Với những người thường xuyên nhấn nút snooze trên iPhone mỗi khi chuông báo thức rung lên mỗi sáng, có lẽ bạn sẽ nhận ra iPhone chỉ cho bạn ngủ nướng thêm đúng… 9 phút. Tại sao Apple lại "keo kiệt" chỉ cho người dùng thêm 9 phút ngủ nướng mà không phải là con số khác? 

Thực ra, đây là cách mà Apple muốn tỏ lòng thành kính, biết ơn và một chút hoài niệm về đồng hồ cơ học ngày xưa. Đã từ rất lâu rồi, những chiếc đồng hồ cơ học đã có cơ chế báo lại trong vòng 9 phút. Cơ chế báo lại này hoạt động được là nhờ một chiếc nút nhỏ gắn với kim phút của đồng hồ.

Bạn có biết vì sao iPhone chỉ cho bạn
Iphone chỉ cho phép bạn ngủ thêm đúng 9 phút khi nhấn nút snooze.

Đồng hồ báo thức (lúc đó hoạt động bằng nước) được cho là đã có từ thời của nhà triết học cổ đại Hy Lạp Platon, tức là từ năm 427 đến 437 trước công nguyên. Thế nhưng, mãi tới năm 1956, ý tưởng về một nút snooze mới trở thành hiện thực.

Một công ty có tên General Electric-Telechron lúc đó đã tung ra sản phẩm đồng hồ báo thức Model 7H241 Snooze-Alarm với một nút bấm trên cùng mà khi bấm sẽ cho người dùng ngủ thêm 10 phút trước khi báo thức lại. Nút snooze của chiếc đồng hồ này hoạt động theo cơ chế cơ học và có thể vì lý do này nó hoạt động chưa quá chính xác và thường báo lại chuông trong khoảng thời gian không còn chính xác ở con số 10 phút.

Bạn có biết vì sao iPhone chỉ cho bạn
Trước đây, người ta từng để người dùng ngủ thêm 10 phút nhưng dần dần khoảng thời gian này không còn chính xác.

Một người dùng trên Quora chia sẻ một khoảng thời gian cho ngủ nướng chính xác từng giây trên đồng hồ lúc đó là không thể bởi nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cơ học như lực căng của lò xo, kích thước của đồng hồ. Ngay cả khi áp dụng trên những chiếc đồng hồ điện tử đời đầu cũng không chính xác. Kết quả là cuối cùng người ta cũng chỉ được ngủ thêm trên dưới 9 phút.

Andrew Stack, một chuyên gia về Apple cũng đồng ý với quan điểm cho rằng tiêu chuẩn ngủ nướng 9 phút đến từ những hạn chế cơ học ở đồng hồ trước kia. Anh chia sẻ thêm: "Hầu hết các thiết kế đồng hồ ban đầu cho phép thời gian ngủ nướng cho đến khi các con số quay trở lại 0 và bởi chỉ có con số từ 0 đến 9 được dùng để chỉ giờ, chúng ta cuối cùng có khoảng thời gian ngủ nướng dài nhất là 9 phút".

Bạn có biết vì sao iPhone chỉ cho bạn
Cơ chế báo thức của đồng hồ chỉ hoạt động đúng ở 9 phút và đây cũng là khoảng thời gian ngủ thêm hợp lý. 

Một số báo cáo ngoài ra cũng cho rằng 9 phút là một khoảng thời gian ngủ thêm hợp lý để con người có một khởi đầu hứng khởi hơn. Bất kì khoảng thời gian "ngủ nướng" nào dài hơn 9 phút được cho là có thể khiến bạn ngủ sâu giấc trở lại.