Tự tử khi không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình

Đầu năm 2018, chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên được câu chuyện buồn về một nữ sinh tại tỉnh Hà Tĩnh. Một học sinh lớp 7 trường THCS Tân Lâm, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà được phát hiện tự tử trong lớp học, trong khi các bạn đi học môn Tin học ở phòng máy.

Trước khi quyết định tự tử, cô bạn này đã để lại 2 bức thư tuyệt mệnh, một bản bằng tiếng Việt, một bản bằng tiếng Anh. Cuối cùng kết luận vụ việc, lại chỉ vì kết quả học tập có giảm sút và không đạt được kết quả như kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô.

Sự việc này khiến những người biết tin chưa khỏi bàng hoàng thì mới đây, sáng ngày 10/4, bạn H.T.C học sinh lớp 10 của trường THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đã gieo mình từ mái nhà tầng 4 xuống sân trường. Những lời nhắn gửi cuối cùng mà bạn ấy nhắc tới lại chính là “ác quỷ” mang tên áp lực học tập, điểm số và không đáp ứng được sự kỳ vọng từ gia đình.

Đây không phải là những trường hợp duy nhất hay cuối cùng, bởi áp lực học tập, thi cử là sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình mà mọi người lớn không thấu hiểu con em mình muốn gì.

Trên các trang mạng xã hội, các bà mẹ “bỉm sữa” quyết cho con tiếp cận với môi trường giáo dục sớm từ lúc 2 tháng tuổi bằng cách giơ những tấm card có in chữ “mẹ”, “con”, "cay", "mặn", "giòn"... và bắt con chọn cho đúng. Hay đứng ở các trung tâm tiếng Anh vào buổi tối, dễ dàng để nhìn thấy những em nhỏ chỉ 4,5 tuổi vội ăn bữa cơm tối để đến lớp giao tiếp với các thầy cô bản ngữ. Chưa kể, lớn hơn một chút các bạn lại quay cuồng với lịch học kín mít từ sáng đến tối: học thêm ngoại ngữ, học thêm lớp kỹ năng, học lớp ngoại khóa, học…

"Một bài thi hay một điểm kém không thể cướp đi giấc mơ và tài năng"

Chính bởi thời gian ngủ, giải trí cũng chẳng còn thì học sinh biết tâm sự với cha mẹ, thầy cô khi nào để giảm áp lực? Theo tờ Tri thức trẻ, Cô V.N.Nga (TP.HCM) chia sẻ trên trang facebook của mình rằng: “Áp lực từ thầy cô và gia đình như thế nào, cũng không đáng sợ bằng áp lực bản thân. Mỗi người có một nhận thức khác nhau, nó được thiết lập trong quá trình nuôi dưỡng từ bé hay sự nhận thức ở môi trường xung quanh. Rất ít đứa trẻ có thể tự nhận thức được mình sẽ phải đối đáp lại mọi suy nghĩ của gia đình, xã hội ra sao. Hãy để sấp nhỏ được phát triển tự nhiên trong việc định hướng đúng theo tính cách của nó!... Chỉ cần dạy tụi nó nghị lực vượt qua nghịch cảnh, dạy tụi nó có niềm tin vào bản thân. Và hãy dạy tụi nó cách đón nhận sự việc. Trở thành ai không quan trọng, chỉ cần làm tốt nhất việc của mình trong khả năng và cố gắng!".

Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, quyên sinh vì áp lực học tập 1

Một bức thư của thầy Hiệu trưởng ở Singapore gửi tới các bậc phụ huynh, khiến nhiều người phải suy ngẫm: “Các bậc phụ huynh thân mến, Kỳ thi của các con sắp bắt đầu. Tôi biết tất cả các vị đều lo lắng muốn con mình làm bài tốt. Nhưng hãy nhớ rằng trong số các em làm bài thi sẽ có một em là nghệ sĩ mà không cần phải hiểu môn Toán. Sẽ có một doanh nhân không quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh. Sẽ có một nhạc sĩ mà điểm môn Hóa sẽ chẳng thành vấn đề. Sẽ có một vận động viên mà thể lực quan trọng hơn môn Vật lý… Nếu con của các vị đạt điểm số cao, điều đó thật tuyệt vời! Nhưng nếu chúng không đạt được thì xin đừng lấy đi sự tự tin và nhân phẩm của chúng. Hãy nói với con rằng “Không sao đâu, chỉ là một bài thi thôi mà”! Chúng được nuôi dạy cho những điều to lớn hơn thế trong cuộc đời. Hãy nói với con rằng “dù đạt được điểm số bao nhiêu cha mẹ cũng vẫn yêu thương con và sẽ không đánh giá con”.

Hãy thực hiện điều này, và khi các vị làm… các vị sẽ thấy con mình chinh phục cả thế giới. Một bài thi hay một điểm kém không thể cướp đi giấc mơ và tài năng của các con. Và xin đừng nghĩ rằng các bác sĩ hay kỹ sư là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này”. 

Một nghiên cứu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố cho thấy áp lực học tập là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em và trẻ vị thành niên ở nước ta gặp các rối loạn về sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cũng chỉ ra hiện tượng trẻ em bị trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc vì học tập có chiều hướng tăng.

Thế nhưng chúng ta cũng thấu hiểu sự lo âu của bậc sinh thành,họ luôn mong muốn con em mình được rèn giũa, rắn giỏi vượt qua những thử thách của cuộc đời. Chúng ta ôn thi vượt cấp thì cha mẹ cũng đâu yên lòng ngồi chờ kết quả, cha mẹ vẫn luôn đồng hành cùng ta tới những lớp học thêm, đứng lặng lẽ dưới bóng đêm để chờ tới giờ tan lớp...

Nếu được dùng từ "giá như" ngay lúc này, cũng chỉ mong cha mẹ cùng chúng con chia sẻ mọi điều, nắm tay nhau giải phóng áp lực học tập. Chỉ cần chúng ta dũng cảm làm được điều này thì tử thần chẳng thể nhẫn tâm mang những người bạn của chúng ta ra đi mãi mãi.

 

Ngọc Hà