Ai Là Triệu Phú là chương trình gameshow trắc nghiệm kiến thức tổng hợp đã có 16 năm tuổi đời và được nhiều khán giả yêu thích. Chương trình mang tới nhiều kiến thức bổ ích thuộc đa dạng lĩnh vực, người chơi không chỉ cần am hiểu rộng mà còn phải tỉnh táo trước những câu đố mẹo từ MC.

Cũng từ chương trình này, khán giả được mở mang tầm hiểu biết, khám phá nhiều kiến thức hay ho về thế giới mà mình chưa từng được biết hay nghe qua. Nhiều câu hỏi của Ai Là Triệu Phú từng gây sốt MXH và được dân tình bàn tán xôn xao vì quá hay và độc đáo. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ. 

Theo đó, trong một số phát song gần đây, MC Tiến Dũng có hỏi: “Khi đến thăm Bến Tre, nếu bạn muốn mua một chục dừa, người bán thường sẽ đưa bạn bao nhiêu trái dừa?”. Người chơi cần chọn lần lượt 4 đáp án là 10 - 12 - 14 và 16 trái.

 - Ảnh 1

Ai mà chẳng biết 1 chục thường được tính là 10, câu hỏi ngỡ tưởng đơn giản thế nhưng có giá trị lên tới 10 triệu đồng. Trước câu hỏi có giá trị tiền thưởng cao, người chơi tỏ ra khá tỉnh táo, cô không chọn đáp án 10 mà dùng quyền trợ giúp hỏi bạn đồng hành. Tuy nhiên, cả hai đều bất lực trước câu hỏi này. Sau đó, các nhà thông thái phải ra tay để đưa ra sự tư vấn cho người chơi.

PGS-TS. Trần Thành Nam kể lại trải nghiệm mua dừa của mình: "Mình suốt ngày bảo mua 1 chục mà tại sao người ta đưa thừa 2 trái, mình trả lại mà họ không chịu!". Vì vậy, thầy cho rằng người chơi nên chọn phương án 12 trái. "Siêu Trí Tuệ" Hà Việt Hoàng cũng đồng quan điểm với thầy Trần Thành Nam.

Nhờ sự trợ giúp này, người chơi đã chọn đúng đáp án 12 và có cơ hội tăng mức tiền thưởng của mình. MC Tiến Dũng thông tin thêm dừa tươi hay dừa khô đều là 12 quả 1 chục, điều này xuất phát từ sự hào sảng của người miền Tây. Thậm chí khi đến đây, nếu mua ngô 1 chục có thể là 14, xoài hoặc cam có thể lên tới 16 hoặc 18.

Hiện nay, quy ước đơn vị đo lường này đối với sản phẩm dừa đã được lấy làm chuẩn và trở thành luật bất thành văn không chỉ đối với Bến Tre mà hầu như các tỉnh miền Tây khi mua bán.