Theo Telegraph đưa tin, trường tiểu học Greasley Beauvale ở thành phố Newthorpe, hạt Nottinghamshire (Anh) đã đưa ra quyết định sẽ xếp loại phụ huynh theo mức từ A đến D. Phương pháp này nhằm khuyến khích cha mẹ giúp đỡ trẻ em cải thiện kết quả học tập ở trường hơn. Cha mẹ sẽ cùng con tham gia vào các lớp học ngoại khóa buổi tối hay cùng con giải bài tập về nhà, việc làm này giúp phụ huynh biết được khả năng tiếp thu bài ở lớp của con mình hơn.

Trường tiểu học Greasley Beauvale ở thành phố Newthorpe, hạt Nottinghamshire (Anh) đã đưa ra quyết định sẽ xếp loại phụ huynh theo mức từ A đến D.

"Đối với nhiều bạn học sinh được cha mẹ giúp đỡ, quan tâm trong chuyện học hành có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt lớn. Việc đánh giá phụ huynh như này đã đem lại kết quả khá ngạc nhiên", ông Michael Wilshaw, người đứng đầu Cơ quan thanh kiểm chất lượng giáo dục Anh (Ofsted), cho biết.

Những phụ huynh có nhiều nỗ lực và đạt hiệu quả tốt trong quá trình giúp đỡ các bạn nhỏ học tập sẽ được xếp vào nhóm A và B. Những người ít giúp đỡ con được xếp vào nhóm C và D.

Tuy nhiên, quyết định này của nhà trường đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số phụ huynh cho rằng đánh giá như vậy là không công bằng, nó chẳng khác nào trường đang chuyển trách nhiệm dạy dỗ học sinh từ giáo viên sang phụ huynh. Nhiều cha mẹ quá bận rộn với công việc nên sẽ có ít thời gian dành cho con cái của mình, các bạn nhỏ sẽ phải tự học một mình.

Bà Donna Chambers, hiệu trưởng nhà trường, cho biết dự án cũng gặp nhiều khó khăn từ phía các phụ huynh.

Nhiều người lại ủng hộ theo cách đánh giá này. Bà Pat Walker, 63 tuổi, có cháu gái 8 tuổi đang đi học, tin rằng cách đánh giá mới sẽ khuyến khích cha mẹ, ông bà quan tâm nhiều hơn đến thế hệ tương lai. Cha mẹ sẽ dành thời gian cùng con để giải bài tập về nhà, hướng dẫn cũng như định hướng suy nghĩ cho con.

Trường tiểu học Greasley Beauvale hiện đang dạy 346 học sinh, các bạn ấy có độ tuổi từ 4 đến 11. Bà Donna Chambers, hiệu trưởng nhà trường, cho biết khoảng 15 đến 20% phụ huynh xếp loại C và D khi bắt đầu triển khai đánh giá xếp loại. Thế nhưng, tỷ lệ này đã giảm và hiện chỉ còn 2%.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Telegraph