Có thể với đa phần trẻ thơ sẽ vô cùng háo hức mong được đến tết, vì được mặc quần áo mới và nhận lì xì của ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên với tác giả của bài văn “Ghét tết” đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, Tết lại chẳng có gì thích thú, bởi Tết làm mẹ ebạn ấy mệt mỏi.

Báo Lao động cho hay, mới đây, trên một số diễn đàn dành cho cha mẹ, bức ảnh chụp lại bài tập làm văn của một học sinh lứa 10X, với chủ đề: “Phát biểu cảm nghĩ của em về ngày Tết” đã được chia sẻ chóng mặt.

 Bài văn của học sinh về chủ đề Tết được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: FB

Bài văn chỉ gói gọn trong một trang giấy, lời văn giản dị, nhưng khiến nhiều bà mẹ rơi nước mắt. Bởi đã nói đúng tâm lý, nỗi lòng của nhiều người mẹ khi xuân đến Tết về.

Theo đó, bạn học sinh kể về những ngày Tết thiếu vắng tiếng cười vui, chỉ vì mẹ quá bận rộn trang hoàng nhà cửa. Mẹ luôn muốn ngày tết phải hoàn hảo, chuẩn bị thật nhiều món ăn, mâm cao cỗ đầy. Mẹ tất tả từ tối cho tới khuya, vì thế trở nên cáu kỉnh với chồng con.

Tết làm mẹ lo lắng, xanh xao, lúc nào cũng cầm chổi dọn nhà hay xoong chảo lăn vào bếp làm đồ ăn thiết khách. Tết làm mẹ mệt mỏi, chính vì lý do đó mà bạn học sinh này ghét tết và không mong đợi tết đến.

Bài văn có đoạn: "Chắc hẳn ai cũng thích Tết. Từ hồi nhỏ tới giờ, em toàn nghe nói Tết vui. Nhưng đó là ở đâu chứ không phải ở nhà em. Mỗi lần đến Tết là em thấy mệt mỏi, mẹ em mệt mỏi, cả nhà em mệt mỏi...".

Khi bài văn được chia sẻ trên mạng xã hội, đã nhanh chóng thu hút hơn 200.000 lượt yêu thích, gần 10.000 lượt bình luận và hàng nghìn lượt chia sẻ.

Bài viết được giáo viên cho 9 điểm với lời phê: “Bài viết cảm xúc chân thành, con hiểu được nỗi vất vả của mẹ. Bài văn của con làm cô suy nghĩ nhiều! Cảm ơn con!”

Có thể cảm xúc và suy nghĩ của bạn học sinh trái ngược với nhiều bạn cùng trang lứa và trái với quan niệm chung của nhiều người dân Việt Nam về Tết.

Khi lâu nay mọi người vẫn có suy nghĩ cả năm mới có một ngày Tết, nên dành hết tâm sức để chuẩn bị, chấp nhận tốn kém hơn để mong muốn Tết phải thật hoàn hảo. Thế nhưng lại có không ít người ủng hộ quan điểm của bạn học sinh ấy: Tết không cần hoàn hảo. Vì luôn muốn sự hoàn hảo, nên chính những người phụ nữ làm mình khổ, vất vả, bận rộn hơn trong dịp Tết.

Ngoài ra, bài văn này còn "thổi bùng" những tranh cãi về quan niệm nên hay không giữ Tết truyền thống. Nếu những người lớn tuổi mong muốn giữ Tết truyền thống, với mâm cao cỗ đầy, cả nhà quây quần, sum họp, thì người trẻ lại có xu hướng muốn Tết là dịp để nghỉ ngơi, xả hơi sau những ngày làm việc vất vả, muốn được đi chơi, đi du lịch.

Báo Dân trí cho hay, phải chăng cái sự “buộc phải hoàn hảo” thay vì “đón Tết trọn vẹn” bên nhau đã khiến cho ngày Tết trở nên đáng sợ với cả các bạn nhỏ. Bài văn đã thu hút sự chú ý và chia sẻ của rất nhiều sao Việt trong đó MC Quỳnh Hương

Một bên ủng hộ Tết hoàn hảo, chỉn chu và tươm tất vì cả năm chỉ có mấy ngày Tết thôi. Một bên chẳng mong Tết phải hoàn hảo, chỉ cần trọn vẹn sẻ chia mọi khoảnh khắc bên nhau, những thứ khác có hay không, chẳng quan trọng.

Quỳnh Hương là một trong số những MC nổi tiếng nhất của Đài truyền hình TP HCM và được mệnh danh là MC khóc nhiều nhất trên truyền hình. Trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về sự chu toàn trong gia đình cô không ngần ngại chia sẻ: “Cái quan trọng không phải là chu toàn mà là sự cảm thông, chia sẻ."

Có lẽ chính vì thế mà khi đọc bài văn gây bão của bạn học sinh 10x, MC Quỳnh Hương đã bày tỏ thẳng thắn suy nghĩ của mình:

“Cứ mỗi dịp tết đến, phụ nữ Việt lại phải gánh trên vai áp lực của sự hoàn hảo”. Hoàn hảo từ cái nhỏ nhất cho dù biết là quá sức, là mệt mỏi nhưng vẫn cố nhắm mắt lờ đi vì nghĩ rằng đó là việc của riêng phụ nữ. “Những cái thể hiện ra ngày tết được xem như là hình ảnh đánh giá gia đình, đánh giá người phụ nữ như thế nào?” Chia sẻ của MC Quỳnh Hương dường như nói được nỗi lòng của rất nhiều phụ nữ Việt Nam.

Minh Anh (tổng hợp)