Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra

Thu Trà
Thực chất đây là một bài toán đơn giản, không quá khó để giải, tuy nhiên điều mọi người thắc mắc lại nằm ở một chi tiết.

Hỏi học sinh, bộ môn nào khiến tụi học trò đau đầu nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là Toán. Ngoài việc phải đối mặt với loạt công thức, phép tính, định luật nhức não thì đôi khi cái khó lại đến từ đề bài thiếu logic

Gần đây dư dân MXH quốc tế đang truyền tay nhau một bài toán, dù rất đơn giản nhưng vẫn xảy ra cuộc tranh luận về đáp án. Phép toán xuất hiện từ những năm 1950 này đang khiến khá nhiều người bối rối vì dường như kể từ lúc xuất hiện đến nay, phương pháp giải đã thay đổi theo thời gian.

Phép toán này như sau: 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 1

Trong số những người giải bài toán này, có rất nhiều người đưa ra đáp án là 0, cách giải của họ là thực hiện các phép tính lần lượt từ trái sang phải. Tuy nhiên, một số  người khác lại cho rằng đáp án đúng phải là 16.

Phe trung lập đã nhận ra mâu thuẫn này mà nhanh chóng tìm ra lời giải đáp, sự khác biệt về câu trả lời có thể do phương pháp giải toán. Có thể những người giải toán ở 2 thế hệ khác nhau, cách dạy ở trường qua các thời kỳ cũng đã được thay đổi. Ngày nay, cách tính được cho là chuẩn xác nhất là phương pháp "PEMDAS" (hoặc đôi khi là "BEDMAS"), trong đó:

P: Đầu tiên tính giá trị của các biểu thức bên trong dấu ngoặc (hoặc dấu ngoặc)

E: Tiếp theo tính bất kỳ số mũ nào

M / D: Tiếp theo, thực hiện bất kỳ phép nhân và phép chia nào, từ trái sang phải

A / S: Cuối cùng, thực hiện bất kỳ phép cộng nào và các phép trừ, từ trái sang phải.

Theo phương pháp trên, bài toán được thực hiện như sau:

Vì phép toán không có ngoặc và số mũ, cũng không có phép nhân nên các phép chia sẽ được tính trước, theo thứ tự từ trái sang phải, sau đó là các phép cộng trừ:

9 - (9 ÷ 9) + 9 - (9 ÷ 9) =?

9 - (1) + 9 - (1) =?

(9 - 1) + 9 - 1 =?(8 + 9) - 1 =?

17 - 1 = 16

Vậy đáp án cuối cùng là 16.

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 2

Các loại máy tính hiện đại được lập trình theo cách giải mới sẽ tự động cho ra kết quả là 16 giống như trên. Nhưng nếu là máy tính cũ được sản xuất nhiều năm về trước, chưa cập nhập quy tắc tính mới nên sẽ trả kết quả bằng 0.

Dù theo cách giải nào thì với học sinh Việt Nam, phép toán đơn giản này không thể làm khó được các teen nhà ta! 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.

Niềm vui sau những chuyến đi

23 năm gắn bó với báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP), công việc đã đưa tôi đi nhiều nơi, học hỏi được biết bao điều thú vị với không ít kỷ niệm vui buồn. Thật vui vì mình đã gắn kết được sự thân thiết giữa báo Đội với các em nhỏ ở dải đất miền Trung gian khó, đã làm cầu nối cho những tấm lòng thơm thảo giúp các em vượt khó học tốt… Chính những điều đó đã cho tôi nhiều cảm xúc, can đảm để có những bài báo thật ý nghĩa.

Học kỳ Quân đội 2024 sẵn sàng chào đón các bạn học viên

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các chiến sĩ nhí có được những giây phút trải nghiệm đáng nhớ tại Học kỳ Quân đội – Hành trình Chiến sĩ nhỏ hè 2024, chiều nay 15/5 tại trường Sĩ quan Lục quân 1, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức cuộc họp hoàn tất công tác chuẩn bị.