Chiều 1/6, Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ ký kết Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Dự án đặt ra mục tiêu giai đoạn 2018 – 2022 sẽ hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam thông qua triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ được khởi động vào cuối tháng 6/2018. Trong đó, 2 chương trình trọng tâm sẽ được triển khai là: Tổ chức trông trẻ, giám sát trẻ an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi và Tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ từ 6 – 15 tuổi.

Toàn cảnh lễ Ký kết

Dự án sẽ được triển khai tại 8 tỉnh và 29 quận huyện. Trước khi triển khai, sẽ đánh giá vấn đề tồn tại, nhu cầu thực tế của các địa phương để đưa ra các giải pháp sao cho hiệu quả nhất.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với trẻ em ở Việt Nam. Trung bình mỗi năm, hơn 2.000 trẻ em Việt Nam bị tử vong do đuối nước, thuộc nhóm cao so với các nước trong khu vực. Bộ LĐ-TB&XH hy vọng Quỹ từ thiện Bloomberg sớm chia sẻ kinh nghiệm, triển khai những mô hình hỗ trợ, can thiệp phòng, chống đuối nước tại Việt Nam hiệu quả, bền vững.

Cũng trong ngày 1/6, thông tin từ Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong 5 tháng đầu năm, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em - 111 (Tổng đài 111) đã tiếp nhận tư vấn 11.338 phản ánh các vấn đề liên quan đến trẻ em, tăng 1.033 ca so với cùng kỳ năm 2017. Từ thông tin tiếp nhận, Tổng đài 111 phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ can thiệp 321 ca, trong đó có 143 ca bạo lực trẻ em, 87 ca xâm hại tình dục. Đường dây nóng phòng, chống mua bán người hoạt động song song với Tổng đài 111 đã tư vấn 906 ca, kết nối, chuyển tuyến để giải cứu và hỗ trợ 19 nạn nhân.

Hướng Dương (Tổng hợp)