Báo Đội là người bạn thân thiết của đội viên, thiếu nhi

TP
Các bạn đội viên đoạt giải thưởng Kim Đồng năm 2024 đã có những chia sẻ về phong trào "Đọc và làm theo báo Đội" tại chương trình sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024) và trao giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 – 2024, 125 thiếu nhi nhận Giải thưởng Kim Đồng tham quan Nhà Xuất bản (NXB) Kim Đồng và tham gia sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; giao lưu "Những người bạn từ trang sách - Cùng em đọc và làm theo báo Đội" do Hội đồng Đội T.Ư, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức vào chiều 11/5 tại Hà Nội.

Quang cảnh chương trình sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”.
Quang cảnh chương trình sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”.

Nên dành thời gian để đọc sách, báo mỗi ngày

Tại chương trình, các bạn đội viên đoạt giải thưởng Kim Đồng được gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa qua những câu chuyện, chia sẻ thú vị về sáng tác thơ, đọc sách mở mang kiến thức hiểu biết. Mở đầu buổi giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ từ ngày nhỏ, bác may mắn được tham gia nhiều hoạt động của Đội và những chương trình, hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh rất có ý nghĩa với thiếu nhi. 

Hoạt động
Các vị khách mời trong hoạt động giao lưu "Những người bạn từ trang sách - Cùng em đọc và làm theo báo Đội".

Có những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng trong 3 ngày, 5 ngày của Hội đồng Đội nhưng để lại trong bác rất nhiều ấn tượng, đến giờ gần 70 tuổi bác vẫn không quên những ngày tháng đó”, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhắc lại câu chuyện bản thân sáng tác thơ ca từ nhỏ, lúc mới 11 tuổi đã xuất bản tập thơ “Hạt gạo làng ta” khiến bác được đặt cho danh xưng “thần đồng”, nhà thơ Trần Đăng Khoa dí dỏm nói với thiếu nhi: “Không ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng bác đâu. Cậu Khoa chả có tài cán gì ghê gớm cả, rất rất bình thường nhưng cậu ấy có một “mẹo” riêng để làm nên nhà thơ Trần Đăng Khoa”.

Đọc sách, báo quan trọng lắm. Các cháu hãy chịu khó đọc, bởi trí khôn loài người đều nằm trong những trang sách đó”, nhà thơ Trần Đăng Khoa "bật mí".

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trò chuyện cùng các bạn đội viên, thiếu nhi.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa trò chuyện cùng các bạn đội viên, thiếu nhi.

Để có thời gian đọc sách, báo đều đặn mỗi ngày, bác Trần Đăng Khoa khuyên các bạn thiếu nhi biết cân đối, phân bổ thời gian học tập. Ngày mai học môn gì thì tối nay hãy đọc trước bài để hôm sau lên lớp nghe thầy cô giáo giảng bài thì nắm vững kiến thức, thuộc bài luôn trên lớp. Làm như vậy về nhà, các bạn sẽ có thêm thời gian để đọc.

Bác Trần Đăng Khoa cho rằng, các bạn học sinh cần đọc các sách, báo phù hợp với lứa tuổi của những nhà phát hành các ấn phẩm dành cho thiếu nhi như báo TNTP&NĐ, NXB Kim Đồng. Vì nội dung đã được duyệt và biên tập kĩ trước khi đến tay các độc giả nhỏ tuổi.

Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho hay, để báo Đội gần gũi với các bạn học sinh, nội dung của báo TNTP&NĐ luôn gắn chặt với các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, của nhà trường và các bạn đội viên, thiếu nhi.

Nhà báo Đỗ Thanh Bình chia sẻ vể các ấn phẩm của báo TNTP&NĐ và phong trào
Nhà báo Đỗ Thanh Bình chia sẻ vể các ấn phẩm của báo TNTP&NĐ và phong trào "Đọc và làm theo báo Đội".

Phó Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ nhấn mạnh: "Những người làm báo thiếu nhi như chúng tôi rất tâm huyết với phong trào "Đọc và làm theo báo Đội" và thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu với các em đội viên, thiếu nhi trong những năm qua. Chúng tôi luôn mong muốn đưa những sản phẩm báo chí chất lượng cho những độc giả nhỏ tuổi của báo".

Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình chia sẻ thêm, mối liên kết giữa báo Đội và các bạn thiếu nhi không chỉ một chiều. Với báo TNTP&NĐ, ngoài việc đọc báo, các bạn đã và đang được tham gia nhiều sân chơi do báo tổ chức như: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ", "Em vẽ ước mơ của em"; các giải thể thao như: Giải Bóng đá U9, U11 và U13, Giải Bóng rổ dành cho học sinh cấp Tiểu học và THCS,... Bên cạnh đó, báo Đội cũng không ngừng đội mới nội dung, hình thức để đáp ứng nhu cầu đọc của độc giả nhí.

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư Lê Hải Long phát biểu tại chương trình.
Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư Lê Hải Long phát biểu tại chương trình.

Trao đổi tại chương trình, anh Lê Hải Long - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn và Hội đồng Đội T.Ư ý thức rất rõ tầm quan trọng của đọc sách, báo Đội nên đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa phát triển văn hoá đọc trong bạn trẻ. Hội đồng Đội T.Ư đẩy mạnh xây dựng không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội trong các liên đội ở các địa phương, riêng năm 2023 đã xây dựng được 2.143 công trình. Anh Hải Long bày tỏ mong muốn các gương mặt tiêu biểu tham gia buổi giao lưu hôm nay tiếp tục lan toả niềm đam mê đọc sách, báo Đội trong bạn bè, thiếu nhi cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu giành giải thưởng Kim Đồng.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu giành giải thưởng Kim Đồng.

Tình cảm của thiếu nhi với báo Đội

Trong chương trình "Những người bạn từ trang sách - Cùng em đọc và làm theo báo Đội", các bạn đội viên đã có những chia sẻ về hoạt động đọc sách, báo đang được triển khai trong nhà trường.

Bạn Nguyễn Thái Minh Phương (Lớp 9/1, trường THCS Nguyễn Văn Linh, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) cho biết đã đọc báo TNTP&NĐ trong nhiều năm, báo Đội trở thành người bạn với Minh Phương và các bạn trong trường. "Không biết ở đây có bạn nào đã từng xuất hiện trên báo Đội chưa? Bản thân em đã từng xuất hiện 4 lần trên báo, đây là điều mà em rất tự hào", Minh Phương hào hứng chia sẻ.

"Ở trường em, báo TNTP&NĐ được gửi về hàng tuần, các Chi đội sẽ sinh hoạt đọc báo vào ngày thứ Sáu. Văn hóa đọc ở trường em được thực hiện thông qua các phong trào như "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng", Liên đội cũng thường xuyên kết hợp với thư viện nhà trường để tổ chức các hoạt động đọc sách, báo cho học sinh", bạn Kiều Quang Huy (Lớp 9A5, trường THCS Hùng Vương, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết.

Bạn Nguyễn Ngọc Thủy Tiên (lớp 8B, trường THCS Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nói về phong trào "Đọc vào làm theo báo Đội": "Thứ nhất là, ở trường, chúng em đọc báo TNTP&NĐ, báo Thiếu nhi Dân tộc. Chúng em vừa đặt thêm một đầu báo mới là Trạm dừng yêu thương.

Thứ hai là, tuyên truyền về tầm quan trọng của đọc báo thông qua các tiết Chào cờ, buổi sinh hoạt Liên đội và Chi đội.

Thứ ba là, triển khai hai hình thức đọc báo: đọc trực tiếp tại trường trong giờ ra chơi, 15 phút đầu giờ tại thư viện trường, đọc báo ở nhà và đọc trực tuyến tại website thư viện nhà trường, đọc báo điện tử; tổ chức cho các bạn tham gia làm theo báo Đội theo các hình thức như kể chuyện hay tham gia vào các sân chơi của báo Đội như Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc, Em vẽ ước mơ của em...".

Tham quan Hoàng thành Thăng Long

Trước đó, các gương Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt Giải thưởng Kim Đồng đã tham quan Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long. Tại đây, các đại biểu thiếu nhi và thầy cô Tổng phụ trách đã được nghe và tìm hiểu về Kinh thành Thăng Long xưa với các di tích như: cửa Đoan Môn, sân Đan Chì, điện Kính Thiên, không gian trưng bày khu di sản...

125 bạn đội viên tiêu biểu tham quan Hoàng thành Thăng Long.
125 bạn đội viên tiêu biểu tham quan Hoàng thành Thăng Long.

Tham quan Kinh thành Thăng Long xưa đã giúp các bạn hiểu thêm về một thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước của thế hệ ông cha, từ đó có thêm động lực phấn đấu học tập, rèn luyện để góp sức xây dựng đất nước.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Báo Đội là người bạn thân thiết của đội viên, thiếu nhi tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.