Đặt báo thức là công việc bạn từng làm ít nhất một lần để mình được chủ động về thời gian. Thường thì khi nào cần thức giấc bạn sẽ đặt đúng giờ đó hoặc sớm hơn 5-10 phút. Nhưng bạn có biết thời gian lý tưởng để đặt báo thức là bao lâu không? Chúng ta cần đặt báo thức đúng giờ cần thức dậy hay đặt trước đó bao lâu?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc điều chỉnh "lịch trình" ngủ của bạn có thể sẽ rất hữu ích. Đặt đồng hồ báo thức sớm hơn một chút vào buổi sáng sẽ giúp bạn chống lại chứng trầm cảm và duy trì tâm trạng tươi mới, cân bằng hơn. Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn dễ bị sa sút tâm trạng, lên cơn trầm cảm hoặc nếu các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần này xảy ra trong gia đình bạn.

Theo kết luận của một nghiên cứu di truyền toàn diện được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Boulder (Colorado, Mỹ) và Viện Nghiên cứu mở rộng của MIT và Harvard, được công bố trên Tạp chí Tâm thần học JAMA, chỉ cần thức dậy sớm hơn một tiếng bạn đã có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm của mình.

Lợi ích ít ai biết khi đặt báo thức sớm hơn 1 tiếng so với giờ cần thức dậy - Ảnh 1
Có mối quan hệ mật thiết giữa thói quen thức dậy với sức khoẻ tinh thần của bạn

Thói quen thức dậy của chúng ta có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Nói một cách dễ hiểu, bất kể bạn đi ngủ vào giờ nào trong ngày, không nhất thiết là đi ngủ vào lúc 7 giờ tối và thức dậy lúc 4 giờ 30 sáng, bạn vẫn sẽ có tâm trạng tích cực hơn (khi đặt báo thức sớm hơn 1 tiếng trước giờ cần thức dậy).

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng thực quan điểm rằng giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ, các nghiên cứu quan sát trước đây đã phát hiện ra rằng "những cú đêm có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với những người dậy sớm, bất kể là họ ngủ bao lâu", theo tờ Science Daily. Nhưng các nhà khoa học Đại học Boulder muốn thăm dò sâu hơn để biết chính xác thời gian ngủ cần thay đổi bao nhiêu để đạt được hiệu quả giảm nguy cơ trầm cảm đó.

"Chúng ta đã biết từ lâu rằng có mối quan hệ giữa thời gian ngủ và tâm trạng, nhưng một câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ các bác sĩ lâm sàng là: Chúng ta cần thức dậy sớm hơn bao lâu để thấy được lợi ích?", trưởng nhóm nghiên cứu Celine Vetter, giáo sư trợ lý về sinh lý học tích hợp tại Đại học Boulder cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng thời gian ngủ sớm hơn 1 giờ thậm chí có liên quan đến việc làm giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm".

Lợi ích ít ai biết khi đặt báo thức sớm hơn 1 tiếng so với giờ cần thức dậy - Ảnh 2

Theo phân tích thống kê của bác sĩ Iyas Daghlas, tác giả chính của nghiên cứu, "thức dậy sớm hơn 1 tiếng so với giờ cần thức dậy tương ứng với nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng thấp hơn 23%". 

Vì vậy, nếu giờ đi ngủ thông thường của bạn là 12 giờ đêm, bạn có thể giảm 23% nguy cơ trầm cảm nếu bắt đầu đi ngủ lúc 11 giờ đêm (để dậy sớm hơn 1 tiếng vào ngày hôm sau, thời gian ngủ không đổi). Điều đáng kinh ngạc hơn nữa: Nếu bạn tăng thời gian dậy sớm của mình lên 2 giờ (tức là ngủ từ 10 giờ tối để dậy sớm hơn 2 tiếng vào ngày hôm sau, thời gian ngủ không đổi), nguy cơ trầm cảm của bạn giảm gần gấp đôi, khoảng 40%.

Lợi ích ít ai biết khi đặt báo thức sớm hơn 1 tiếng so với giờ cần thức dậy - Ảnh 3
Thức dậy sớm hơn giờ đặt báo thức giúp bạn có tinh thần phấn chấn hơn nhiều

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu chưa hoàn toàn chỉ rõ ràng nếu thức dậy sớm hơn có mang lại lợi ích đáng kể cho những người vốn đã dậy sớm hay không. Nhưng đối với những người không thường xuyên dậy sớm, việc điều chỉnh thời gian thức dậy này lại có thể có lợi cho việc đẩy lùi chứng trầm cảm.

Một lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu thức dậy sớm hơn dần dần, từng bước nhỏ từ dậy sớm hơn 10 hoặc 15 phút và tăng từ từ lên tới 1 tiếng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.