Khoảng 1.400 trường trung học ở Anh và xứ Wales đã chi gần 3,15 triệu USD để cài đặt các gói phần mềm quản lý học tập cho hơn 820.000 máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại di động của các bạn học sinh. Trong các gói này có cả phần mềm giám sát hoạt động trên trình duyệt của các bạn ấy.

Malcolm Trobe, Tổng thư ký của Hiệp hội các trường học, cho biết: "Phần mềm giám sát máy tính được sử dụng trong trường học để bảo vệ phúc lợi của trẻ em và thanh thiếu niên, hạn chế việc tiếp xúc với sản phẩm internet nguy hại".

Lý do chủ yếu mà nhà trường đưa ra giải pháp này là nhằm ngăn chặn học sinh truy cập vào các trang web người lớn. Tuy nhiên, phụ huynh lại không được thông báo có phần mềm theo dõi như này áp dụng với học sinh. Nhiều ý kiến đưa ra lo ngại rằng quyền riêng tư, cũng như những thông tin truy cập cá nhận của thanh thiếu niên đang bị xâm phạm.

Anh: Sử dụng phần mềm giám sát học sinh trên Internet 1

Nhiều người lo ngại quyền riêng tư trên internet của học sinh đang bị nhà trường đe dọa.

Phát ngôn viên của Bộ Giáo dục chia sẻ rằng: "Trường học phải có trách nhiệm bảo vệ học sinh được an toàn, bao gồm trên mạng trực tuyến, nhà trường nên sử dụng bộ lọc thích hợp hơn để bảo vệ trẻ em từ những mối nguy hại trên internet".

Các gói phần mềm có khả năng theo dõi hoạt động internet của học sinh, lịch sử duyệt web, chặn một số trang web và biết những hoạt động thao tác trên máy.

"Các trường học hiện đang có rất ít lời giải thích về việc sử dụng phần mềm theo dõi học sinh", Daily Mail trích dẫn lời cảnh báo của Big Brother Watch, tổ chức chuyên đấu tranh chống lại những hành động đe dọa quyền tự do của người dân.

"Cân bằng giữa việc bảo vệ học sinh trước môi trường trực tuyến và tôn trọng quyền riêng tư đang là thách thức của mỗi trường học. Thế nhưng, khuyến khích các trường theo dõi và giám sát học sinh như vậy có thể tạo ra tiền lệ đáng lo ngại, đặc biệt là khi phụ huynh và học sinh không biết gì về việc này", Renate Samson, giám đốc Big Brother Watch chia sẻ thêm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail