Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng thí sinh vẫn mất điểm, vì sao lại thế?

Minh Hồng
Phép Toán "Tiểu học" trong Đường lên đỉnh Olympia đã làm khó thí sinh bởi cài cắm một số dữ liệu “gây lú”.

Tính đến nay, Đường lên đỉnh Olympia đã có 22 năm phát sóng và là một trong những sân chơi trí tuệ uy tín và hot nhất với các bạn học sinh THPT. Những câu hỏi kiến thức thú vị là yếu tố quan trọng duy trì sức hút cho Olympia. Đó không chỉ là kiến thức trong sách giáo khoa từ Toán học, Văn học, Lịch sử, Địa lý,…. mà còn cả ngoài đời sống lẫn những câu đố mẹo “hack não” để kiểm tra độ nhanh nhạy của thí sinh.

Nhiều câu hỏi của Olympia sau khi phát sóng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội, được dân tình thích thú thách đố nhau. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ. Cụ thể, trong phần thi Về đích cuộc thi tuần 3 - tháng 3 - Quý 3 - năm thứ 15, bạn Hữu Trí được hỏi: "Một đoàn du lịch có 36 người qua sông bằng 1 chiếc thuyền. Con thuyền chỉ chở tối đa được 6 người kể cả người lái. Rất may trong đoàn có đúng 1 người biết điều khiển thuyền. Hỏi đoàn qua sông bằng ít nhất bao nhiêu chuyến?".

Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng đã làm khó thí sinh, vì sao lại thế - Ảnh 1
Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng đã làm khó thí sinh

Sau hồi lâu suy nghĩ, nam sinh đưa ra đáp án là 8 nhưng được MC thông báo không phải câu trả lời đúng. Tận dụng cơ hội, một thí sinh khác nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp số là 7.

Thí sinh này giải thích: 36 người trừ đi 1 người lái thuyền sẽ còn 35 người, trong mỗi chuyến trừ người lái thuyền ra sẽ chở thêm được 5 người nữa. Chúng ta lấy 35 chia cho 5 sẽ ra đáp số là 7. Với những lập luận chặt chẽ này, MC công bố thí sinh này đã giành điểm từ Hữu Trí.

Thực tế bài toán này được đánh giá ở mức độ tương đối dễ, nhưng chương trình đã cố tình cài cắm vào một vài dữ kiện để đánh lừa thí sinh và ai không chú ý vào các dữ kiện đã cho thì rất có thể sẽ đưa ra câu trả lời sai như nam sinh trên.

Có lẽ chính vì những yếu tố gây bất ngờ trong câu hỏi như vậy đã tạo nên sức hút suốt 22 năm qua của Đường lên đỉnh Olympia nhỉ! 

Bạn đang đọc bài viết Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng thí sinh vẫn mất điểm, vì sao lại thế? tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Gieo hạt mầm nhân ái

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – ...

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Trải nghiệm Tết Việt với sắc thái văn hóa Kinh Bắc

Sáng 23 tháng Chạp (ngày 14/1/2023), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.