Một đợt nóng ở Úc đang diễn ra, nhiệt độ đạt đỉnh vào khoảng 117 độ F (47,3 độ C). Đây được coi là kỷ lục trong suốt 78 năm qua.

Trong lịch sử vào năm 1939, ở vùng ngoại ô của Penirth (Sydney) nắng nóng khiến nhiệt độ lên tới mức 47,8 độ C.

Trên toàn nước Úc, cảnh báo và lệnh cấm lửa đã được ban hành để đối phó với mối đe dọa do cháy rừng. Chất lượng không khí ở quốc gia này cũng đang rơi vào tình trạng báo động khi tầng ozon đang giảm bất thường. Ngày 6/1 trước đó đã ghi nhận nhiều đám cháy xảy ra tại các bang Victoria và South Australia.

Những người dân New South Wales không những phải chịu cảm giác nóng nực mà trong suốt ngày 7/1 đã  không có điện sinh hoạt do nhu cầu sử dụng quá cao.

Người dân hòa mình vào nước biển ở vịnh Yarra Bay (Úc) trong 2 ngày cuối tuần.

Cũng vì thời tiết, ban tổ chức giải đấu tennis quốc tế tại Sydney đã buộc các thành viên tham dự phải rời sân khi nhiệt độ trên sân vượt quá 40 độ C.

Nhiệt độ trên sân bóng chày có lúc lên tới 57 độ C.

Trái ngược với người dân Sydney, Khu vực Bắc Mỹ và một số nước châu Âu đang trải qua đợt lạnh khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ. Nhiệt độ xuống quá thấp đến mức nước sôi bị đóng băng ngay khi được đưa ra ngoài không khí.

Như miền đông bắc nước Mỹ hoặc Canada tiếp tục trải qua thời tiết giá lạnh khắc nghiệt khi nhiệt độ trong ngày 7/1 (theo giờ Việt Nam) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tại đỉnh Washington, núi cao nhất đông bắc Mỹ, nhiệt độ ghi nhận là âm 34 độ C, độ lạnh trong gió ước đạt âm 89 độ. Một người đã thử nghiệm đổ nước sôi ra trong điều kiện gió tạt mạnh và nước đã ngay lập tức hóa tuyết.

Không khí lạnh từ Bắc Cực làm cho các thác nước đóng băng, cửa kính vỡ và đe dọa mạng sống của người dân dù họ chỉ ra ngoài trời trong vòng 30 phút. Các nhà dự báo cảnh báo người ra đường phải bó thân thể trong nhiều lớp quần áo để chống lại việc bị hạ thân nhiệt và tình trạng tê cóng có thể xảy ra khi tiếp xúc với không khí lạnh Bắc Cực.

Ngọc Hà (Theo Huffingtonpost)