Ý tưởng về một hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường biển xuất phát từ ba “chàng trai” vừa học xong bậc Tiểu học khiến mọi người ngạc nhiên. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ý tưởng đó đã biến thành một mô hình hoàn toàn có khả năng ứng dụng vào thực tiễn trong tương lai.

Trong một lần được nghe cô giáo giảng về nguyên lý “dầu có khối lượng riêng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên nếu dầu và nước hòa lẫn vào nhau…” và thực trạng biển trên thế giới ngày càng ô nhiễm do các hoạt động khai thác dầu mỏ và hiện tượng tràn dầu khi vận chuyển gây ra khiến sinh vật biển bị nhiễm độc và chết hàng loạt, ba “chàng” yêu khoa học liền lập nhóm tranh luận sôi nổi. Và ý tưởng về một “cỗ máy thần kỳ nào đó” trên biển đến cũng đến thật tình cờ khi Sơn, Hùng, Đức cùng ngồi nói chuyện trong giờ ra chơi.

Ba nhà sáng chế nhí! 1

Ba “nhà sáng chế nhí” say sưa sáng tạo mô hình.

Nghe thì có vẻ có gì đó rất phức tạp, rất xa xôi nhưng thực tế thì ba chàng đã biến ý tưởng cao siêu đó thành một mô hình rất đơn giản, dễ hiểu và hoạt động ngon lành. Một chiếc thuyền bằng tôn có thể di chuyển trên mặt nước, khi di chuyển thì có khả năng hướng dầu vào vị trí bơm hút, sau đó tự động hút và lọc dầu lẫn trong nước để trả lại môi trường sạch sẽ, tinh khiết cho đại dương xanh. Thật tuyệt vời!

Những bản vẽ minh họa cho ý tưởng đầu tiên chỉ là những nét chì nguệch ngoạc phác thảo trên giấy. Sau đó dần được hoàn thiện. Nhưng làm sao để biến những bản vẽ đó thành một cỗ máy hiện thực? Không hề đơn giản chút nào với ba cậu nhóc đang học Tiểu học. May mắn là lòng quyết tâm, sự đam mê sáng tạo của các “nhà khoa học nhí” đã được Ban Giám hiệu trường Tiểu học Đăng Châu, gia đình và thầy cô ủng hộ nhiệt tình, cùng tiếp sức để đi đến thành công.

Sau hai tháng, mô hình “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” đã ra đời dựa trên những kiến thức cơ bản được học trên lớp, học hỏi từ thầy cô giáo, bố mẹ và cả tự mày mò từ mạng internet. Trong đó, đáng chú ý, bộ phận lọc được tận dụng từ bã mía và tấm mút cũ tháo ra từ ghế sô pha đảm bảo tiêu chí an toàn và rất thân thiện với môi trường.

Những thử nghiệm đã cho những kết quả thật bất ngờ. Hệ thống hoạt động rất tốt tuy có đôi lần các tác giả “đãng trí” lắp ngược ống hút thành ống phun khiến cả ba chàng mấy phen ướt như… chuột.

Ba nhà sáng chế nhí! 2

Ngọc Sơn, Phi Hùng và Anh Đức chụp ảnh cùng cô giáo Trần Thị Nga trong Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo Xanh.

Thành quả của sự sáng tạo đó chính là giải Nhất khối Tiểu học Cuộc thi Sáng tạo Xanh do Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Chúc mừng ba “nhà sáng chế nhí”. Mong rằng ý tưởng và mô hình của các bạn sẽ sớm được phát triển thành sản phẩm hoàn thiện để phục vụ cho cuộc sống của con người trong một thế giới xanh tương lai.

Huy Hoàng