Đây là ngôi trường thuộc khối Ivy League, xếp thứ 15 trong số các trường “khó vào nhất” theo đánh giá của The Princeton Review và nằm trong top 12 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn.

Chính điều này đã khiến Nguyễn Minh Hà (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) cảm thấy bất ngờ khi nhận được thư báo đỗ từ trường, bởi tỉ lệ hồ sơ được trường chấp nhận hàng năm chỉ rơi vào khoảng 13%. Theo chị, đó đều phải là những sinh viên cực kỳ xuất sắc.

“Khi tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường này, mình đã vô cùng đắn đo. Mình không phải là người có thành tích học tập xuất sắc hay đầy ắp những giải thưởng, huy chương. Vì thế, Đại học Dartmouth với mình như một sự mạo hiểm”, tân sinh viên nói.

Không sở hữu thành tích học tập khủng, nhưng Minh Hà vẫn được chọn làm tân sinh viên khối Ivy League

Tuy nhiên Hà vẫn quyết định tham gia vào đợt nộp đơn sớm của trường. Tin vui và cũng là sự bất ngờ với bạn ấy khi không lâu sau đó, Hà nhận được thư đồng ý với mức hỗ trợ tài chính lên tới 258.000 USD.

“Sau khi biết tin mình đỗ Đại học Dartmouth, mình cũng không nộp đơn vào bất kỳ trường nào khác nữa”, nữ sinh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi “Tại sao lại chọn trường?” để gửi đến Đại học Dartmouth, cựu nữ sinh trường Ams giải thích, chương trình tranh biện ở bên đó khác với những gì đang được học. Hà sẽ hoàn thiện những kĩ năng của mình hơn nếu kết hợp cả 2 chương trình với nhau.

Mặt khác, theo cô gái này, điều khiến Hà được chấp nhận là nhờ vào bộ hồ sơ thể hiện rõ hình ảnh và định hướng của bản thân. 

Yêu thích Lịch sử, vì vậy trong bài luận nộp vào Dartmouth, cô gái Việt đã viết về chủ đề chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.

“Ông ngoại mình từng là bộ đội nên mỗi lần về quê, ông thường kể lại cho mình rất nhiều thứ về quá trình chiến đấu của ông và đồng đội. Qua con mắt non nớt của một đứa trẻ, những hình ảnh ấy vô cùng oai hùng”, Minh Hà chia sẻ. 

Bài luận độc đáo giúp Minh Hà có tấm vé vào Đại học Dartmouth

Qua con mắt non trẻ, khi ông kể rằng tiểu đội của ông nã súng vào pháo đài giặc, những điều Hà tưởng tượng ra không phải là máu và nước mắt mà đó là cảnh huy hoàng của sự chiến thắng. Chỉ khi lớn lên, bạn ấy mới thấu hiểu những mất mát của chính ông và những người con đất Việt khác trong cuộc chiến này.

“Suy nghĩ của mình về chiến tranh đã thay đổi. Không có gì là chiến thắng hoàn toàn, bởi sau đó vẫn là những mất mát, đau thương. Câu chuyện ấy cũng đã để lại cho mình bài học, mọi thứ đều có hai mặt. Vì vậy, bản thân cần phải suy xét nó trên nhiều khía cạnh để có cái nhìn đúng đắn và đa chiều hơn”, Hà kể lại.

Nữ sinh cũng cho rằng, bài luận này có thể chưa tốt nhất, nhưng đó là cảm xúc thật, câu chuyện thật. Hà cũng không mất nhiều thời gian trong việc lựa chọn chủ đề cho bài luận.

Một điểm cộng khác, theo Hà, điều làm bộ hồ sơ của chị trở nên khác biệt là sự tâm huyết dành cho những hoạt động, dự án đã tham gia.

“Hub Bright Organization” là hoạt động hướng đến những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam ở Việt Nam do Minh Hà sáng lập.

Hà đã quay trở lại những vùng trước đây là tâm điểm của cuộc chiến như thị xã Hòa Bình. Chị đã đi đến đây để mở một hội chợ miễn phí, quyên góp ủng hộ và làm một “Thư viện chiến tranh” nhằm chia sẻ những câu chuyện có thực về thời chiến thông qua lời kể của các cựu chiến binh chị từng tiếp xúc.

Nữ sinh dự định theo học ngành Quan hệ quốc tế và tham gia giúp đỡ cộng đồng

“Mình muốn tập trung vào câu chuyện cuộc sống của những anh hùng vô danh trong cuộc chiến ấy. Nhờ vậy, mình đã có cái nhìn sâu, mới mẻ và hoàn thiện hơn về cuộc chiến đấu của dân tộc”.

Với bất kỳ câu chuyện nào, cô gái 18 tuổi cũng tự đặt câu hỏi và rút ra bài học cho bản thân. Hà cho rằng, trả lời câu hỏi: “Mình học được điều gì từ việc làm ấy?” sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc tham gia rất nhiều hoạt động nhưng không đem lại giá trị gì.

Minh Hà dự định tới đây sẽ theo đuổi ngành Quan hệ quốc tế ở Đại học Dartmouth. Sau khi tốt nghiệp, bạn ấy mong muốn có thể theo đuổi bậc học cao hơn hoặc tham gia vào các tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ cộng đồng.

Hà cũng hy vọng có thể giúp đỡ nhiều hơn những người dân vùng cao, giúp họ dễ dàng hòa nhập với xu thế toàn cầu để không bị bỏ lại phía sau trong sự phát triển chung của đất nước.

Theo VietNamNet