Tính đến nay, Đường lên đỉnh Olympia đã có 22 năm phát sóng và là một trong những sân chơi trí tuệ uy tín và hot nhất với các bạn học sinh THPT. Những câu hỏi kiến thức thú vị là yếu tố quan trọng duy trì sức hút cho Olympia. Đó không chỉ là kiến thức trong sách giáo khoa từ Toán học, Văn học, Lịch sử, Địa lý,…. mà còn cả ngoài đời sống lẫn những câu đố mẹo “hack não” để kiểm tra độ nhanh nhạy của thí sinh.

Nhiều câu hỏi của Olympia sau khi phát sóng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội, được dân tình thích thú thách đố nhau. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ. Cụ thể, trong phần thi Về đích cuộc thi tuần 3 - tháng 3 - Quý 3 - năm thứ 15, bạn Hữu Trí được hỏi: "Một đoàn du lịch có 36 người qua sông bằng 1 chiếc thuyền. Con thuyền chỉ chở tối đa được 6 người kể cả người lái. Rất may trong đoàn có đúng 1 người biết điều khiển thuyền. Hỏi đoàn qua sông bằng ít nhất bao nhiêu chuyến?".

Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng đã làm khó thí sinh
Bài toán Olympia lấy 35 chia 5 bằng 7 tưởng rất dễ nhưng đã làm khó thí sinh

Sau hồi lâu suy nghĩ, nam sinh đưa ra đáp án là 8 nhưng được MC thông báo không phải câu trả lời đúng. Tận dụng cơ hội, một thí sinh khác nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp số là 7.

Thí sinh này giải thích: 36 người trừ đi 1 người lái thuyền sẽ còn 35 người, trong mỗi chuyến trừ người lái thuyền ra sẽ chở thêm được 5 người nữa. Chúng ta lấy 35 chia cho 5 sẽ ra đáp số là 7. Với những lập luận chặt chẽ này, MC công bố thí sinh này đã giành điểm từ Hữu Trí.

Thực tế bài toán này được đánh giá ở mức độ tương đối dễ, nhưng chương trình đã cố tình cài cắm vào một vài dữ kiện để đánh lừa thí sinh và ai không chú ý vào các dữ kiện đã cho thì rất có thể sẽ đưa ra câu trả lời sai như nam sinh trên.

Có lẽ chính vì những yếu tố gây bất ngờ trong câu hỏi như vậy đã tạo nên sức hút suốt 22 năm qua của Đường lên đỉnh Olympia nhỉ!