Ấy biết không, mỗi công dân trái đất sở hữu... 1 tấn rác thải nhựa? 1

Theo đó, từ năm 1950 tới nay, thế giới đã sản xuất ra hơn 9 tỉ tấn nhựa plastic, trong đó chỉ có 2 tỉ tấn nhựa plastic đang được sử dụng, 7 tấn còn lại đang tồn tại xung quanh chúng ta ở dạng rác thải: trong các bãi chôn lấp rác, thùng rác, bất cứ nơi đâu chứa rác trên trái đất và trôi dạt vào các đại dương, gây ô nhiễm và đe doạ nghiêm trọng môi trường, hệ sinh thái biển.

Chỉ có một lượng nhỏ trong số này được tiêu huỷ trong các lò thiêu mà thôi. Như vậy, không hề khoa trương, nếu tính trung bình, mỗi người có mặt trên trái đất sở hữu gần… 1 tấn rác thải nhựa, tất nhiên trong đó có cả chúng mình đấy. Thật khủng khiếp phải không nào?

Nhà nghiên cứu Roland Geyer nói: “Điều ngạc nhiên nhất đối với tôi chính là tốc độ tăng trưởng như vũ bão của rác thải nhựa”. Và theo như dự đoán của Hiệp hội Phát triển Khoa học Mỹ, đến năm 2050, trái đất sẽ hứng chịu 13 tỉ tấn rác thải nhựa, nếu chúng ta không có bất cứ động thái gì nhằm thay đổi điều này.

Hiện, Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất nhựa nhiều nhất thế giới, tiếp đến là châu Âu, Mỹ và một số quốc gia châu Á khác. Tuy nhiên, người tiêu dùng khắp thế giới đều tham gia vào quá trình phát thải rác nhựa.

 Ấy biết không, mỗi công dân trái đất sở hữu... 1 tấn rác thải nhựa? 2

Việc tái chế nhựa plastic không giúp gì cho quá trình loại bỏ hoàn toàn loại rác thải “cứng đầu” này, cách duy nhất con người sử dụng hiện tại là thiêu huỷ. Tuy nhiên, việc tiêu huỷ nhựa sẽ dẫn đến ô nhiễm không khí nếu khói trong quá trình tiêu huỷ không được xử lý đúng.

Chúng mình phải làm gì đây với một trái đất ngập tràn rác thải nhựa, các ấy nhỉ?

Mai Lâm (Lược dịch)

Nguồn: Science Alert