Báo Tuổi trẻ đưa tin, một bệnh nhi 8 tuổi ở Thanh Trì (Hà Nội), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/1 trong tình trạng bị tan máu cấp, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là bạn này ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu.

Theo các bác sĩ, khai thác tiền sử thấy bạn ấy không có gì đặc biệt, gần đây không đi đâu xa, không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý, xung quanh không có dịch bệnh gì đặc biệt.

Tuy nhiên, theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện ba ngày, bạn nhỏ này có ăn thịt bò khô có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhi nhập viện vì ăn thịt bò khô chứa phẩm màu  1

Ảnh minh họa.

Sau ăn một ngày, bạn nhỏ này có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, tỉnh thoảng kêu đau đầu.

Mẹ bệnh nhi này đã cho con uống Oresol để bù nước chống tiêu chảy nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng thêm và bạn ấy được đưa vào bệnh viện.

Bác sĩ Lê Thị Lan Anh, phó trưởng Khoa Nhi, cho hay đây là trường hợp cơn tan máu điển hình, sàng lọc các nguyên nhân cho thấy tan máu do nhiễm độc và món ăn liên quan nhất là thịt bò có dùng phẩm màu.

Infonet cho biết, có một chi tiết đáng lưu ý là theo lời mẹ bệnh nhi 8 tuổi này là, trong gia đình có 1 chị họ cũng ăn và cũng bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên tình trạng nhẹ hơn.

Với chẩn đoán: Thiếu máu nặng do tan máu cấp bệnh nhi nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau hai ngày điều trị với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc khoa Nhi - BV Bạch Mai, hiện tình trạng của bệnh nhi 8 tuổi này đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Tết nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng. Đặc biệt với các bạn nhỏ, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu. Khâu chế biến thực phẩm đặc biệt quan trọng, đảm bảo chế biến đồ ăn đã chín, không cho các bạn nhỏ ăn thức ăn còn tái. Chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc với các bạn nhỏ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như lúc cho các bạn ăn. Bên cạnh đó, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếpvà các dụng cụ nấu ăn, đặc biệt lưu ý không dùng các sản phẩm tạo màu không rõ nguồn gốc an toàn.

Khi có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho các bạn nhỏ dùng thuốc khiến tình trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Minh Anh (tổng hợp)