Báo Thanh niên đưa tin, bà Bryan bắt đầu cho con nghỉ học và đưa đi du lịch cách đây 4 năm. Hiện tại, 2 cô con gái của Bryan là bé Brooke, 12 tuổi và Samantha, 10 tuổi, đã không còn học ở trường, theo Daily Mail.

Từ ngôi nhà của họ ở ngôi làng Collector gần thành phố Canberra (Úc), bà Bryan đã cùng con thực hiện hàng trăm chuyến đi trên khắp nước Úc và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những đứa trẻ bỏ bê việc học. Các em học qua trực tuyến và có thể học ở bất kỳ đâu.
 
“Bọn trẻ có thể học bất kỳ khi nào cảm thấy rảnh rỗi. Nếu chúng tôi đang trên máy bay thì bọn trẻ có thể lấy iPaq ra và làm bài tập”, bà Bryan cho biết.
Trong thời gian dẫn con đi chu du khắp nơi, bà mẹ đơn thân biết rằng mình sẽ khó theo đuổi một công việc ổn định. Do đó, bà chuyển sang viết blog.
 
Ba mẹ con mở một trang blog có tên là Let's Go Mum, chia sẻ kinh nghiệm của họ về các chuyến đi và cuộc sống độc đáo. Bà Bryan cũng mở một blog khác dành cho các bà mẹ đơn thân đẻ hướng dẫn cách dạy con.
 
Từ những cô bé bị chế giễu và bắt nạt ở trường, các con gái của bà Bryan đã trở nên tự tin và có khả năng thích ứng cao với cuộc sống. Các bé cũng không còn phải mang về nhà những vết bầm tím sau một ngày học tập.
 
Khi còn trẻ, bà Bryan đã từng đến tổng cộng hơn 30 quốc gia khác nhau nên giờ bà muốn mang đến trải nghiệm đó cho con. Vào năm sau, bé Brooke, 12 tuổi, sẽ bắt đầu vào trung học. Bryan cho biết cô sẽ để con lựa chọn hoặc học tập từ xa và tiếp tục chuỗi ngày chu du, hoặc sẽ quay lại trường học, theo Daily Mail.
 
Câu chuyện trên đây là một cách xử lý tuyệt vời của một người mẹ nước ngoài khi con bị đánh mà không phải ai cũng làm được.
 
Báo Người đưa tin cho biết, hiện nay ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh đã từng rất bất bình và xót xa khi đứa con mà mình rất mực yêu thương hàng ngày bị bạn cùng lớp đánh không thương tiếc.

Nhìn con mình thâm tím mặt mày nhiều ông bố bà mẹ khuyên con: bạn đánh mình thì cứ việc "táng" lại cho chúng sợ, để lần sau không dám động đến mình. Cũng có ý kiến cho rằng không nên bởi bạo lực chỉ sinh bạo lực. Và câu chuyện ứng xử sao khi con bị đánh bỗng dưng thành chuyện... đau đầu với các bậc phụ huynh.

Ngoài cách làm của bà Bryan thì  khi xảy ra sự việc trẻ bị bạn đánh, bố mẹ nên bình tĩnh để tìm ra biện pháp thích hợp. Nên xác minh xem trẻ giao lưu với ai, tìm hiểu vể đứa trẻ đã hành hung con mình, tìm hiểu lý do vì sao con mình bị đánh, nắm chi tiết của sự việc xô xát. Sau đó gặp gỡ phụ huynh của trẻ đó trao đổi để cả hai gia đình giáo dục, khuyên nhủ ngăn ngừa sự tái phạm. Gặp giáo viên để nhắc nhở trẻ đã đánh con mình.

Nên đề nghị giáo viên tăng cường giáo dục cho học sinh tình yêu thương, tình đoàn kết trong lớp học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa vui vẻ để trẻ hiểu biết lẫn nhau hơn và tránh xung đột. Có thể đề nghị nhà trường tăng cường hệ thống và biện pháp bảo vệ hiệu quả, răn đe và xử nghiêm minh những hành vi bạo lực học đường

Nếu bố mẹ chứng kiến cảnh con mình bị bạn dọa dẫm thì nên đến ngay chỗ đó để chúng biết mình là bố mẹ của trẻ. Không nên tìm cách dằn mặt gây bạo lực, cũng không nên chấp nhận im lặng do sợ bị trả thù hoặc không nên thờ ơ bỏ qua chuyện con bị dọa nạt vì cho rằng đó là chuyện nhỏ của trẻ con. Khi con kể lại sự việc không nên mắng con vì có thể lần sau con sẽ giấu đi không dám kể.

Nếu chứng kiến con đang bị đánh bố mẹ nên kéo con ra khỏi nơi đó, ôm con vào lòng làm chỗ dựa cho con, không mắng mỏ con. Dạy con làm thế nào để các bạn tôn trọng mình như học giỏi, biết cách xử sự, ăn mặc sạch sẽ…

Minh Anh (tổng hợp)