Bạn nữ 14 tuổi phải cưa chân vì u xương, đáng nói đây là căn bệnh nhiều người mắc trong tuổi dậy thì

Minh Hồng
Câu chuyện dưới đây là lời cảnh báo cho các bạn nhỏ và bậc phụ huynh: không nên coi thường những dấu hiệu bất thường của tuổi dậy thì.

Bạn học sinh Xiaoxi ((14 tuổi, sống tại Trung Quốc) thường xuyên than phiền với bố mẹ vì tình trạng đâu nhức chân, tình trạng này kéo dài tới 2 tháng liền khiến bạn ấy không thể ngủ được. 

Tuy nhiên, bố mẹ Xiaoxi lại cho rằng đó là dấu hiệu rất bình thường của tuổi dậy thì, do xương khớp phát triển nhanh, cơ thể chưa thích ứng kịp thôi.

Gần đây, tình trạng mất ngủ do đau nhức của Xiaoxi trở nên ngày càng tồi tệ hơn, bố mẹ mới đưa cô bạn đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện khớp gối của Xiaoxi có dấu hiệu lồi hẳn ra ngoài.

Sau khi được chụp CT, cùng nhiều hội chẩn y khoa khác, bác sĩ kết luận, Xiaoxi bị ung thư xương, nhưng do phát hiện và điều trị quá muộn nên khối u đã "gặm nhấm" gần như toàn bộ xương chân, bạn ấy có thể phải cắt cụt chi mới giữ lại được tính mạng.

Bạn nữ 14 tuổi đau chân dữ dội, đến khi điều trị thì đã muộn, đáng nói đây là căn bệnh nhiều người mắc trong tuổi dậy thì - Ảnh 1

Hiện tại, Xiaoxi vẫn đang tích cực điều trị tại Bệnh viện Ung thư Hà Nam (Trung Quốc), nhưng chắc chắn sau này bạn ấy sẽ không thể sống một cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. 

Đáng nói, đây là căn bệnh không khó bắt gặp ở tuổi dậy thì. Theo bác sĩ Cai Qiqing, Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Ung thư Hà Nam (Trung Quốc) u xương (hay ung thư xương) là 1 khối u ác tính. Ở Trung Quốc, mỗi năm có khoảng 4 - 5 nghìn người mắc mới, thường gặp nhất ở chính lứa tuổi chúng ta, những người dưới 20 tuổi.

Bạn nữ 14 tuổi phải cưa chân vì u xương, đáng nói đây là căn bệnh nhiều người mắc trong tuổi dậy thì - Ảnh 3

Những biểu hiện sớm của u xương khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng là cơn đau do phát triển thể chất trong trong tuổi dậy thì hoặc đau do vận động quá sức. Chính bởi vậy, cả bố mẹ và chúng mình đều chưa ý thức được sự nguy hiểm của nó. Do đó, nếu bạn gặp ba biểu hiện này, hãy báo ngay cho bố mẹ để có phương án giải quyết phù hợp nhé!

- Thường bị đau quanh phần khớp gối hoặc mặt trước của bắp chân. Chỗ đau này không bị sưng đỏ, bầm tím, các khớp có thể cử động bình thường nhưng cơn đau sẽ tăng lên vào ban đêm, sau khi vận động, đau có thể đột nhiên biến mất và xuất hiện lại sau 1 thời gian ngắn.

- Các tĩnh mạch bị căng phồng, có thể xuất hiện các cục u hoặc hạch bạch huyết với nhiều kích thước khác nhau, to lên từng ngày.

- Dùng tay chạm vào thì cảm thấy chỗ đau có nhiệt độ cao hơn hẳn các mô xung quanh. Bệnh tiến triển không chỉ khiến đau nhức đến mức ngồi yên cũng đau mà còn kèm theo triệu chứng sốt vào ban đêm.

Cũng đừng quên ăn uống cân bằng, tập thể thao và đi khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh khủng khiếp này nhé. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác