Ban hành cuốn cẩm nang hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến an toàn

Thạch Lam
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT vừa cho ra mắt phiên bản đầu tiên của cuốn cẩm nang "Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến".

Cuốn cẩm nang này đã được gửi tới các Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố trên cả nước để các cơ quan, đơn vị trong ngành giáo dục hỗ trợ đến những cơ sở giáo dục đang dạy học theo hình thức trực tuyến trên địa bàn. Các nhà trường hiện có thể tải bản mềm của cuốn cẩm nang "Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến" về từ Cổng không gian mạng quốc gia: https://khonggianmang.vn.

Đây là một nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ TT&TT tại Chỉ thị 24 ngày 3/9 về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ cũng như giải pháp sao cho việc tổ chức dạy và học được an toàn. Đồng thời đảm bảo chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục song song với việc ứng phó đại dịch Covid-19.

Ban hành cuốn cẩm nang hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến an toàn - Ảnh 2
Cuốn cẩm nang giúp hỗ trợ những cơ sở giáo dục đang dạy học theo hình thức trực tuyến.

Thời gian qua, cuốn cẩm nang "Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến" đã được Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT tổ chức khảo sát, xây dựng cũng như khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT để hoàn thiện.

Quá trình xây dựng và hoàn thiện cuốn cẩm nang "Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến" có tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin công khai trên Internet. Các nguồn tư liệu này đều được kiểm chứng và đánh giá về mặt nội dung.

Cuốn cẩm nang cho ra mắt phiên bản đầu tiên là ấn phẩm nhằm giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để nhận biết các nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng nói chung và quá trình dạy - học nói riêng. Thông qua đó có thể tự bảo vệ được mình cũng như lớp học của mình trên không gian mạng.

Cuốn cẩm nang này gồm có 3 chương, trong đó tập trung lần lượt vào các nội dung: Chương 1 - Nguy cơ mất an toàn thông tin; Chương 2 - Hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin cho thiết bị dạy và học trực tuyến; Chương 3 - Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm.

Ban hành cuốn cẩm nang hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến an toàn - Ảnh 1
Thông qua cuốn cẩm nang, giáo viên, học sinh và phụ huynh có thể tự trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng để nhận biết nguy cơ mất an toàn không gian mạng.

Trong đó, chương 1 nêu ra những nguy cơ, vấn đề mất an toàn mà bất kỳ ai khi truy cập vào Internet cũng có thể gặp. Chương này cũng phân tích và đưa ra một số nguy cơ đặc thù đối với các bạn học sinh. Phần cuối chương là hướng dẫn chung dành cho người dùng Internet giúp giải quyết các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Chương 2 hỗ trợ các giáo viên, học sinh và phụ huynh tự thiết lập những tính năng có sẵn trên hệ điều hành. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm các phần mềm tin cậy để bảo vệ điện thoại thông minh, máy tính khỏi các nguy cơ mất an toàn nhằm hạn chế những hậu quả không đáng có.

Còn chương 3 sẽ cung cấp những nội dung hướng dẫn riêng cho giáo việc, học sinh và phụ huynh khi sử dụng phần mềm dạy - học trực tuyến phổ biến hiện nay. Các phần mềm hướng dẫn được nêu ra trong chương này đều dựa trên kết quả khảo sát thực tế của Cục An toàn thông tin.

Cuốn cẩm nang được xây dựng trong thời gian ngắn nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu thực tế của hoạt động học tập trong điều kiện dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nên nó có thể còn nhiều thiếu sót. Nhóm soạn thảo mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của mọi người để cuốn cẩm nang hoàn thiện hơn nữa trong các phiên bản tiếp theo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ban hành cuốn cẩm nang hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến an toàn tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các cơ quan soạn thảo rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quy hoạch theo nguyên tắc phải bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi trong thực hiện nhưng không xung đột với các quy định, quy hoạch khác, phải làm rõ 3 vấn đề: Tầm quan trọng của đối tượng được quy hoạch; mục tiêu, định hướng phát triển trong tương lai; giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra.

Về với quê hương Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính

Sáng nay (16/6), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh (15/6/1949-15/6/2024), đoàn đại biểu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tuổi nhỏ chí lớn tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.