Bảng chữ cái tiếng Anh được hình thành như thế nào?

Ngọc Nguyễn
Một biểu đồ nho nhỏ do Matt Baker của trang Useful Charts đã cho thấy, kỳ thực bảng ký tự tiếng Anh mà chúng ta sử dụng ngày nay đã có nguồn gốc từ những ký tự tượng hình của người Ai Cập cổ đại gần 4.000 năm trước (khoảng năm 1750 trước Công Nguyên).

Nếu vẽ một biểu đồ từ những ký tự đầu động vật, chiếc bình hay hình người và bảo rằng đây là tiền thân của ký tự A, B hay E của tiếng Anh thì sẽ thật sự rất khiên cưỡng và gây khó hiểu cho người xem, chưa kể quá trình phát triển của loài người đã trải qua biết bao đế chế, thời đại và cả những cuộc chiến tranh… Ngôn ngữ cũng như vậy, có sự trưởng thành qua 4.000 năm lịch sử của nhân loại.

Như đã nói, chữ A ngày nay có nguồn gốc từ ký tự đầu con bò đực trong ngôn ngữ Proto-Sinaitic của người Ai Cập cổ đại, độc là “alp”. Đến những thời kỳ sau đó, Phoenician (năm 1000 trước Công Nguyên) nó trở thành ký tự "aleph", giống chữ A nằm ngang. Bảng chữ cái Hy Lạp cổ (năm 750 trước Công Nguyên), nó trở thành "Alpha", tiếng Latin cổ (năm 500 trước Công Nguyên) mới bắt đầu đọc đơn giản là "A" giống như đế chế La Mã (năm 1 sau Công Nguyên). Mất tới gần 4.000 năm, chữ A mới dần thành hình để giống với ký tự ngày nay.
 
Có thể nói, những khác biệt về ký tự cũng như chữ viết đều diễn ra hàng nghìn năm trước Công Nguyên và trải qua rất rất nhiều thay đổi. Mà đây mới là những thay đổi của bảng chữ cái tiếng Latin chứ chưa nói đến những ngữ hệ khác trên toàn thế giới.
 
Trong khi đó, trước khi có những ký tự Latin như chúng ta biết ngày nay, đây là bảng chữ cái "tiếng Anh" cổ mang tên "Englisc", có nguồn gốc Anglo-Saxon, với những ký tự có tên là Futhorc, sử dụng từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 11 sau Công Nguyên. Trông nó khá giống với những ký tự cổ có nguồn gốc từ Bắc Âu, vì cũng được dùng trong ngôn ngữ Old Frisian ở những vùng đất mà nay là Hà Lan, miền bắc nước Đức hay phía nam Đan Mạch.
Tương tự như vậy, chữ C ban đầu có hình dáng của một chiếc boomerang để săn bắt, và mãi đến khi đế chế La Mã tồn tại, con người mới “lộn ngược” ký tự này để thành chữ C như ngày hôm nay, và thêm một nét nữa để tạo ra chữ G. Đáng chú ý, ký tự “wawu” thứ 6 trong bảng chữ cái Ai Cập cổ, sau này không chỉ trở thành ký tự F qua sự thay đổi giữa hai ngôn ngữ Hy Lạp cổ và Latin cổ, mà còn trở thành tiền đề cho các ký tự U, V, W và Y, cho thấy nhu cầu của con người đã làm ngôn ngữ thay đổi ra sao trong suốt quá trình lịch sử.
(Theo My Modern Met)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bảng chữ cái tiếng Anh được hình thành như thế nào? tại chuyên mục Hành Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Hà Nội mến yêu

Buổi tối trước hôm được xuống Hà Nội chơi, tớ đã hồi hộp và háo hức đến mức suýt ...

Bài Hành Trang khác

Khám phá rừng Cô Tô

Đa phần khách du lịch ghé thăm huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) để được đắm mình với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thế nhưng rừng ở Cô Tô cũng có rất nhiều điều hấp dẫn để bạn thử một lần ngao du đấy!

"Bí kíp" nhận biết rắn có độc

Ở một đất nước nóng ẩm như Việt Nam, rắn bò vào nhà là chuyện không hiếm. Lúc đó, việc biết được con rắn ấy có độc hay không rất quan trọng. Vậy rắn độc và rắn không độc khác nhau ở điểm gì?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư (1/4)

uy đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn có nhiều giả thuyết khác nhau.