Chúng ta đang trong những ngày mùa đông lạnh giá, không khí lạnh đang lan tỏa ở khắp mọi nơi. Dù vậy, con người luôn có khả năng đương đầu với cái lạnh và cố gắng hoạt động bình thường. Có thể bạn cho rằng thời tiết nơi bạn đang sống là quá lạnh, nhưng ở đâu đó trên thế giới, người ta còn đang chống chọi với cái lạnh dường như không tưởng. Đó chính là ngôi làng nhỏ Oymyakon ở Nga, cách vòng cực Bắc vài trăm km, nơi được xem là nơi lạnh nhất mà con người sinh sống. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông tại đây thường rơi vào khoảng âm 50 độ C và nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là âm 71 độ C.

Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống mức -50 độ C ư? Chẳng có lý gì để khiến các bạn học sinh nơi đây phải nghỉ học cả. "Chỉ khi nào nhiệt độ xuống mức -52 độ C thì học sinh lớp 1 tới lớp 5 mới được nghỉ học thôi. Còn không mọi người vẫn sinh hoạt bình thường", một lãnh đạo địa phương chia sẻ.

Ngày 23/11, một người sử dụng Twitter đã đăng cảnh học sinh ở ngôi làng Oymyakon đang vật lộn với gió và băng tuyết để tới trường. Sức gió lúc ấy đạt tới 112km/h và nhiệt độ ngoài trời khoảng -30 độ C. Thế nhưng đoạn video cho thấy các bạn học sinh vẫn cười đùa và bước đi vững chãi trên suốt quãng đường khó khăn.

Những cơn bão tuyết mạnh không phải là chuyện lạ vào mùa đông ở khu vực này. Koncheva cho biết thêm, tất cả trẻ em đều có bố mẹ đi kèm và dẫn về nhà an toàn.

Ngoài ra, người già ở vùng Siberia cũng không sợ bị cảm lạnh. Trong tháng 11, Yakutia Media đưa tin những người về hưu ở làng Churapcha tắm trong các hố băng ở nhiệt độ -45 độ C. 

Những tài xế ở nơi gần với Bắc cực này phải cho động cơ của xe hoạt động liên tục, nếu như dừng lại sẽ không thể nào chạy tiếp được. Vì thế mà các trạm xăng cũng mở cửa suốt ngày đêm.

Mặt đất ở làng Oymyakon hoàn toàn đông lạnh và dĩ nhiên là đường ống dẫn nước tới các hộ gia đình cũng bị đóng băng. Thay vào đó, người ta sử dụng nước trực tiếp từ bên ngoài. 

Nhiệt độ lạnh cũng ảnh hưởng sâu sắc đến thói quen ăn uống của cư dân. Thực phẩm chủ yếu của họ là cá đông lạnh như cá hồi, cá hồi trắng và thạm chí là gan ngựa. Phần lớn cư dân đều nấu những món như súp thịt để sống sót qua mùa đông.

Ngọc Hà (Theo The Sun)