Bạc Liêu tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh trong dịp hè 2018 - ảnh minh họa

Theo đó, Sở GD&ĐT Bạc Liêu yêu cầu các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh; đẩy mạnh việc triển khai Chị thị 17 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng, chống tai nạn đuối nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đối nước đối với học sinh.

Đối với các trường phổ thông, hàng ngày giáo viên dành 3 đến 5 phút trong các tiết học cuối trước khi tan trường để quán xuyến, nhắc nhở các bạn trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao hồ, kênh rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không được tự ý hoặc rủ nhau tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ hè. Chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, cần phối hợp kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời.

Nhân Mã (Tổng hợp)