Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra

Thu Trà
Thực chất đây là một bài toán đơn giản, không quá khó để giải, tuy nhiên điều mọi người thắc mắc lại nằm ở một chi tiết.

Hỏi học sinh, bộ môn nào khiến tụi học trò đau đầu nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là Toán. Ngoài việc phải đối mặt với loạt công thức, phép tính, định luật nhức não thì đôi khi cái khó lại đến từ đề bài thiếu logic

Gần đây dư dân MXH quốc tế đang truyền tay nhau một bài toán, dù rất đơn giản nhưng vẫn xảy ra cuộc tranh luận về đáp án. Phép toán xuất hiện từ những năm 1950 này đang khiến khá nhiều người bối rối vì dường như kể từ lúc xuất hiện đến nay, phương pháp giải đã thay đổi theo thời gian.

Phép toán này như sau: 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 1

Trong số những người giải bài toán này, có rất nhiều người đưa ra đáp án là 0, cách giải của họ là thực hiện các phép tính lần lượt từ trái sang phải. Tuy nhiên, một số  người khác lại cho rằng đáp án đúng phải là 16.

Phe trung lập đã nhận ra mâu thuẫn này mà nhanh chóng tìm ra lời giải đáp, sự khác biệt về câu trả lời có thể do phương pháp giải toán. Có thể những người giải toán ở 2 thế hệ khác nhau, cách dạy ở trường qua các thời kỳ cũng đã được thay đổi. Ngày nay, cách tính được cho là chuẩn xác nhất là phương pháp "PEMDAS" (hoặc đôi khi là "BEDMAS"), trong đó:

P: Đầu tiên tính giá trị của các biểu thức bên trong dấu ngoặc (hoặc dấu ngoặc)

E: Tiếp theo tính bất kỳ số mũ nào

M / D: Tiếp theo, thực hiện bất kỳ phép nhân và phép chia nào, từ trái sang phải

A / S: Cuối cùng, thực hiện bất kỳ phép cộng nào và các phép trừ, từ trái sang phải.

Theo phương pháp trên, bài toán được thực hiện như sau:

Vì phép toán không có ngoặc và số mũ, cũng không có phép nhân nên các phép chia sẽ được tính trước, theo thứ tự từ trái sang phải, sau đó là các phép cộng trừ:

9 - (9 ÷ 9) + 9 - (9 ÷ 9) =?

9 - (1) + 9 - (1) =?

(9 - 1) + 9 - 1 =?(8 + 9) - 1 =?

17 - 1 = 16

Vậy đáp án cuối cùng là 16.

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 2

Các loại máy tính hiện đại được lập trình theo cách giải mới sẽ tự động cho ra kết quả là 16 giống như trên. Nhưng nếu là máy tính cũ được sản xuất nhiều năm về trước, chưa cập nhập quy tắc tính mới nên sẽ trả kết quả bằng 0.

Dù theo cách giải nào thì với học sinh Việt Nam, phép toán đơn giản này không thể làm khó được các teen nhà ta! 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2023

Tối 22/11, tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2023.

Tăng thu nhập, giảm nghèo hiệu quả nhờ mô hình Hợp tác xã

Phát triển của kinh tế tập thể, Hợp tác xã (HTX) đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ngày càng khởi sắc.

Tuổi trẻ Điện Biên phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng

Qua các phong trào không chỉ nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tư tưởng, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Điện Biên mà còn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân.