Hỏi học sinh, bộ môn nào khiến tụi học trò đau đầu nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là Toán. Ngoài việc phải đối mặt với loạt công thức, phép tính, định luật nhức não thì đôi khi cái khó lại đến từ đề bài thiếu logic

Gần đây dư dân MXH quốc tế đang truyền tay nhau một bài toán, dù rất đơn giản nhưng vẫn xảy ra cuộc tranh luận về đáp án. Phép toán xuất hiện từ những năm 1950 này đang khiến khá nhiều người bối rối vì dường như kể từ lúc xuất hiện đến nay, phương pháp giải đã thay đổi theo thời gian.

Phép toán này như sau: 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 1

Trong số những người giải bài toán này, có rất nhiều người đưa ra đáp án là 0, cách giải của họ là thực hiện các phép tính lần lượt từ trái sang phải. Tuy nhiên, một số  người khác lại cho rằng đáp án đúng phải là 16.

Phe trung lập đã nhận ra mâu thuẫn này mà nhanh chóng tìm ra lời giải đáp, sự khác biệt về câu trả lời có thể do phương pháp giải toán. Có thể những người giải toán ở 2 thế hệ khác nhau, cách dạy ở trường qua các thời kỳ cũng đã được thay đổi. Ngày nay, cách tính được cho là chuẩn xác nhất là phương pháp "PEMDAS" (hoặc đôi khi là "BEDMAS"), trong đó:

P: Đầu tiên tính giá trị của các biểu thức bên trong dấu ngoặc (hoặc dấu ngoặc)

E: Tiếp theo tính bất kỳ số mũ nào

M / D: Tiếp theo, thực hiện bất kỳ phép nhân và phép chia nào, từ trái sang phải

A / S: Cuối cùng, thực hiện bất kỳ phép cộng nào và các phép trừ, từ trái sang phải.

Theo phương pháp trên, bài toán được thực hiện như sau:

Vì phép toán không có ngoặc và số mũ, cũng không có phép nhân nên các phép chia sẽ được tính trước, theo thứ tự từ trái sang phải, sau đó là các phép cộng trừ:

9 - (9 ÷ 9) + 9 - (9 ÷ 9) =?

9 - (1) + 9 - (1) =?

(9 - 1) + 9 - 1 =?(8 + 9) - 1 =?

17 - 1 = 16

Vậy đáp án cuối cùng là 16.

Bài toán 9 - 9 ÷ 9 + 9 - 9 ÷ 9 =?: Quốc tế băn khoăn đáp án, teen Việt giải cái là ra - Ảnh 2

Các loại máy tính hiện đại được lập trình theo cách giải mới sẽ tự động cho ra kết quả là 16 giống như trên. Nhưng nếu là máy tính cũ được sản xuất nhiều năm về trước, chưa cập nhập quy tắc tính mới nên sẽ trả kết quả bằng 0.

Dù theo cách giải nào thì với học sinh Việt Nam, phép toán đơn giản này không thể làm khó được các teen nhà ta!