Hàng triệu người dùng mạng Trung Quốc đã chia sẻ ảnh của cậu bạn lớp ba ở một vùng nông thôn tỉnh Vân Nam. Băng giá bám đầy trên tóc bạn ấy sau khi đi bộ một giờ trên quãng đường gần 5 km từ nhà tới trường trong một sáng mùa đông khắc nghiệt, theo Nhân dân Nhật Báo.

Bạn ấy chỉ mặc một áo khoác mỏng trong thời tiết -9 độ C tới trường để làm bài kiểm tra hôm 8/1. Bàn tay bạn ấy tím bầm, nứt nẻ vì phải học trong phòng không có hệ thống sưởi. Bố mẹ bạn là công nhân đi xa làm ăn, bạn ấy sống cùng ông bà và anh em ở quê.

Trường học bạn ấy nằm ở huyện Lỗ Điện, thuộc thành phố Chiêu Thông. Bức ảnh do thầy giáo của bạn ấy chụp và gửi cho Hiệu trưởng.

Đầu và lông mày của Fu bị bao phủ toàn toàn bởi băng tuyết lạnh giá.

Bạn Fu đáng yêu.

Theo tờ People’s Daily Online, bạn nhỏ "đóng băng" ấy Fu là học sinh lớp ba, trường tiểu học Zhuanshanbao, thị trấn Xinjie, quận Ludian.

Hiệu trưởng của ngôi trường Fu đang theo học cho hay, ngôi nhà của Fu khá xa trường, Fu phải mất 1 giờ đi bộ mỗi này để đến trường. Và lớp học không có máy sưởi.

Hình ảnh bàn tay nứt nẻ của Fu trên những trang giấy khiến cư dân mạng nhói lòng.

Hiệu trưởng trường tiểu học của Fu cho biết, nhà Fu khá xa trường, và phải mất một giờ để đi học.

Trường học đang trong kỳ thi và không hề có máy sưởi nào trong trường.

Hiệu trưởng cho biết thêm, kỳ thi cuối kỳ của trường bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 8/1, tuy nhiên, nhiệt độ đã bất ngờ giảm sâu xuống âm 9 độ vào buổi sáng nay và có tuyết rơi dày đặc. Hậu quả là đã khiến mái tóc cũng như lông mày của bạn ấy bị tuyết và băng giá phủ trắng xóa.

Hình ảnh của bạn Fu đã khiến các bạn trong lớp bật cười. Mặc dù vậy, nhưng Fu dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết bất lợi.

“Bạn Fu rất dễ thương. Fu đã mang lại tiếng cười cho các bạn học của mình”, Hiệu trưởng chia sẻ. Theo Hiệu trưởng, Fu là một học sinh chăm chỉ, thông minh, đặc biệt là có niềm yêu thích với môn toán. Cậu đã từng được 99/100 điểm môn toán.

Một bức ảnh khác được chụp bởi People’s Daily cho thấy bàn tay khắc khổ, nứt nẻ của bạn Fu trong khi đang làm bài kiểm tra.

Fu sinh ra trong một gia đình nghèo khó, kém may mắn. Ba đi làm xa, mẹ bỏ đi từ khi Fu còn nhỏ

Hiện Fu đang sống cùng với bà và chị gái trong ngôi nhà bằng đất nhỏ hẹp.

Biết được hoàn cảnh của Fu, nhiều nhà hảo tâm muốn đứng ra giúp đỡ bạn ấy trong việc học tập cũng như cuộc sống hằng ngày.

Bạn Fu còn chia sẻ với Pear Video rằng mình bị tê cóng khi giúp bà làm việc đồng áng. Fu cũng rất nhớ bố mình. Đã mấy tháng rồi, Fu chưa được gặp cha.

Sau khi nhìn thấy hình ảnh của bạn Fu, nhiều cư dân mạng đã không cầm được nước mắt. Nhiều nhà hảo tâm đã ngỏ ý muốn giúp đỡ và hỗ trợ tài chính cho bạn ấy, trong cả học tập và cuộc sống hằng ngày.

Một cư dân mạng có viết trên Weibo rằng: “ Hãy học tập chăm chỉ để thay đổi số phận nhé. Chị tin em sẽ làm được”.

Một số khác lại than thở: “Khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc thực sự quá lớn. Bất cứ khi nào tôi bắt gặp những tin tức như thế này, tôi lại nghĩ về những mặt tối đằng sau sự thịnh vượng của Trung Quốc”.

Minh Anh (tổng hợp)