Điện Biên Phủ trong trái tim Đội TNTP Hồ Chí Minh

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Nhóm PV
Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Công tác chuẩn bị công phu, Đội TNTP Hồ Chí Minh hướng về Điện Biên

Cách đây tròn 70 năm, quân và dân ta đã có 56 ngày đêm (từ ngày 13/3 đến ngày 7/5/1954) chiến đấu kiên cường, tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đây là bước ngoặt trong 9 năm kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam, buộc kẻ địch phải ký kết Hiệp định Genève, rút toàn bộ quân ra khỏi mảnh đất hình chữ S.

Trước ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Chiến dịch Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã quyết định tổ chức Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông"; Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" vào dịp kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/1984). Trong đó, Liên hoan được tổ chức dành cho các bạn đội viên, thiếu nhi sau mỗi 10 năm:

- Cuộc họp mặt "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần I, từ ngày 2 đến 11/7/1984 tại TP. Hà Nội và TP. Hải Phòng; 180 đội viên tham dự.

- Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần II, từ ngày 28/6 đến 7/7/1994 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Quang Ninh; 185 đội viên tham dự.

- Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần III, từ ngày 10 đến 14/7/2004 tại Thủ đô Hà Nội; 270 đội viên và 80 Tổng phụ trách Đội giỏi tham dự.

- Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên lần IV, từ ngày 1 đến 4/6/2014 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Điện Biên; 189 đội viên và 63 Tổng phụ trách Đội giỏi tham dự.

Trong các kỳ Liên hoan trước đó, các bạn đội viên, thiếu nhi đã luôn nhận được sự quan tâm, đến dự của các bác lãnh đảo Đảng và Nhà nước, nổi bật trong số đó là Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng dự Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" năm 1994.

Các kỳ Liên hoan
Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Đỗ Mười và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham dự Liên hoan  "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần thứ nhất, năm 1994.

Chính vì mức độ lan tỏa của Liên hoan, ngay trong tháng 3/2024, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã tổ chức các cuộc họp để triển khai Liên hoan ở cấp T.Ư và địa phương. Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khẳng định, đây là hoạt động lớn của Đội TNTP Hồ Chí Minh nhằm giúp các bạn thiếu nhi được giáo dục, trải nghiệm vun đắp thêm niềm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cũng như thêm yêu quê hương, đất nước. Đây cũng là cơ hội để các bạn thể hiện lòng biết ơn, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đặc biệt là sự hy sinh của các thế hệ cha ông đi trước, từ đó có thêm động lực tiếp nối truyền thống ra sức thi đua học tập, rèn luyện theo điều “5 điều Bác Hồ dạy” trở thành công dân có ích, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Họp Ban Tổ chức Liên hoan
Họp Ban Tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc vào tháng 3/2024.

Cùng với đó, Hội đồng Đội T.Ư đã gửi công văn đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố lựa chọn những gương đội viên xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia công tác Đội để tham dự Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc. 

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, các cơ sở Đoàn các cấp đã tích cực hưởng ứng Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên", đưa hoạt động trở thành ngày hội sôi nổi, có sự tham gia của hàng triệu đội viên, thiếu nhi trên cả nước. Liên hoan đã tuyên dương các gương thiếu nhi tiêu biểu từ cấp liên đội đến cấp T.Ư. 

Mô hình điểm Liên hoan
Mô hình điểm Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" được tổ chức tại Trường đội Lê Duẩn (TP. Hà Nội).

Điển hình là Thành đoàn, Hội đồng Đội TP. Hà Nội. Ngày 15/3, tại trường Đội Lê Duẩn, 2.000 bạn đội viên, thiếu nhi trường Tiểu học Phú Thượng đã tham gia mô hình điểm Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" với sự tham gia của giáo viên tổng phụ trách Đội của các nhà trường trên địa bàn Thủ đô. Trong gần 2 tháng, 100% các liên đội đã tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" và tuyên dương hàng ngàn "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".

Giáo dục cho đội viên, thiếu nhi lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Trong tháng 5/2023, Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" thực sự đã trở thành ngày hội của các bạn thiếu nhi cả nước. Trên khắp dải đất hình chữ S, Liên hoan đã được tổ chức từ cấp liên đội cho đến cấp huyện, tỉnh, thành phố. Hội đồng Đội các cấp, các liên đội đều coi đây là hoạt động lớn nhằm giáo dục cho thiếu nhi về lịch sử hào hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ; truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Anh Nguyễn Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) cho hay, Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" là dịp để ôn lại lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tấm gương Anh hùng đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phó Bí thư Huyện đoàn Diên Khánh thông tin thêm, những năm qua, thiếu nhi Diên Khánh luôn ra sức học tập, phát triển, hoàn thiện bản thân qua các phong trào như: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”, phong trào Giúp bạn đến trường; uống nước, nhớ nguồn; đền ơn, đáp nghĩa, phong trào kế hoạch nhỏ; phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực xây dựng tổ chức Đội,...

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh tuyên dương 70 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên cấp trường.
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội) tuyên dương 70 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên cấp trường.

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Đỉnh (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) chia sẻ: "Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” là hoạt động nhằm giáo dục các bạn học sinh nhà trường truyền thống yêu nước của dân tộc, nêu cao tinh thần anh dũng quật cường, từ đó có ý thức rèn luyện trong học tập và sinh hoạt hằng ngày. Phát huy truyền thống lịch sử, tổng kết phong trào thi đua học tập, rèn luyện sôi nổi trong liên đội, qua đó biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập, rèn luyện".

Sinh hoạt chủ điểm Theo bước chân những người anh hùng tại trường Tiểu học Quảng An.
Sinh hoạt chủ điểm Theo bước chân những người anh hùng ở trường Tiểu học Quảng An.

Tại trường Tiểu học Quảng An (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội), trước khi diễn ra Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên", Liên đội đã tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm "Chúng em hành quân theo bước chân anh hùng" với nội dung tìm hiểu về những người anh hùng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ như: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Cù Chính Lan,... Qua buổi sinh hoạt, mỗi bạn học sinh sẽ trở thành một đại sứ truyền đi những thông điệp ý nghĩa về tinh thần yêu nước, sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Hưng thi tìm hiểu về lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Hưng (Hà Nội) thi tìm hiểu về lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đối với trường Tiểu học Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), nhà trường đã dành nhiều tuần lễ để lên ý tưởng chuẩn bị cho Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên". "Chúng tôi đã tổ chức triển khai việc tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ đến các chi đội trong toàn trường. Trong các giờ sinh hoạt, các em được giáo viên giới thiệu về lịch sử của chiến dịch, các chỉ huy và anh hùng nổi tiếng đã làm nên chiến thắng lịch sử hào hùng ấy. Tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh của cả 5 khối lớp trong Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" cấp trường. 

Qua đó, thể hiện niềm tự hào lịch sử, ý thức và trách nhiệm của các em học sinh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây là dịp để cô và trò nhà trường thể hiện lòng biết ơn với những hi sinh, cống hiến của thế hệ cha ông", cô Nguyễn Thị Nga - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Hưng cho biết.

Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Tiên Điền tri ân các bác cựu chiến binh.
Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Tiên Điền (Hà Tĩnh) tri ân các bác Cựu chiến binh.

Còn tại trường Tiểu học thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), trong Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên", Liên đội đã mời các cựu chiến binh đến kể chuyện cho các bạn đội viên, thiếu nhi. Những nhân chứng lịch sử một thời, phần nào đã giúp học sinh nhà trường hiểu những mất mát, sự hi sinh hào hùng của cha ông đi trước để giành lại độc lập dân tộc, để cho thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác