Thầy hiệu trưởng Gary Schlick trường Bedminster Down (thành phố Bristol, Anh) cho rằng chấm điểm với học sinh, từ đó nhận xét về quá trình học tập là điều tiêu cực. Việc chấm điểm cho học sinh có mức độ khích lệ rất ít.

Vì thế ở ngôi trường này, các thầy cô giáo được khuyến khích thay thế việc chấm điểm bằng cách đánh giá khác. Thầy hiệu trưởng Schlick tin rằng phương pháp này sẽ giúp học sinh của mình thành công hơn.

Các thầy cô giáo sẽ “chấm điểm trực tiếp” bằng cách ngồi cạnh học sinh của mình khi họ làm bài và giúp học sinh cải thiện phương pháp làm bài. Bằng cách này, giáo viên có thể biểu dương những tiến bộ của học sinh đó một cách trực tiếp.

Một phương pháp chấm điểm khác là “Chấm điểm tác động”. Các thầy cô giáo sẽ hỏi, kiểm tra kiến thức học sinh của mình ngay trong bài giảng.

"Phần lớn việc chấm điểm mà giáo viên đang làm là không cần thiết, gây lo lắng cho học sinh và không giúp học sinh tiến bộ, nhưng ngồi xuống với một đứa trẻ và phân tích việc chúng đang làm một cách chi tiết lại khác. Bằng cách này, trẻ cảm thấy có người dành cho chúng nhiều thời gian hơn, giúp làm tăng sự tự tin của chúng", thầy Hiệu trưởng Schlick phân tích.

Anh: Nhà trường không chấm điểm để học sinh tự tin hơn 1

Thầy Hiệu trưởng Schlick đã đã đưa ra quy định không chấm điểm học sinh sau khi nghiên cứu của một giáo viên trong trường cho thấy chấm điểm bài tập về nhà không tạo nên sự thay đổi quá nhiều cho học sinh.

Bản thân học sinh cũng nhận thấy sự cải thiện trong việc học hành của mình khi không chấm điểm. Các thầy cô giáo cũng cho rằng việc đánh giá năng lực học sinh qua điểm số không có tác động tích cực với học sinh.

Các giáo viên trong trường được hỗ trợ học lên thạc sĩ và làm nghiên cứu thực tiễn nhằm cải thiện chất lượng lớp học. Thầy Schlick áp dụng chính sách này sau khi nghiên cứu của một giáo viên chỉ ra việc chấm điểm bài tập về nhà không có tác dụng hoặc tác dụng không đáng kể đối với việc học tập.

"Nếu bạn chấm điểm lên một tờ bài tập, tất cả những gì học sinh nhìn vào chỉ là con số đó. Hiện tôi đã yêu cầu giáo viên không mang bài tập về nhà để chấm điểm. Họ cần phản hồi ngay trong lớp học", thầy hiệu trưởng chia sẻ.

Trước đó, nhiều trường học ở Anh cấm giáo viên chấm điểm bằng mực đỏ vì lo ngại màu sắc này có thể khiến học sinh có cảm giác bị hăm dọa. 

Ngọc Hà (Theo Telegraph)