Bộ trưởng Bộ Y tế nước này đã đưa ra cảnh báo rằng: “Mỗi năm, trẻ em ở Anh tiêu thụ lượng nước uống có đường gần bằng lượng nước của một bồn tắm. Chính điều này làm gia tăng tỉ lệ trẻ em béo phì”.

Chính vì thế nhà chức trách Anh đã tiến hành đánh thuế với các loại đồ uống có đường để giảm bớt tình trạng béo phì và sâu răng ở trẻ em do đồ uống này gây ra.

Việc đánh các loại đồ uống này được còn có thể dùng để tài trợ các chương trình thể thao, các câu lạc bộ, chương trình dinh dưỡng đúng chuẩn dành cho trẻ em.

Nhiều hãng sản xuất nước ngọt lớn như Coca-Cola sẽ phải chịu thuế. (Ảnh Internet)

Theo kế hoạch mà Bộ Tài chính Anh dự kiến thì khoản thu này lên tới 274 triệu Euro (tương đương 7,3 tỷ VNĐ) ít hơn một nửa so với những dự báo trước đó là 520 Euro.

Theo đó, những loại nước uống có chứa 5g đường trong 100 ml nước sẽ phải chịu mức thuế 0,21 euro (0,25 USD) cho mỗi lít nước, trong khi những nước uống có hàm lượng đường hơn 8 g/100 ml sẽ bị áp thuế 0,31 USD/1 lít nước.

Các nhà sản xuất đồ uống có đường như Coca-Cola, Britvic và Lucozade Ribena Suntory… sẽ đều phải chịu đánh thuế.

Anh không phải là quốc gia đầu tiên thực hiện đánh thuế các loại đồ uống có đường, trước đó còn có Pháp, Na Uy và Mexico.

Ngọc Hà (Theo Reuters)