Bạn gái 10 tuổi hỏi hoàng tử Anh cách bảo vệ động vật

Nguyễn Nhật Linh
Tại buổi giao lưu mới đây, bạn gái 10 tuổi xin lời khuyên từ hoàng tử Anh. Cách đặt câu hỏi cùng khả năng ngoại ngữ của cô bạn khiến nhiều người bất ngờ.

Trong buổi phát sóng ngày 18/11 của chương trình "Talk Vietnam", cô bạn Vũ Lê Mai Chi, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Quảng An, là một trong những người gây ấn tượng với khán giả có mặt tại trường quay, cũng như khán giả truyền hình.

Trước đó, khi hoàn thành buổi ghi hình, cô Hương Liên hào hứng chia sẻ tin con gái mình trò chuyện với hoàng tử: “Hôm nay, Cún (tên ở nhà của Mai Chi) tham gia Talk Vietnam và là một trong 3 người đặt câu hỏi cho hoàng tử William. Hoàng tử khen Cún có câu hỏi hay nhất trong cả chuyến đi của chú lần này. Lúc chụp ảnh, chú gọi Cún ra ngồi lên thành ghế bên cạnh”.

Niềm vui bất ngờ

Cô Liên cho biết vì lý do an ninh, gia đình chỉ nhận thông tin có thể Mai Chi sẽ tham gia trò chuyện với hoàng tử từ Đại sứ quán Anh trước đó hai ngày.

Niềm vui này cũng đến rất tình cờ. Trong tháng 11, Đại sứ quán Anh tổ chức cuộc thi sáng tác "slogan" để chọn người tham gia trò chuyện với hoàng tử William nhân chuyến sang Việt Nam dự "Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã". Với tâm lý cho con thử sức, cô thuyết phục Mai Chi dự thi.

Tác phẩm giúp Mai Chi có cơ hội gặp hoàng tử Anh được hoàn thành trong chưa đầy một tiếng.

Với kỹ năng hội họa tích tụ qua những lần tham gia trại hè cùng niềm yêu thích động vật, Mai Chi chỉ mất chưa đến một tiếng để hoàn thành bức vẽ và "slogan".

Gia đình khá bất ngờ khi tác phẩm của bạn được chọn. Mai Chi cho biết bạn chỉ coi việc nói chuyện với hoàng tử như cuộc trao đổi bình thường giữa những người cùng yêu động vật. Cô bạn không quá lo lắng nhưng hơi hồi hộp khi xuất hiện trước nhiều người.

Câu hỏi Chi đặt ra cho hoàng tử là: "Cháu rất yêu động vật. Cháu cũng biết rằng những điều không hay đang xảy ra với động vật trên toàn thế giới. Đôi lúc, cháu cảm thấy bất lực vì chẳng thể làm gì để bảo vệ chúng. Theo ngài, cháu có thể làm gì để góp phần giải quyết vấn đề lớn như vậy?"

Hoàng tử William khẳng định đây là câu hỏi hay nhất trong chương trình. Ngài cũng có lời khen ngợi Mai Chi vì biết quan tâm vấn đề bảo vệ động vật dù còn rất nhỏ.

Cô bạn "thích đủ thứ"

Không chỉ ngạc nhiên trước câu hỏi của cô bạn 10 tuổi, nhiều người trong đoàn tùy tùng của hoàng tử cũng bất ngờ trước cách nói tiếng Anh lưu loát, phát âm chuẩn của Mai Chi.

Cô bạn từng sống một năm rưỡi ở Australia. Sau khi Chi về nước, vợ chồng cô Liên hướng bạn phát triển năng lực ngoại ngữ bằng cách cho theo học tại Hội đồng Anh mỗi tuần một buổi. Bạn cũng chịu khó xem các chương trình bằng tiếng Anh.

Mai Chi thích đọc sách và yêu động vật

Mẹ bạn cho biết Chi đặc biệt thích các chương trình về động vật như "Animal Planet", "National Geographic". Với cô bạn học sinh trường Quảng An, tất cả loài vật đều là bạn bè chứ không riêng động vật hoang dã. Cô bạn có thể nhớ rất nhiều loài, chi động vật và thông tin về chúng.

Theo cô Liên, mỗi lần xem cảnh tê giác bị cưa sừng trên Internet, Chi rất xúc động. Vì thế, bố mẹ bạn tranh thủ nêu vấn đề về những loài đang gặp nguy hiểm để bạn có thêm hiểu biết về động vật hoang dã. Đây có lẽ cũng là một trong những yếu tố giúp Chi gây ấn tượng, giành cơ hội giao lưu với công tước xứ Cambridge.

“Con bé thích đủ thứ. Bố mẹ chỉ cần định hướng là Chi có thể biến đó thành đam mê. Vợ chồng tôi không quá nặng nề chuyện kiến thức mà chú trọng hơn đến kỹ năng sống và tạo điều kiện để con theo đuổi sở thích lành mạnh, sống hồn nhiên, vô tư đúng tuổi”, cô Hương Liên chia sẻ.

Theo news.zing.vn

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn gái 10 tuổi hỏi hoàng tử Anh cách bảo vệ động vật tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.