Giáo viên tiểu học trường Louisiana, cô Jen Beason đã đưa ra bài tập về nhà cho học sinh của mình: "Em hãy kể tên một phát minh mà em không yêu thích". Kết quả đã có 4 học sinh chia sẻ rằng điện thoại thông minh chính là phát minh mà họ không muốn xuất hiện nhất trên thế giới.

Bài viết của học sinh lớp 2 được cô giáo chia sẻ trên facebook.

Một bạn học sinh viết: "Tôi không thích điện thoại di động bởi vì cha mẹ thường xuyên sử dụng mỗi ngày...Tôi ghét chiếc điện thoại của mẹ và ước rằng mẹ tôi không bao giờ có điện thoại".

Cô giáo Beason đã đăng tải bài văn của học sinh mình lên facebook và nhận được 261.000 lượt chia sẻ. Nhiều giáo viên khác cũng đã thực hiện bài tập tương tự với học sinh của mình. Tài khoảng Abbey Fauntleroy bình luận rằng: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận trên lớp về Facebook và hầu hết học sinh đều nói rằng bố mẹ dành nhiều thời gian cho facebook hơn là nói chuyện với con cái".

Xu hướng người lớn sử dụng điện thoại di động với lượng thời gian lớn trong ngày không phải là một chủ đề mới nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra trẻ em có ảnh hưởng không tốt khi cha mẹ chú tâm quá vào chiếc điện thoại. Nghiên cứu của Giáo sư Brandon McDaniel tại Đại học Illinois (Mỹ) chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ sử dụng điện thoại sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Khi sợi dây tình cảm gia đình bị gián đoạn vì thiết bị công nghệ, trẻ em sẽ dễ có những hành vi hung hăng hơn. Đây được coi là một cách trẻ em biểu thị thái độ phản đối của mình khi bỗng dưng bị bố mẹ bỏ rơi vì chiếc smartphone xa lạ. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể quấy khóc nhiều hơn để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

Cũng trong một nghiên cứu năm 2017, các thiết bị công nghệ đã làm gián đoạn sự tương tác giữa cha mẹ và con cái trong một ngày. Công ty công nghệ AVG thực hiện khảo sát hơn 6.000 trẻ em, từ 8-13 tuổi, ở Brazil, Úc, Canada, Pháp, Anh, Đức, Séc và Mỹ. Cuộc khảo sát phát hiện 32% trẻ em cảm thấy bị bỏ rơi khi cha mẹ dùng điện thoại. Trẻ em nói rằng chúng phải cạnh tranh với công nghệ để cha mẹ quan tâm hơn, và 28% cha mẹ đồng ý với nhận định này.

Ngoài ra, 54% trẻ em nghĩ rằng cha mẹ chúng tốn quá nhiều thời gian cho điện thoại. Đồng thời, 52% cha mẹ đồng ý với ý kiến đó của bọn trẻ và lo lắng rằng họ đang là tấm gương xấu cho con của họ.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: BBC, Dailymail