Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy?

Hồng Ngọc
Sau khi rút tiền xong nhiều người thường có thói quen vứt bỏ biên lai rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, nếu biết được giá trị thực sự của chúng, chắc chắn bạn sẽ không tùy tiện vứt bỏ nó đi đâu.

Khi thực hiện những giao dịch tại ngân hàng hoặc cây ATM như gửi tiền, rút tiền,... khách hàng sẽ nhận được một chiếc biên lai nhỏ. Có nhiều người không quan tâm trong tờ biên lai này ghi gì hay không biết được giá trị của chúng nên sau khi nhận thường vứt bỏ vào thùng rác.

Thế nhưng, những tờ biên lai này tuy nhỏ nhưng mà "có võ" bởi bên trong nó chứa các thông tin rất quan trọng. Liu Yu - nhân viên của một ngân hàng BOC (1 trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn và lâu đời nhất ở Trung Quốc) cho biết khách hàng không nên vứt bỏ biên lai nhận được từ ngân hàng. Tờ biên lai nhỏ bé ấy có giá trị vô cùng lớn và đôi khi, nếu làm mất nó, bạn có thể gặp phải những rắc rối không đáng có.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 1
Tờ biên lai rút tiền tuy nhỏ nhưng giá trị thông tin bên trong lại vô cùng lớn.

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ thông tin của khách hàng như mã số thẻ ATM, ID của ATM, ID giao dịch, thông tin giao dịch chuyển khoản, số dư khả dụng... Thông qua tờ biên lai rút tiền này, khách hàng có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình. 

Nếu vứt tờ biên lai rút tiền đi, những thông tin về mã số thẻ và giao dịch chuyển tiền sẽ bị lọt ra ngoài. Và khi các đối tượng xấu nhặt được tờ biên lai rút tiền này, chúng có thể thực hiện các hành vi lừa đảo hay rút trộm tiền của khách hàng. Trên thực tế, xảy ra không ít vụ việc tội phạm công nghệ cao sử dụng thông tin trên biên lai rút tiền để lừa đảo, rút trộm tiền của nạn nhân.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 2
Khi vứt bỏ biên lai, kẻ xấu có thể nhặt được và thực hiện các hành vi lừa đảo hay rút trộm tiền.

Vì vậy, bảo quản biên lai ngân hàng là một việc cần thiết. Bạn không nên vứt biên lai của ngân hàng một cách tùy tiện, hãy lưu trữ chúng để nắm được các khoản tiền gửi và rút của mình. Đồng thời nhằm tránh rò rỉ thông tin cá nhân ra bên ngoài. Nếu không thực sự cần đến thì bạn không nên in biên lai rút tiền tại các cây ATM rút tiền tự động.

Biên lai còn là bằng chứng có thể chứng minh rằng bạn đã gửi tiền vào ngân hàng, tránh các rủi ro có thể phát sinh. Trong trường hợp, bạn bận công chuyện không có thời gian đến ngân hàng gửi tiền thì có thể ủy thác cho người thân gửi tiền vào ngân hàng. Và tờ biên lai sẽ là bằng chứng chứng minh cho việc người thân của bạn đã gửi tiền vào ngân hàng như ủy thác.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 3
Biên lai chính là bằng chứng có thể chứng minh rằng bạn đã gửi tiền vào ngân hàng.

Ngoài ra, nó còn là một bằng chứng pháp lý giúp ích cho khách hàng trong những tình huống rủi ro. Trường hợp bạn rút tiền hay chuyển tiền trên cây ATM mà gặp trục trặc, tờ biên lai rút tiền chính là bằng chứng pháp lý hợp pháp giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.