa đến: vitamin A (6%), folate (5%), vitamin B5 (7%), vitamin B12 (9%), vitamin B2 (15%), photpho (9%), selenium (22%) nhu cầu dinh dưỡng khuyến cáo.

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  1

Chưa hết, trứng cũng chứa hàm lượng dồi dào vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm. Tổng cộng, một quả trứng tương đương với 77calo, 6gram protein, 5gram chất béo lành mạnh.

2. Trứng có chứa nhiều cholesterol, nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol trong máu

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  2

Trứng có chứa hàm lượng cholesterol cao. Một quả trứng chứa đến 212mg, là hơn một nửa hàm lượng khuyến cáo (300mg). Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ở 70% người, cholesterol trong trứng không làm tăng lượng cholesterol trong máu. 30% còn lại sẽ bị tăng nhẹ cholesterol xấu khi ăn trứng.

3. Trứng giúp tăng nồng đồ cholesterol HDL (cholesterol lành mạnh)

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  3

Thường được gọi là cholesterol tốt, ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng HDL. Trong một nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng những người ăn thường xuyên hai quả trứng mỗi ngày trong vòng sáu tuần, có nồng độ HDL tăng lên 10%. Khoa học đã chứng minh rằng, người có nồng độ HDL cao thường ít có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

4. Trứng chứa choline - một dưỡng chất vô cùng quan trọng mà hầu hết mọi người đều thiếu

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  4

Chất dinh dưỡng quan trọng này thuộc nhóm vitamin B. Choline có tác dụng xây dựng màng tế bào và đóng vai trò trong việc sản xuất các phân tử tín hiệu trong não. Tuy nhiên, theo các khảo sát chế độ ăn uống, 90% dân số không có đủ lượng choline cần thiết trong khi chỉ một quả trứng đã có chứa hơn 100mg choline.

5. Trứng chuyển đổi các hạt cholesterol LDLt ừ nhỏ và dày sang dạng hạt lớn

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  5

Mức độ cao của cholesterol LDL (cholesterol xấu) có khả năng dẫn tới bệnh tim. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có các phân nhóm khác nhau của LDL. Những người chủ yếu có các hoạt LDL nhỏ và dày đặc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người có hạt LDL lớn.

Trong lý do thứ 3, trong khi 30% dân số ăn trứng có thể làm tăng nhẹ hàm lượng cholesterol LDL thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trứng có khả năng thay đổi thể tích các hạt LDL từ nhỏ và dày đặc sang lớn, tức là giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Trứng có chứa các chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  6

Tuổi tác thường bắt đầu với một thị lực kém hơn. Nhưng rất may, có một số chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại quá trình thoái hóa của mắt. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vậy, chúng tích tụ chủ yếu trong võng mạc của mắt.

Trong một thử nghiệm, người ta đã tìm thấy rằng, những người ăn 1,3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4,5 tuần sẽ tăng nồng độ lutein (từ 28 đến 50%) và zeaxanthin (từ 114 đến142%). Chưa kể, trứng cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, có thể làm giảm mù lòa.

7. Trứng là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein - dưỡng chất xây dựng chính của cơ thể con người

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  7

Việc đảm bảo rằng bạn có đủ protein trong chế độ ăn uống hàng ngày là quan trọng. Trứng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu theo một tỉ lệ vàng nên cơ thể chúng ta dễ dàng có thể hấp thụ protein được tìm thấy trong trứng. Ăn đủ lượng protein có thể giúp giảm cân, tăng cơ bắp, hạ huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương. Một quả trứng có chứa 6 gam protein.

8. Trứng giúp giảm cân rất tốt

8 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng  8

Trứng giàu protein, đó là một trong những chất dinh dưỡng gây no. Một nghiên cứu thực hiện trên 30 phụ nữ thừa cân đã thấy rằng: ăn trứng thay cho bánh mỳ trong bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no bụng, khiến chúng ta ăn ít calo đi trong 36 giờ tiếp theo. Nghiên cứu này đã chỉ ra, nếu ăn đều đặn một quả trứng vào bữa sáng trong thời gian 8 tuần, sẽ giúp giảm cân đáng kể.

QQsan

Nguồn: Authority Nutrition