Bé 4 tuổi, dũng cảm vượt sông băng âm 24 độ C cứu bà 1

Cô bé "dũng cảm" Saglana. (Ảnh: The Siberian Times)

Một buổi sáng khi thức dậy, Saglana Salchak chạy ra ôm bà ngoại - người đang chăm sóc cho cô. Nhưng cô bé 4 tuổi bỗng nhận ra người bà 60 tuổi của mình thân thể đang lạnh ngắt. Ngay lập tức  Salchak đã gọi báo cho ông ngoại của mình biết tình hình của bà, vì sợ bà đã chết. Nhưng người ông khiếm thị không nhận ra rằng khi đó mới chỉ 6 giờ sáng nên bảo cháu đến vùng hàng xóm gần nhất - cách đó 5 dặm - bằng cách đi dọc theo sông băng Siberia ở vùng hẻo lánh Tuva để tìm người cứu bà.

Bé 4 tuổi, dũng cảm vượt sông băng âm 24 độ C cứu bà 2

Dòng sông băng này là quãng đường mà Saglana đã vượt qua để tìm người có thể cứu bà mình.  (Ảnh: The Siberian Times)

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt với cái lạnh cắt da thịt, Saglana Salchak đã đi bộ năm dặm dọc theo một dòng sông đã đóng băng để nỗ lực tìm kiếm người có thể cứu bà của mình đang trong tình trạng sức khỏe yếu.

Một người hàng xóm cho biết: "Cô bé đã thực sự may mắn khi không bị tấn công bởi những bầy sói, bởi đọc con đường mà Salchak đã đi thường xuyên xảy ra những vụ tấn công gia súc".

Bé 4 tuổi, dũng cảm vượt sông băng âm 24 độ C cứu bà 3

Saglana cùng mẹ của mình.  (Ảnh: The Siberian Times)

Saglana Salchak phải mất 3 giờ đồng hồ để hoàn thành quãng đường xa dưới tiết trời giá buốt như vậy. Khi cô bé tới được nhà hàng xóm gần nhất cũng là lúc mà cô bé gần như kiệt sức và chỉ kịp nói: "Có vẻ như bà ngoại của cháu đã chết". Những người hàng xóm gọi điện thoại qua vệ tinh thông báo đến chính quyền. Bác sĩ vội vàng đến ngay hiện trường, họ kết luận rằng bà cô bé đã chết vì một cơn đau tim. 

Một trang báo của Serbia cho hay: "Cô bé Saglana đã được đưa đến bệnh viện, nhưng sức khỏe của cô không bị ảnh hưởng quá nhiều".

Các lãnh đạo địa phương đã tới tận bện viện để thăm hỏi và ca ngợi sự dũng cảm của cô bé.

Ngôi nhà Saglana ở cùng ông bà nằm vào 155 dặm phía Đông Nam Kyzyl, thủ đô cộng hòa Tuva. Khu vực này vô cùng hẻo lánh, gần với một trong những địa danh bí ẩn nhất Siberia - cung điện núi 1300 năm tuổi tương truyền được xây cho "một nàng công chúa người Trung Quốc".

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Mirror