Trước tiên, nếu con mình là nạn nhân, chắc chắn các ông bố, bà mẹ sẽ vô cùng tức giận. Có không ít các vụ việc phải xử lý hình sự khi cha/anh của nạn nhân đến trường và đòi công bằng cho con em mình bằng nắm đấm. Điều này có thật sự hữu ích và đem lại công bằng cho con trẻ?

Theo TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội), việc người nhà can thiệp vào câu chuyện của trẻ không những không ổn mà còn có thể làm mâu thuẫn trầm trọng hơn nhiều.

Ví dụ, có cậu bé, khi bị bắt nạt, mẹ đến mách cô, ngày hôm sau con đã bị bạn bè tạt cả ca nước nóng vào người. Bọn trẻ không phục và thực sự tức giận nếu như nạn nhân cậy nhờ người lớn để giải quyết câu chuyện mà chúng cho là của riêng chúng.

Theo chuyên gia, phương pháp cần thực hiện ở đây là tìm cách hóa giải mâu thuẫn cho lũ trẻ hơn là việc tìm cách đòi phần thắng hoặc công bằng cho 1 phía. Mâu thuẫn đó thực ra rất dễ giải quyết.

Bắt nạt trong trường học- phải làm sao? 1

Đánh lại bạn để tự vệ, có nên?

Giải quyết mâu thuẫn thế nào khi bị bắt nạt?

TS Hương phân tích, trẻ sống khá bản năng, chúng chỉ bắt nạt kẻ yếu thế. Đó là những kẻ cô độc trong lớp học. Vậy nên, nếu pama thấy con đang bị bắt nạt, hãy mua cho con 10 gói kẹo. Mỗi ngày, cha mẹ đưa con 1 gói và dặn con phát kẹo cho bạn nào mà con quý ở trong lớp. Gói kẹo sẽ làm cho việc kết bạn của kẻ cô độc dễ dàng hơn nhiều. Con sẽ phát kẹo cho người bạn không gây hấn với con. Hết gói kẹo, con sẽ có một nhóm bạn bè trong lớp. Những ngày tiếp theo, những gói kẹo khác sẽ giúp con củng cố tình bạn.

Lúc này, cha mẹ đừng ỉ i vào gói kẹo. Để con có thể kết bạn dễ dàng và thân thiết hơn, cha mẹ nên đặt 1 loạt câu hỏi để yêu cầu con trả lời mỗi tối sau khi đi học về:

- Mẹ bạn tên gì?

- Mẹ bạn làm việc ở đâu?

- Bố bạn tên gì?

- Bố bạn làm nghề gì?

- Nhà bạn có mấy anh chị em?

- Anh chị em bạn mấy tuổi, học ở đâu?

- Nhà bạn có nuôi chó mèo không?

- Nhà bạn ở có nhiều cây xanh không?

- Bạn hay đọc quyển sách gì?

Với các câu hỏi này, con sẽ buộc phải giao tiếp, hỏi han bạn bè. Khi đó, con cũng có cơ hội chia sẻ bản thân với bạn.

Sau 10 ngày (tức là khi hết 10 gói kẹo), con sẽ có 1 nhóm bạn có thể dễ dàng chia sẻ với nhau nhiều thứ và lúc này tình bạn đã vượt qua sự hấp dẫn của những gói kẹo.

Đến lúc này, cha mẹ hoàn toàn không phải lo lắng gì hết. Con đã có bạn bè để chơi. Nhóm bạn bắt nạt con cũng sẽ nể mà không dám bắt nạt con nữa. Đồng thời đám bạn đó cũng nhận thấy sự thiệt thòi khi gây hấn với con nên không được ăn kẹo. Đó cũng là cách thức để bọn trẻ nhận ra sự thiệt thòi nếu đành hanh, bắt nạt bạn bè. Từ đó, chúng cũng có thể giảm bớt hung tính.

Khi con là người đi bắt nạt bạn bè

Trẻ nhỏ “hung tính” một phần do cách dạy dỗ của gia đình. Mẹ la hét mắng mỏ, bố đánh đập đều là những gương hành động khiến cho cháu thiên về hung tính như vậy.

Vì thế, việc đầu tiên bố mẹ phải làm là ngưng ngay những hành vi bạo lực thân thể và tinh thần này lại.

“Cha mẹ cũng cần kiên nhẫn hơn khi giáo dục con, thành lập một bộ quy tắc hành động trong gia đình và yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc. Khi có ai đó vi phạm dù đó là cha mẹ thì cũng cần phải chịu phạt cho công bằng”, TS Hương chia sẻ.

Việc thứ hai cần phải làm là pama hãy rèn tính nhẫn nại cho con. Những công việc như: xâu chuỗi hạt, nhặt sạn cho gạo, nhặt rau, xâu kim, khâu vá, đan lát… sẽ giúp con kiên nhẫn hơn. Cha mẹ nên tập cho con làm thật nhiều để tính cách con trầm xuống, khả năng kiên nhẫn tăng lên sẽ giúp con giữ bình tĩnh tốt hơn.

Việc thứ ba cũng rất quan trọng là khi con nổi nóng, cha mẹ nên cầm hai tay con và yêu cầu con ngồi xuống một chỗ, tự giữ bình tĩnh. Sau đó, lấy cho con 1 cốc nước mát, để con uống nước, sau đó lau mặt bằng khăn lạnh. Khi con đã làm xong, cha mẹ yêu cầu con ngồi suy nghĩ yên tĩnh trong vòng 30 phút rồi mới đi làm việc khác. Nếu lần nào con nổi nóng cũng được yêu cầu như vậy, dần dần con sẽ mềm tính hơn và suy nghĩ cặn kẽ hơn trước khi hành động.

Việc thứ tư, cha mẹ nên tâm sự với con về những kỉ niệm tuổi học trò của mình để con có thể vui vẻ kể các câu chuyện xảy ra tại lớp của con. Khi con đã dốc bầu tâm sự, cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe, góp ý nhẹ nhàng cho con. Cách làm này sẽ xả hết mọi ức chế (nếu có) khi con đi học và giúp con bình tĩnh hơn khi xử lý mọi việc.

“Khi con có chút hung tính hoặc gặp vấn đề với bạn bè ở trường, cha mẹ nên suy nghĩ lại những cách giáo dục con trong gia đình và tìm cách trợ giúp con tế nhị. Thay đổi một chút xíu, con sẽ khác rất nhiều. Cha mẹ là số phận của con cái. Cha mẹ thay đổi, con cái sẽ thay đổi”, TS Hương nhấn mạnh.

Quỳnh Nguyên(ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương