Bạn có biết quốc gia “khởi nguồn” của Ngày Quốc tế Hạnh phúc? 1

Bắt đầu từ năm 2013, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc chính thức lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Thực tế ngày này được lấy “cảm hứng” từ Vương quốc Bhutan.

1.Coi hạnh phúc tinh thần và vật chất bằng nhau

Ở thế giới phương Tây và cả phương Đông hiện đại, chúng ta cố gắng sở hữu chiếc iPhone mới nhất, chiếc đầm thời trang và bộ vest sành điệu nhất... Nhưng ở Bhutan, có một nguyên tắc cân bằng giữa tài sản vật chất và tinh thần. Điều đó có nghĩa là chẳng có vấn đề gì nếu như không sở hữu chiếc iPhone mới nhất, miễn là họ cảm thấy hạnh phúc!

2.Nằm trong top quốc gia có chỉ số GDP tăng trưởng nhanh nhất thế giới

GDP hay Tổng sản phẩm quốc nội của Bhutan tăng đều đặn trong vài năm qua. Họ cho phép Ấn Độ tăng đầu tư vào thuỷ điện và nhanh chóng trở nên giàu có nhưng không mất nhiều công sức.

3.Đất nước không màng đến TV, đài phát thanh và Internet

Với người Bhutan, việc tiếp xúc thường xuyên với những phương tiện truyền thông hay Internet cho tác dụng ngược với hạnh phúc. Trên TV, có thể gặp những người đẹp với những khối tài sản khổng lồ, sẽ khơi dậy lòng ghen tị và tức giận. Còn Internet ư, đầy rẫy những thứ tin không lành mạnh. Facebook hay twitter cũng có thể gây nghiện, bởi vậy, thử sống không có những thứ đó, các ấy sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều đấy.

4. 50% diện tích đất nước được bảo vệ như… vườn quốc gia

Bạn có biết quốc gia “khởi nguồn” của Ngày Quốc tế Hạnh phúc? 2

Hơn một nửa diện tích Bhutan bao phủ bởi những khu rừng nguyên sinh, nhưng đáng trân trọng hơn là họ biết bảo vệ những tài nguyên quý giá của đất nước mình. Việc được hít thở bầu không khí trong lành không khói bụi, không ô nhiễm công nghiệp cũng khiến cho người Bhutan khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn.

5.Người dân phần lớn ăn chay, niệm Phật

Phần lớn dân số của Bhutan đều theo đạo Phật và ăn chay, họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái và làm những việc tốt cho người khác. Điều đó khiến cho cuộc sống của người dân Bhutan càng trở nên yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm

6.Đo chỉ số hạnh phúc

Chính phủ Bhutan đưa ra một thước đo gọi là Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia (Gros National Happiness – GNH) để đo mức độ hài lòng với cuộc sống người dân. Chính phủ cũng luôn ý thức việc mang lại hạnh phúc cho người dân trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng.

7.Đất nước có phong cảnh tuyệt đẹp

Bạn có biết quốc gia “khởi nguồn” của Ngày Quốc tế Hạnh phúc? 3

Hiện Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á và top 8 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bhutan nhỏ bé nằm gọn trong những thung lũng ở dãy Himalaya, với hơn 60% diện tích đất nước còn hoang sơ. Người dân đi tới những nơi có phong cảnh tuyệt đẹp này để nghỉ ngơi, thư giãn. Họ chia sẻ rằng chính điều đó làm thấy họ cảm thấy hạnh phúc hơn bất cứ đâu trên thế giới.

8. Xã hội không phân biệt

Bạn có biết quốc gia “khởi nguồn” của Ngày Quốc tế Hạnh phúc? 4

Một phóng viên quốc tế từng đặt chân đến Bhutan chia sẻ rằng ông từng gặp Hoàng tử nước này chơi bóng rổ với trẻ em ở nơi công cộng. Hầu khắp người dân Bhutan rất thân thiện và dường như không có khoảng cách hay phân biệt. Điều này khiến cho người dân Bhutan mãn nguyện hơn với cuộc sống. 

9.Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày

Chế độ nghỉ ngơi của người dân nơi đây cũng rất điều độ, chuẩn mực. Một cuộc khảo sát đã cho thấy 2/3 dân số ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và việc này khiến họ có một sức khỏe rất tốt và cảm thấy thư thái hơn mỗi ngày. Để bảo vệ sức khỏe người dân, chính phủ Bhutan là nước đầu tiên trên thế giới cấm hút và bán thuốc lá một cách rất triệt để (từ năm 2004).

10.Ít ô nhiễm

Người dân Bhutan sống trong tình trạng ô nhiễm ít hơn so với người dân ở nhiều quốc gia khác. Không khí, nước và mặt đất trong sạch hơn rất nhiều, bởi họ ít ô tô, nhà máy và doanh nghiệp. Chính phủ quốc gia này còn ban hành chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe cộng đồng. Phân bón hoá học bị cấm nhập khẩu vào Bhutan.

 Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Life Hack