Trước sự bủa vây của dư luận, thầy cô giáo, bạn bè và có cả các phụ huynh nhóm bạn thân của Thùy D đã mạnh mẽ lên tiếng, tìm mọi sự trợ giúp để bảo vệ D.

Phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong đã liên hệ với một phụ huynh có con là bạn thân với Thùy D từ cấp II. Tới nay người bạn này đã đi du học nước ngoài, nhưng liên lục nhắn tin về nước nhờ phụ huynh giúp đỡ D bằng mọi cách, vì câu chuyện Dung bị bạo hành đã diễn ra từ nhiều năm trước.

Chú M.A đã liên tục khẳng định với phóng viên: “D là một cô bé cá tính, tốt bụng và ngoan ngoãn. Đến thời điểm hiện tại D không hề có dấu hiệu tâm thần hoang tưởng.”

Từ khi câu chuyện được công khai trên mạng xã hội, theo vị phụ huynh này, nhóm bạn thân D cũng chưa tìm ra được phương án tốt nhất để bảo vệ bạn ngoài việc an ủi, động viên và chia sẻ. Hầu như chuyện gì buồn trong gia đình, D đều tâm sự với hội bạn thân này. Động lực để D sống vui trong 4 năm cấp 2 là từ nhóm bạn của mình.

Chú M.A cho biết thêm, chuyện Thùy D. bị anh rể đánh đập nhóm bạn đã biết từ mấy năm trước. Những lúc đó, D. thường tìm đến cả nhóm để tâm sự rồi khóc: "Có những đêm muộn D lên gọi con gái tôi xuống nhà tâm sự và khóc. Tôi hỏi tại sao và con gái trả lời do anh rể đánh, cãi nhau với chị. Tôi đã bảo vợ gọi điện về Ninh Bình báo tin cho mẹ D và mẹ D đồng ý cho D ngủ lại nhà bạn".

D hiện đang là học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Trong suốt những ngày qua, nhóm bạn của con gái chú M.A đã nỗ lực cố gắng tìm sự hỗ trợ, giúp đỡ D vì xuất hiện thông tin D bị gia đình "giam giữ", cắt đứt liên lạc với mọi người.

Cho tới tối ngày 27/5, D đã liên lạc lại với các bạn và nói rằng mình đã giảng hòa với bố mẹ. Sáng ngày 28/5, gia đình đã đưa D lên Hà Nội để gặp gỡ và nói chuyện với nhà trường. Trường THPT Amsterdam đã đưa ra quan điểm như sau: Trong mọi trường hợp, Nhà trường đều giải quyết sự việc theo đúng thẩm quyền, đúng chức năng, đúng luật pháp trên cơ sở đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Đối với trường hợp liên quan tới D, theo phản ánh của các thầy cô giáo trực tiếp dạy, trong các năm học tại trường D không có biểu hiện gì khác biệt, vui vẻ, hòa đồng với các bạn, không gây gổ, không hốn láo với thầy cô. D là học sinh bình thường như những học sinh khác. D đã từng đạt giải thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi.

Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với gia đình để đảm bảo an toàn cho D về thể xác và tinh thần, tránh cho D những nguy cơ và áp lực không mong muốn. Về việc đúng sai của các thông tin đã nêu cần được xác minh, kết luận của các cơ quan có thẩm quyền theo đúng chức năng, quy định của luật pháp. Công dân nào vi phạm đều được đều được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dù đúng, dù sai D là trẻ vị thành niên, D cần sự hỗ trợ, chỉ bảo của gia đình, của thầy cô giáo, bạn bè cùng lớp giúp D hiểu thấu đáo mọi vấn đề trong cuộc sống, hiểu đúng, biết sai, biết điều chỉnh, đủ nghị lực, đủ hiểu biết vững vàng trải qua mọi khó khăn, áp lực trong cuộc sống.

Liên quan đến vụ việc BTV MT bị em vợ là T.D (15 tuổi, học sinh lớp chuyên Sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) tố bạo hành gây xôn xao dư luận, ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình chia sẻ với tờ Dân Trí: Ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh từ Cục bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), phía Sở đã nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin đồng thời xuống gia đình nữ sinh trên để tìm hiểu, lắng nghe chia sẻ của gia đình.

Cũng theo ông Phương, qua tiếp xúc với D. và gia đình hiện sức khỏe tâm lý của D. hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. “Đoàn công tác của Sở có nói chuyện, xác minh sự việc, để xem D. có nguyện vọng như thế nào. Lúc này, D. có nói, sự việc đó là chuyện nhỏ, mong muốn dư luận chấm dứt không tiếp tục đẩy câu chuyện đi xa hơn nữa. Chính vì thế chúng tôi lắng nghe và đã báo cáo về Cục bảo vệ trẻ em như vậy”, ông Phương chia sẻ.

 Chi Đặng