Khi thực hiện những giao dịch tại ngân hàng hoặc cây ATM như gửi tiền, rút tiền,... khách hàng sẽ nhận được một chiếc biên lai nhỏ. Có nhiều người không quan tâm trong tờ biên lai này ghi gì hay không biết được giá trị của chúng nên sau khi nhận thường vứt bỏ vào thùng rác.

Thế nhưng, những tờ biên lai này tuy nhỏ nhưng mà "có võ" bởi bên trong nó chứa các thông tin rất quan trọng. Liu Yu - nhân viên của một ngân hàng BOC (1 trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn và lâu đời nhất ở Trung Quốc) cho biết khách hàng không nên vứt bỏ biên lai nhận được từ ngân hàng. Tờ biên lai nhỏ bé ấy có giá trị vô cùng lớn và đôi khi, nếu làm mất nó, bạn có thể gặp phải những rắc rối không đáng có.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 1
Tờ biên lai rút tiền tuy nhỏ nhưng giá trị thông tin bên trong lại vô cùng lớn.

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ thông tin của khách hàng như mã số thẻ ATM, ID của ATM, ID giao dịch, thông tin giao dịch chuyển khoản, số dư khả dụng... Thông qua tờ biên lai rút tiền này, khách hàng có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình. 

Nếu vứt tờ biên lai rút tiền đi, những thông tin về mã số thẻ và giao dịch chuyển tiền sẽ bị lọt ra ngoài. Và khi các đối tượng xấu nhặt được tờ biên lai rút tiền này, chúng có thể thực hiện các hành vi lừa đảo hay rút trộm tiền của khách hàng. Trên thực tế, xảy ra không ít vụ việc tội phạm công nghệ cao sử dụng thông tin trên biên lai rút tiền để lừa đảo, rút trộm tiền của nạn nhân.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 2
Khi vứt bỏ biên lai, kẻ xấu có thể nhặt được và thực hiện các hành vi lừa đảo hay rút trộm tiền.

Vì vậy, bảo quản biên lai ngân hàng là một việc cần thiết. Bạn không nên vứt biên lai của ngân hàng một cách tùy tiện, hãy lưu trữ chúng để nắm được các khoản tiền gửi và rút của mình. Đồng thời nhằm tránh rò rỉ thông tin cá nhân ra bên ngoài. Nếu không thực sự cần đến thì bạn không nên in biên lai rút tiền tại các cây ATM rút tiền tự động.

Biên lai còn là bằng chứng có thể chứng minh rằng bạn đã gửi tiền vào ngân hàng, tránh các rủi ro có thể phát sinh. Trong trường hợp, bạn bận công chuyện không có thời gian đến ngân hàng gửi tiền thì có thể ủy thác cho người thân gửi tiền vào ngân hàng. Và tờ biên lai sẽ là bằng chứng chứng minh cho việc người thân của bạn đã gửi tiền vào ngân hàng như ủy thác.

Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu tùy tiện vứt bỏ biên lai rút tiền ATM, nguyên nhân vì sao vậy? - Ảnh 3
Biên lai chính là bằng chứng có thể chứng minh rằng bạn đã gửi tiền vào ngân hàng.

Ngoài ra, nó còn là một bằng chứng pháp lý giúp ích cho khách hàng trong những tình huống rủi ro. Trường hợp bạn rút tiền hay chuyển tiền trên cây ATM mà gặp trục trặc, tờ biên lai rút tiền chính là bằng chứng pháp lý hợp pháp giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn.